Trang chủ Quốc tế
17:29 | 20/02/2021 GMT+7

Nhóm G7 cam kết bổ sung thêm 7 tỷ USD giúp các nước nghèo tiếp cận vắc-xin COVID-19

aa
Trước sự thúc giục của cộng đồng quốc tế, nhóm các quốc gia giàu có (G7) đã lên tiếng cam kết bổ sung thêm 7 tỷ đô la vào chương trình phân phối vắc-xin COVID-19 cho các nước nghèo.
Covid-19 tiếp tục lan rộng ở châu Phi và Đông Âu Covid-19 tiếp tục lan rộng ở châu Phi và Đông Âu
Các nước G7 bênh vực WHO, phản đối việc Mỹ ngừng tài trợ Các nước G7 bênh vực WHO, phản đối việc Mỹ ngừng tài trợ
G7 sẵn sàng hoãn nợ giúp các nước nghèo đối phó COVID-19 G7 sẵn sàng hoãn nợ giúp các nước nghèo đối phó COVID-19

Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) gồm Anh, Nhật Bản, Pháp, Đức, Italia và Canada hôm thứ Sáu (19/2) đã đưa ra cam kết đóng góp thêm gần 7 tỷ đô la như là nguồn ngân sách bổ sung nhằm thúc đẩy nhanh hơn quá trình phân phối vắc-xin COVID-19 đến các nước nghèo trên thế giới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì phiên họp trực tuyến các nước G7. Ảnh:
Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì phiên họp trực tuyến các nước G7. Ảnh: Yahoo News

Đây là một động thái kịp thời bởi theo Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) thì nỗ lực phân phối vắc-xin công bằng mà LHQ khởi xướng đang không đi đúng hướng trong khi một kế hoạch phòng chống dịch bệnh khẩn cấp có quy mô toàn cầu là rất cần thiết lúc này.

Trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến của nhóm G7 kéo dài 2 tiếng đồng hồ do thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì, đã có nhiều ý kiến cho rằng, nhóm các quốc gia thuộc “bộ lạc giàu có” này đã mua khoảng 1.5 tỷ liều vắc-xin, gấp nhiều lần nhu cầu thực tế của người dân cần được tiêm phòng. Một số nhà vận động cũng đã lên tiếng đòi hỏi nhóm G7 cần phải rõ ràng hơn trong cam kết cũng như kế hoạch hành động của mình.

Thủ tướng Anh Johnson phát biểu rằng, nước Anh sẵn sàng đóng góp phần lớn lượng vắc-xin dự trữ của mình vào sáng kiến vắc-xin (Covax) do LHQ khởi xướng và dẫn dắt nhằm phân phối vắc-xin COVID-19 đến những nước nghèo nhất thế giới giúp người dân ở những nước này có cơ hội tiếp cận vắc xin trong bối cảnh dịch bệnh đang tiếp tục bùng phát trên thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu quan điểm về việc nhóm G7 nên tập trung hỗ trợ 6.5 triệu nhân viên y tế ở châu Phi, đồng nghĩa với 13 triệu liều vắc-xin COVID-19 cần phải cung cấp cho họ.

“Số lượng liều vắc-xin này chiếm 3.4% lượng dự trữ sẵn có ở châu Âu và cần được gửi đi ngay lập tức”, ông Macron hối thúc các đồng sự của mình cần hành động nhanh trước khi Nga và Trung Quốc cũng đang có những động thái tương tự ở lục địa này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham dự cuộc họp trực tuyến với các nước G7. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham dự cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước G7. Ảnh: Reuters

Mới đây, tổng thư ký LHQ António Guterres nêu lên một thực tế rằng, có tới 75% số lượng vắc-xin COVID-19 hiện có đang bị độc chiếm bởi một nhóm thiểu số gồm 10 nước giàu trong khi hơn 100 nước khác chưa nhận được bất cứ một liều vắc-xin nào.

Theo báo cáo do tổ chức phi chính phủ "ONE Campaign" có trụ sở tại Mỹ công bố hôm 19/2 thì Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh, Australia, Canada và Nhật Bản hiện đang dự trữ hơn 3 tỷ liều vắc-xin COVID-19 trong khi nhu cầu thực tế của các nước này chỉ hơn 2 tỉ liều. Đây chính là nguyên nhân khiến các nước nghèo gặp khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn cung trong bối cảnh thế giới đang vật lộn để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Ông António Guterres cũng gợi ý cần thiết lập một nhóm hành động khẩn cấp để có thể xây dựng và triển khai một kế hoạch phân phối vắc-xin cấp toàn cầu. Nhóm này cần có sự tham gia của các quốc gia thành viên LHQ, các công ty sản xuất vắc-xin, các tổ chức quốc tế và định chế tài chính có đủ “quyền lực cần thiết, năng lực khoa học, khả năng sản xuất cũng như nguồn lực tài chính”.

Ông Guterres cũng cam kết rằng, ông sẽ huy động sự tham gia của toàn bộ hệ thống thuộc LHQ vào sứ mệnh quan trọng này.

Nhóm G7 cam kết bổ sung thêm 7 tỷ USD giúp các nước nghèo tiếp cận vắc-xin COVID-19
Các tổ chức quốc tế đang lo ngại rằng, người dân ở những nước nghèo sẽ không có cơ hội tiếp cận vắc-xin do đã bị các nước giàu "thâu tóm" hết. Ảnh: Jean Marc Herve Abelard/EPA/EFE

Theo tỷ phú Bill Gates thì các nước nghèo “đang rớt lại phía sau ít nhất 6 tháng so với các nước giàu đối với việc tiếp cận vắc-xin”, và vì vậy, sự san sẻ nguồn vắc-xin từ những quốc gia giàu có cho các nước nghèo là hết sức cần thiết.

The Washington Post tiết lộ các nhà ngoại giao Mỹ yêu cầu tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga The Washington Post tiết lộ các nhà ngoại giao Mỹ yêu cầu tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga
Một số nhà ngoại giao Mỹ tại Nga được cho là đã "yêu cầu nước chủ nhà cho phép họ được tiêm vắc-xin Covid-19 mang tên Sputnik V".
Các quốc gia giàu có đã đặt hàng quá nửa số vaccine COVID-19 Các quốc gia giàu có đã đặt hàng quá nửa số vaccine COVID-19
Giới quan sát lo ngại rằng những quốc gia nghèo hơn sẽ bị bỏ rơi trong cuộc chạy đua tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 này.
Tổng Giám đốc WHO: Các bà mẹ dù mắc COVID-19 vẫn nên tiếp tục cho con bú Tổng Giám đốc WHO: Các bà mẹ dù mắc COVID-19 vẫn nên tiếp tục cho con bú
Tổng Giám đốc WHO kêu gọi các bà mẹ tiếp tục cho con bú ngay cả khi họ nhiễm COVID-19, vì lợi ích của việc cho con bú là vượt trội so với nguy cơ lây nhiễm cho con.

Nguyễn Thuận
Nguồn: Theo The Guardian

Tin bài liên quan

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi

Ngày 3/9 (giờ Pretoria), Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết: đã có khoảng 367 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox), trong đó 3 ca tử vong. Mpox đã được xác nhận tại 5 quốc gia ở Đông và Nam Phi.
Điểm danh những viên kim cương quý giá nhất thế giới

Điểm danh những viên kim cương quý giá nhất thế giới

Cùng tìm hiểu những điều thú vị được tiết lộ từ chính những viên kim cương quý giá bậc nhất thế giới.
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi chuẩn bị đón lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên sau nhiều tuần chờ đợi kể từ dịch bệnh bùng phát ở nhiều quốc gia thuộc châu lục này khiến WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 14/8.

Các tin bài khác

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động