Ngày 2/9/2021, nhận lời mời của tổ chức Diễn đàn Toàn cầu Boston (Boston Global Forum), Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã tham dự cuộc họp đầu tiên của nhóm Sáng kiến Việt Nam Spark nhằm hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 và hướng tới phục hồi kinh tế.
Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội
Ngày 2/9, Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam đã tổ chức chương trình chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội.
Ấn Độ hỗ trợ 300 máy tạo oxy và 100 tấn oxy y tế cho Việt Nam chống dịch Ấn Độ hỗ trợ 300 máy tạo oxy và 100 tấn oxy y tế cho Việt Nam chống dịch
Ngày 30/8, tàu INS AIRAVAT của Hải quân Ấn Độ đã cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội để trao tặng vật tư y tế phục vụ chống dịch COVID-19 của Chính phủ Ấn Độ cho Việt Nam.

Tham dự cuộc họp có cựu Thống đốc bang Massachusetts Michael Dukakis, Chủ tịch diễn đàn Toàn cầu Boston; nguyên Quyền Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Cameron Kerry; đồng Chủ tịch Sáng kiến Liên hợp quốc 100 năm Ramu Damodaran; Giáo sư Thomas E. Patterson thuộc Đại học Harvard và nhiều giáo sư, chiến lược gia khác đến từ đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) …

Nhóm sáng kiến Việt Nam Spark: Hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 và hướng tới phục hồi kinh tế
Các đại biểu tham dự cuộc họp đầu tiên của nhóm Sáng kiến Việt Nam Spark.

Diễn đàn Toàn cầu Boston đưa ra Sáng kiến Việt Nam Spark nhằm tập hợp các nhà lãnh đạo, chiến lược gia, học giả, chuyên gia về y tế, công nghệ và kinh tế để thảo luận và đề ra các giải pháp giúp Việt Nam chống dịch COVID-19, khôi phục và phát triển kinh tế, cũng như nghiên cứu các cơ hội mới cho Việt Nam sau đại dịch. Sau cuộc họp đầu tiên này, Sáng kiến Việt Nam Spark sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận và dự kiến sẽ gửi báo cáo của Sáng kiến cho Việt Nam vào cuối tháng 11/2021.

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ vui mừng tham dự sự kiện với sự có mặt của các chuyên gia hàng đầu thế giới của Hoa Kỳ vào đúng ngày Quốc khánh của Việt Nam. Đại sứ cho rằng sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt khi được đề xuất bởi một tổ chức có uy tín tại Boston, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc trong những ngày Người đi tìm đường cứu nước. Đại sứ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có tầm nhìn xa về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hai nước hiện nay đang đi theo đúng tầm nhìn đó; chuyến thăm Việt Nam thành công của Phó Tổng thống Kamala Harris mới đây là một bước tiến mới trong quan hệ hai nước.

Nhóm sáng kiến Việt Nam Spark: Hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 và hướng tới phục hồi kinh tế
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu tại cuộc họp.

Đại sứ cho biết tình hình dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp, gây các tác động sâu sắc về kinh tế và xã hội; Chính phủ Việt Nam đã và đang có nhiều biện pháp nỗ lực chống dịch, tìm các nguồn vaccine sớm nhất về Việt Nam. Đại sứ đánh giá cao và mong rằng Sáng kiến Việt Nam Spark sẽ giúp đề xuất các sáng kiến đột phá để Việt Nam có thể vượt qua các thách thức và duy trì đà phát triển mạnh mẽ.

Tại cuộc họp, cựu Thống đốc Michael Dukakis bày tỏ quan tâm và mong muốn hỗ trợ cải thiện tình hình dịch bệnh tại Việt Nam; cho rằng hai vấn đề y tế chống dịch và phát triển kinh tế có quan hệ tương hỗ và có ý nghĩa quan trọng giúp Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19.

Giáo sư John Quelch - nguyên Phó Hiệu trưởng trường Kinh doanh Harvard, Hiệu trưởng trường Kinh doanh Đại học Miami cho rằng Việt Nam nên phối hợp cùng các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) xây dựng một chiến lược y tế cho khu vực để có thể tự chủ về vaccine; quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ và chú ý sức khỏe tinh thần của người dân.

Các đại biểu đưa ra nhiều ý tưởng về phát triển cơ sở hạ tầng y tế, cơ sở hạ tầng thông tin, tư vấn tâm lý từ xa, nâng cao vai trò của phụ nữ...

Các đại biểu tham dự buổi họp mong muốn đưa Sáng Kiến Việt Nam Spark trở thành một diễn đàn để các nhà lãnh đạo, chiến lược gia, các chuyên gia của Hoa Kỳ, các nước G7, châu Âu… đóng góp những ý tưởng, giải pháp giúp Việt Nam phát triển; đồng thời, giới thiệu những đóng góp của Việt Nam vào việc xây dựng một thế giới hoà bình, an ninh và phồn vinh.

WHO trao tặng lô hàng vật tư y tế trị giá trên 400.000 USD, hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19 WHO trao tặng lô hàng vật tư y tế trị giá trên 400.000 USD, hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa trao lô vật tư y tế trị giá 413.451 USD, bao gồm 36.000 khẩu trang phẫu thuật, 70.000 khẩu trang hô hấp độ lọc cao và 50 bộ hệ thống thở oxy dòng cao qua gọng mũi cho Việt Nam.
Người Việt Nam tại Hoa Kỳ ủng hộ thiết bị y tế giúp quê hương chống dịch Covid-19 Người Việt Nam tại Hoa Kỳ ủng hộ thiết bị y tế giúp quê hương chống dịch COVID-19
Ngày 23/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Hoa Kỳ) đã tiếp nhận và hoàn tất thủ tục chuyển 255 máy thở, 9.000 bộ kits test nhanh COVID-19, 60.000 khẩu trang và các vật dụng y tế khác do bà con Việt kiều quyên góp để phục vụ công tác phòng, chống dịch trong nước.
Việt Nam và Cuba sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào Việt Nam và Cuba sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào
Tối 23/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.
In bài viết

Truyền hình