Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:54 | 16/01/2023 GMT+7

Đại sứ Philippines: Sự phục hồi của Việt Nam hậu COVID-19 rất đáng ngưỡng mộ

aa
“Sự phục hồi của Việt Nam hậu COVID-19 là rất đáng ngưỡng mộ” - Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo Los Banos Montealegre mở đầu cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên TTXVN nhân dịp năm mới 2023, khi được hỏi ông đánh giá như thế nào về những nỗ lực phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm qua.
Đoàn đại biểu ĐCS Việt Nam dự Đại hội của Đảng Đại hội Dân tộc Phi Đoàn đại biểu ĐCS Việt Nam dự Đại hội của Đảng Đại hội Dân tộc Phi
Phát biểu chào mừng Đại hội, ông Nguyễn Đình Trung khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai đảng, hai nước.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết hỗ trợ tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết hỗ trợ tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh
Ngày 11/1, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper cam kết trong nhiệm kỳ của mình sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, giáo dục, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Theo Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre, nhờ chiến dịch tiêm chủng quyết đoán của Chính phủ, người dân ở Việt Nam đã có thể chuyển đổi an toàn và trở lại cuộc sống thường nhật trước đại dịch.

“Tôi cũng ấn tượng với những hoạt động sôi động của các cơ quan Chính phủ khác nhau tại Việt Nam. Các chương trình, dự án bị đình trệ trong hai năm qua đã được khởi động lại với sự tham gia mạnh mẽ và nhiệt huyết hơn của các cán bộ, nhân viên và thậm chí của cả người dân,” Ông Meynardo Los Banos Montealegre chia sẻ.

Ông Montealegre cho rằng thế giới còn phải đối mặt với nhiều thách thức bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng, nhu cầu thấp, chi phí năng lượng và nhiên liệu cao. Ngoài ra, nguy cơ bùng phát trở lại của COVID-19 vẫn hiện hữu. Những yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Trong khi đó, dường như có sự tự tin rằng hiệu quả hoạt động của Việt Nam vẫn ổn định và GDP thậm chí có thể đạt 8%. Tuy nhiên, vào năm 2023, mặc dù triển vọng tăng trưởng kinh tế là rất lớn, các điều kiện hiện tại cũng đặt ra những thách thức đối với việc duy trì phát triển kinh tế.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines tại Việt Nam Meynardo Los Banos Montealegre. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN

Theo Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre, quan hệ kinh tế Việt Nam -Philippines đã phát triển mạnh mẽ ngay cả trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, bằng chứng là tổng kim ngạch thương mại song phương hai nước tăng trưởng ổn định, đạt 5,8 tỷ USD vào năm 2021 và 3,12 tỷ USD tính đến tháng 6/2022. Philippines hy vọng sẽ hợp tác với Việt Nam để đạt được sự cân bằng hơn trong thương mại hai chiều giữa hai nước.

Về mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2026, ông Montealegre cho rằng cả hai bên cần rà soát ở cấp độ nhóm công tác, các thủ tục đang được thực hiện để đảm bảo quan hệ thương mại thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Trong khi Việt Nam tiếp tục là nguồn cung cấp gạo nhập khẩu hàng đầu và đáng tin cậy của Philippines, thương mại hai chiều giữa hai nước cũng có thể được cải thiện hơn nữa về những mặt hàng như điện tử, chất bán dẫn, thiết bị và phụ tùng.

Ngoài ra, hai nước còn nhiều tiềm năng chưa khai phá về buôn bán hàng tiêu dùng và chế biến thực phẩm.

“Chúng tôi cũng muốn thấy nhiều công ty và thương hiệu Philippines hiện diện nhiều hơn tại Việt Nam”, Đại sứ chia sẻ và cho biết thêm rằng các phái đoàn thương mại của cả hai bên nên gặp gỡ thường xuyên hơn để tạo cơ hội tốt hơn cho cả nhà sản xuất và nhập khẩu của Philippines lẫn Việt Nam thảo luận về các thỏa thuận thương mại tiềm năng.

Đại sứ cho biết trong năm 2023, Philippines mong muốn có thêm nhiều chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Philippines, cũng như nối lại các cơ chế tham vấn song phương và thảo luận nhóm công tác đã bị trì hoãn hai năm qua.

“Các cơ chế đối thoại này rất quan trọng để đảm bảo rằng chúng ta duy trì mối quan hệ ngoại giao lành mạnh, vốn là ưu tiên hàng đầu của Philippines xét theo quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam”, ông Montealegre khẳng định.

Nói về truyền thống Tết Nguyên đán của Việt Nam, Đại sứ cho biết trong tất cả các dịp lễ của Việt Nam, Tết Nguyên đán gây ấn tượng nhất đối với ông vì tầm quan trọng của ngày lễ này đối với người Việt Nam. Ngày Tết cho thấy giá trị của gia đình và bạn bè, của truyền thống và văn hóa vẫn là trung tâm đối với từng người dân Việt Nam ngay cả khi Việt Nam mong muốn tiến tới một xã hội hiện đại.

“Ngày Tết là dịp để mọi người ở Việt Nam suy ngẫm và đánh giá cuộc sống trong năm, trân trọng nguồn cảm hứng và sự hy sinh của tổ tiên, gia đình và bạn bè trong suốt những năm qua; để được tiếp thêm sức mạnh và truyền cảm hứng để bắt đầu lại và phấn đấu cho một năm tốt hơn,” Đại sứ Montealegre nhận xét.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng Tanzania Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng Tanzania
Đại sứ Nguyễn Quý Bính tiết lộ hậu trường lần đầu tiên Việt Nam tham dự UNCLOS năm 1973 Đại sứ Nguyễn Quý Bính tiết lộ hậu trường lần đầu tiên Việt Nam tham dự UNCLOS năm 1973
Theo Mai Hiên – Bích Hường (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam vừa đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Tết đến Xuân về là dịp để mỗi người Việt Nam cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời hướng tới tương lai với niềm tin và khát vọng phát triển. Hòa trong không khí đó, Công ty Xi măng Long Sơn – niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa – không chỉ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường xi măng mà còn để lại dấu ấn sâu đậm bằng những hoạt động sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng.
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành lập Trường Đại học Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hướng tới đào tạo tổng hợp và y khoa chuyên sâu.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động