Ngày 7/6, tại Nhà Quốc hội, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ đã có cuộc họp đầu tiên. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Lê Quang Huy chủ trì cuộc họp.
Tích cực thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ Tích cực thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
Giao lưu, tăng cường hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ quán Cuba Giao lưu, tăng cường hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ quán Cuba

Đề xuất xây dựng cơ chế phối hợp giữa Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Toàn cảnh cuộc họp đầu tiên của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh: Thành Luân

Tham dự cuộc họp có các thành viên Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ; ông Ngô Lê Văn - Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; ông Lê Chí Dũng - Vụ trưởng Vụ châu Mỹ (Bộ Ngoại giao); Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Phạm Quang Vinh - Chủ tịch Hội Việt - Mỹ; ông Bùi Văn Nghị - Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ; các lãnh đạo, chuyên viên các Vụ liên quan của Văn phòng Quốc hội.

Tại cuộc họp này, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ đã trao đổi về phương hướng hoạt động của Nhóm trong năm 2022 và cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Lê Quang Huy cho biết, sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và Quốc hội hai nước có những đóng góp tích cực của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Thời gian qua hoạt động của Nhóm thường được lồng ghép trong các hoạt động đối ngoại cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, cần thêm các hình thức khác để hoạt động của Nhóm phát huy mạnh mẽ hơn, quan hệ bang giao giữa Việt Nam với Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Đề xuất xây dựng cơ chế phối hợp giữa Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ Lê Quang Huy phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Luân

Trình bày báo cáo vắn tắt về định hướng nội dung hoạt động của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ trong năm 2022 và cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, bà Lê Thu Hà - Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ cho biết, Nhóm đã xây dựng dự thảo sơ bộ một số hoạt động cụ thể nhằm phát huy vai trò cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, cụ thể như sau:

Tăng cường giao lưu, tiếp xúc, thúc đẩy trao đổi đoàn giữa Nhóm Nghị sỹ hữu nghị và các thành viên với các nghị sỹ, đối tác tương ứng tại Quốc hội Hoa Kỳ và Nhóm Nghị sỹ Hoa Kỳ với ASEAN, ít nhất 1-2 lần trong toàn khóa có đoàn giao lưu, thăm và làm việc giữa hai bên.

Tổ chức họp Nhóm định kỳ tại các kỳ họp Quốc hội. Trong thời gian kỳ họp, tổ chức gặp mặt, giao lưu với Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội theo hình thức mời cơm thân hoặc tiếp xã giao, trao đổi, làm việc.

Mời Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hoặc các đoàn Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ nhân dịp sang thăm, làm việc tại Việt Nam tới thăm địa phương, nơi ứng cử của các đại biểu Quốc hội là thành viên Nhóm nhằm giới thiệu địa phương và tìm hiểu khả năng kết nối hợp tác, đầu tư giữa hai bên.

Thúc đẩy các Ủy ban chuyên môn của hai Quốc hội phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước; lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, công dân hai nước tại mỗi nước để đề xuất, kiến nghị xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp và công dân hai nước có môi trường pháp lý ổn định, thuận lợi để sinh sống và làm ăn tại mỗi nước, đồng thời mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư với Hoa Kỳ.

Chủ tịch Nhóm tham gia hoặc cử đại diện tham gia các hoạt động ngoại giao song phương giữa hai nước, tham gia các hoạt động/phối hợp tổ chức các hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại, đầu tư ở Trung ương, địa phương. Tham gia các sự kiện như Quốc khánh, giao lưu văn hóa, lồng ghép các nội dung hoạt động của nhóm trong chương trình làm việc của các đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, các Ủy ban Trung ương của Việt Nam khi sang thăm Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, đối với các hoạt động lễ tân như trao đổi thư, điện xã giao, chúc mừng, thăm hỏi nhân Quốc khánh, các dịp lễ quan trọng của Hoa Kỳ trên cơ sở có đi có lại trong quan hệ ngoại giao thì Vụ Đối ngoại, trực tiếp là thư ký Nhóm sẽ hỗ trợ thực hiện.

