Khẳng định thúc đẩy đối thoại và hợp tác để bảo vệ giá trị của UNCLOS
| Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), đã khai mạc ngày 15/5 tại Paris. Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tham dự và phát biểu. |
| Hội thảo 'Biển Đông: Một không gian đa chiều trước những thách thức toàn cầu' diễn ra tại trụ sở Thượng viện Pháp, thu hút hơn 120 người tham dự. |
![]() |
| Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham dự cuộc họp. |
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề pháp lý, ông Miguel de Serpa Soares phát biểu chào mừng.
Hội nghị sẽ xem xét tình hình thực thi Công ước Luật Biển (UNCLOS) trong năm qua cũng như báo cáo hoạt động của các cơ quan thành lập theo UNCLOS như Toà án quốc tế về luật biển (ITLOS), Ủy ban ranh giới thềm lục địa, Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương và bầu cử một số thẩm phán ITLOS.
Hội nghị sẽ kéo dài đến ngày 16/6. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực tại LHQ làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.
Nhân dịp Hội nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang chủ trì buổi gặp mặt thường niên các nước thành viên Nhóm bạn bè UNCLOS, đồng thời kỉ niệm hai năm ngày thành lập Nhóm.
Tham dự buổi chiêu đãi có sự tham gia của Chủ tịch Hội nghị SPLOS 33, Chủ tịch Hội nghị liên Chính phủ đàm phán Hiệp định về bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (BBNJ), Chánh án Toà án Luật Biển quốc tế, Trưởng Văn phòng các vấn đề về đại dương và luật biển của LHQ, các ứng cử viên thẩm phán ITLOS cùng đông đảo Đại sứ, Trưởng phái đoàn các nước thành viên Nhóm bạn bè và Trưởng đoàn các nước tham dự SPLOS 33.
![]() |
| Đại sứ Đặng Hoàng Giang chủ trì buổi gặp mặt thường niên các nước thành viên Nhóm bạn bè UNCLOS. |
Thay mặt cho 12 nước sáng lập Nhóm bạn bè, Đại sứ Đặng Hoàng Giang điểm lại các hoạt động của Nhóm trong năm qua và kêu gọi các nước thành viên cùng tham gia nỗ lực chung để góp phần giải quyết những thách thức về biển và đại dương đang đặt ra hiện nay, thực hiện thành công Mục tiêu phát triển bền vững số 14.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh Nhóm sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương trong việc thực thi và bảo vệ tính phổ quát của UNCLOS, tái khẳng định UNCLOS là khuôn khổ pháp lý toàn diện điều chỉnh mọi hoạt động liên quan đến biển và đại dương.
![]() |
| Ông Cornel Feruță, Chủ tịch SPLOS 33 phát biểu tại buổi gặp mặt. |
Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Cornel Feruță, Chủ tịch SPLOS 33 thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ giá trị của UNCLOS trong việc củng cố tuân thủ pháp luật ở cấp độ quốc tế; đồng thời, đánh giá cao những đóng góp của Nhóm bạn bè nói chung và Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác, thực thi UNCLOS và quản trị đại dương.
Chủ tịch Hội nghị SPLOS 33 hy vọng Nhóm sẽ phát huy hơn nữa vai trò kết nối của mình trên các diễn đàn của Liên hợp quốc nói riêng và quốc tế nói chung để tiếp tục theo đuổi những mục tiêu đã đặt ra khi thành lập.
| Nhóm bạn bè là một hình thức phối hợp không chính thức, linh hoạt, nhằm tăng cường hợp tác giữa một số nước có cùng quan tâm về một vấn đề cụ thể để thúc đẩy các mục tiêu chung. Nhóm bạn bè UNCLOS là nhóm đầu tiên Việt Nam khởi xướng, đồng chủ trì vận động thành lập (cùng Đức) và tham gia nhóm nòng cốt gồm 12 nước chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của Nhóm. Hiện nay, Nhóm có 115 thành viên, đại diện cho tất cả các khu vực địa lý. Trong thời gian qua, Nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, như hội thảo, toạ đàm… về các vấn đề liên quan đến UNCLOS và đại dương nói chung. |
| Hội thảo 'Biển Đông: Một không gian đa chiều trước những thách thức toàn cầu' diễn ra tại trụ sở Thượng viện Pháp, thu hút hơn 120 người tham dự. |
| Đó là khẳng định của ông Hoffmann - Thẩm phán, Chủ tịch Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhân cuộc gặp và làm việc cùng Đại sứ Việt Nam tại Đức, ông Vũ Quang Minh. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Những bài học sau 15 hội thảo quốc tế về Biển Đông
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa tiếp xúc cử tri huyện Trường Sa
Hiệp định về Biển cả là dấu mốc phát triển mới của luật pháp quốc tế
Trung Quốc lắp đặt phao đèn báo hiệu tại Trường Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam
Đọc nhiều
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ








