Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:00 | 04/09/2022 GMT+7

Nhịp cầu gắn kết nhân dân Việt Nam - Campuchia

aa
Gần 20 năm kể từ khi thành lập, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia luôn tích cực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Việt tại Campuchia, giúp bà con ổn định cuộc sống, giữ gìn văn hóa truyền thống, trở thành nhịp cầu góp phần gắn kết nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.
Khánh thành Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia Khánh thành Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia
Dấu ấn hợp tác Quốc hội hai nước Việt Nam – Campuchia Dấu ấn hợp tác Quốc hội hai nước Việt Nam – Campuchia

Đoàn kết vượt khó khăn

Đầu tháng 6/2021, chính quyền thủ đô Phnom Penh (Campuchia) thông báo kế hoạch di dời các công trình là nhà nổi, bè nuôi cá trên mặt sông Mekong khu vực thủ đô Phnom Penh, trong đó có các công trình của người gốc Việt. Đa số hộ gia đình gốc Việt tại đây đã sinh sống vài thế hệ, có thẻ ngoại kiều cư trú hợp pháp.

Sau khi nhận được thông báo trên, ngày 4/6/2021 đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia do Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn đầu kết hợp với ông Châu Văn Chi (Sim Chy), Chủ tịch hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia đã có chuyến thị sát, nắm tình hình và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con tại khu vực bị di dời thuộc địa phận 6 quận ở Phnom Penh gồm: Chrouy Changvar, Prek Pnov, Chbar Ampov, Meanchey, Ruesey Keo, Daun Penh.

Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia động viên bà con tôn trọng quyết định của chính quyền địa phương và cùng tính toán các phương án di dời. Trước đó, Hội cũng đã gửi văn bản kiến nghị chính quyền Phnom Penh gia hạn thời gian di dời cũng như quy hoạch nơi ở mới cho hàng ngàn hộ dân chịu ảnh hưởng.

Ông Sim Chy cho biết, để có thêm nguồn lực giúp đỡ bà con trong hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống, Hội Khmer -Việt Nam tại Campuchia đã kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, doanh nhân, các hộ gia đình, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước cùng nhau phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tích cực hưởng ứng phong trào “Chung tay vì các hộ gia đình nghèo khó đang sống tại các làng nổi phải di dời khẩn cấp - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

giúp đỡ bà con cộng đồng người Việt Nam cải thiện đời sống,
Thông qua Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia vượt qua khó khăn (Ảnh: Hạnh Trần).

Trong khó khăn, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái được phát huy. Cộng đồng người Việt tại Campuchia đã giúp đỡ nhau làm ăn, ổn định cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước Campuchia, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Cũng trong năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các ban ngành của Trung ương và chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, sự đồng lòng hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân của các địa phương trong cả nước thông qua Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia đã giúp đỡ hơn 12.000 gia đình người Việt Nam tại Campuchia về lương thực, nước sát khuẩn, khẩu trang...

Giữ gìn bản sắc văn hóa Việt

Dạy tiếng Việt, giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia. Theo thống kê của Hội và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia, hiện có khoảng 30 điểm trường, lớp dạy học bằng hai ngôn ngữ là tiếng Khmer và tiếng Việt tại thủ đô Phnom Penh và 14 tỉnh trên đất nước Chùa tháp, với gần 1.400 học sinh theo học.

Trao đổi với báo chí, bà Phạm Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia cho biết, con em cộng đồng người gốc Việt đến các điểm trường, lớp này được học miễn phí theo chương trình của Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, đồng thời học tiếng Việt theo sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Theo bà Thủy, từ nhiều năm qua, việc xây trường, tổ chức lớp học cho con em người gốc Việt được các đoàn thể, địa phương trong nước quan tâm giúp đỡ mạnh mẽ.

“Trường tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam ở các tỉnh Prey Veng và Svay Rieng là do tỉnh Đồng Tháp và Long An tài trợ. Trường ở tỉnh Kandal do Ngân hàng Agribank giúp xây dựng”, Phó Chủ tịch hội nói.

Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia Sim Chy cho biết, Hội luôn động viên con em cộng đồng người Việt đến các trường, lớp học tiếng Khmer và tiếng Việt, hướng dẫn các cháu nhỏ hướng về nguồn gốc dân tộc Việt Nam.

“Hội đã xin được hơn 200 suất học bổng trong nước cho các cháu kể từ năm 2006 đến nay. Hiện tại, hơn 150 em đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và quay trở về Campuchia sinh sống và làm việc. Đây là nguồn nhân lực để cùng nhân dân Campuchia xây dựng đất nước, góp phần nâng vị thế của người Việt Nam tại Campuchia”, ông nói.

Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia chính thức thành lập năm 2003, tập hợp bà con Khmer gốc Việt Nam và bà con người Việt Nam là nhà đầu tư, làm ăn, sinh sống hợp pháp tại Vương quốc Campuchia.

Tại Đại hội đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội vào tháng 4/2022, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng đã biểu dương Hội Khmer - Việt Nam trong công tác bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên cũng như hỗ trợ, giúp đỡ bà con gốc Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái, đùm bọc nhau trong cộng đồng, giữ gìn văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ đề nghị Ban lãnh đạo Hội quan tâm hơn nữa công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, hội viên có phẩm chất, đạo đức, tận tâm với công việc; đẩy mạnh mối quan hệ với chính quyền sở tại để tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ cho bà con theo luật pháp Campuchia và thông lệ quốc tế. Đặc biệt, Đại sứ động viên bà con học tập, nâng cao trình độ, chuyển đổi nghề nghiệp để thay đổi cuộc sống ngày càng tốt đẹp, bền vững, lâu dài.

“Cần tiếp tục thúc đẩy công tác tuyên truyền, giáo dục để bà con nâng cao nhận thức, có sự thay đổi về nếp sống, cách nghĩ, cách làm, có khát vọng và chủ động vươn lên làm chủ cuộc sống của mình. Vận động bà con hiểu rõ và nghiêm túc chấp hành pháp luật Campuchia, tích cực góp phần vun đắp quan hệ hai nước Campuchia-Việt Nam”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nói.

Thành lập Trung tâm Việt Nam học đầu tiên tại trường Đại học Campuchia Thành lập Trung tâm Việt Nam học đầu tiên tại trường Đại học Campuchia
Con em gia đình người gốc Việt tại thành phố Sihanoukville (Campuchia) vui đón Tết Trung thu Con em gia đình người gốc Việt tại thành phố Sihanoukville (Campuchia) vui đón Tết Trung thu
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào

Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào

Ngày 17/6, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Ban Tiếng Việt thuộc Hội Người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt tương lai” dành cho học viên tiếng Việt là cán bộ các bộ, ban, ngành của Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn.
Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt tại Lào

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt tại Lào

Chiều 27/4, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã diễn ra Diễn đàn “Tiếng Việt - Nhịp cầu Việt - Lào” với chủ đề “Tôn vinh tiếng Việt, gìn giữ bản sắc, kết nối tương lai”, thu hút đông đảo đại biểu tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại đây, các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, góp phần củng cố sự gắn kết giữa người Việt Nam tại Lào với quê hương.
Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Joe Ruelle, Marko Nikolic và Jesse Peterson đến từ những miền đất xa xôi, nhưng chọn gắn bó với Việt Nam bằng cách viết văn bằng tiếng Việt. Với họ, tiếng Việt không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là phương tiện sáng tạo, để kể, để hiểu và sống cùng văn hóa Việt. Không chỉ kể những câu chuyện đời sống, họ còn biến ngôn ngữ thành nhịp đập đồng hành cùng văn hóa, con người và trái tim mình.

Các tin bài khác

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào

Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào

Ngày 17/6, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Ban Tiếng Việt thuộc Hội Người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt tương lai” dành cho học viên tiếng Việt là cán bộ các bộ, ban, ngành của Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.

Đọc nhiều

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động