Huy động các nguồn lực đa dạng để làm phong phú các hoạt động của Nhóm. Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ mong mong muốn xây dựng một cơ chế phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cụ thể là Hội Việt - Mỹ để đa dạng hóa hoạt động của Nhóm, tổ chức được nhiều sự kiện hơn.

Phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức tọa đàm bàn tròn về phụ nữ tham chính hoặc về giới, dự kiến vào tháng 9 hoặc tháng 12/2022.

Sẵn sàng hỗ trợ Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu bày tỏ thống nhất cao với chương trình hoạt động của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ mà báo cáo đưa ra, đồng thời góp ý để hoạt động của Nhóm hiệu quả hơn.

Đề xuất xây dựng cơ chế phối hợp giữa Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ góp ý cho chương trình hoạt động của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh: Thành Luân

Khẳng định Hội Việt - Mỹ và bản thân luôn sẵn sàng hỗ trợ Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ lưu ý việc kết nối với các nghị sỹ Hoa Kỳ, nhất là các nghị sỹ nòng cốt rất quan trọng, tạo thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là trong việc phối hợp với phía bạn. Ông đề nghị Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ nên là một phần trong đầu mối tiếp nhận, xử lý và trả lời những thắc mắc của các nghị sĩ, đặc biệt là các nghị sỹ quan trọng của Hoa Kỳ. Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ cần mở rộng giao tiếp với phía Hoa Kỳ, từ Đại sứ đến chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, các học giả, các tổ chức thân Việt Nam...

Đặc biệt, đối với mục tiêu vận động thành lập Nhóm các nghị sỹ Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam tại Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ, Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng cần lưu ý đến thực tế các nghị sỹ Hoa Kỳ đang chuyển giao thế hệ, trong đó có những nghị sĩ đan xen lợi ích và những nghị sĩ quan tâm đến mong muốn của cử tri, nhất là về buôn bán.

Đề xuất xây dựng cơ chế phối hợp giữa Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Luân

Từ góc độ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, để quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vươn lên một tầm cao mới, sự kết hợp giữa ba trụ cột (đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân) hết sức quan trọng. Đối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, quan hệ hữu nghị với các tổ chức nhân dân của Hoa Kỳ cũng như với bạn bè Hoa Kỳ là trọng tâm.

Riêng kênh giao lưu với các nghị sỹ, chia sẻ với ý kiến của Đại sứ Phạm Quang Vinh, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho hay, những tầng lớp mới ở Hoa Kỳ nhìn Việt Nam từ góc độ khác, có khi đan xen lợi ích, nhưng không phải tất cả đã hiểu hết về Việt Nam.

"Khi trao đổi, bạn bè Hoa Kỳ nói rằng họ rất muốn phía Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến các nghị sỹ đại diện cho người da màu hay đại diện cho lớp trẻ. Đó là những tầng lớp chúng ta cần hướng tới để tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi bên cạnh những nhân tố nòng cốt là những người có quan hệ sâu sắc và gắn kết với Việt Nam", Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Đại sứ cho biết, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có quan hệ thường xuyên với nhóm bạn bè cánh tả và đảng cộng sản, họ rất quan tâm đến đường lối phát triển của Việt Nam. Đây là nhóm mà các nghị sỹ Việt Nam nên tăng cường trao đổi thông tin. Ở chiều ngược lại, khi các đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ đến Việt Nam, các đại biểu Quốc hội, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ có thể dành thời gian trao đổi thông tin, gắn kết thêm, hỗ trợ cho đối ngoại nhân dân.

Trao tặng Kỷ niệm chương Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Australia tại Việt Nam
Đại sứ Marc Evans Knapper: Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam Đại sứ Marc Evans Knapper: Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

In bài viết

Truyền hình