Năm 2022 đánh dấu 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. Chặng đường hơn nửa thế kỷ qua là minh chứng sống động cho mối quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Điểm nhấn quan trọng của tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia là mối quan hệ lập pháp khăng khít, thắm tình anh em giữa Quốc hội hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Campuchia sẽ sang thăm Việt Nam Chủ tịch Quốc hội Campuchia sẽ sang thăm Việt Nam
Thành lập Trung tâm Việt Nam học đầu tiên tại trường Đại học Campuchia Thành lập Trung tâm Việt Nam học đầu tiên tại trường Đại học Campuchia

Từ ngày 12 đến ngày 14/9/2022, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin dẫn đầu sẽ đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đây là hoạt động chính trị đối ngoại quan trọng giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022. Sự kiện là dịp để hai bên trao đổi về phương hướng, các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện trong khuôn khổ song phương và đa phương; trao đổi ý kiến về những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là góp phần quan trọng vào thành công của Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 quan hệ ngoại giao.

Trước đó, vào tháng 12/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin tham dự lễ khởi công dự án xây dựng tòa nhà hành chính mới của Quốc hội Campuchia - quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Nhà nước và nhân dân Campuchia. Tổng thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long khi ấy cho biết, tòa nhà sẽ trở thành "biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc, là tình hữu nghị vững bền và là tài sản vô giá mà hai dân tộc sẽ nỗ lực gìn giữ mãi mãi".

Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước cho thấy mối quan hệ gắn bó, hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia, trong đó có Quốc hội hai nước. Mối quan hệ ấy những năm qua không ngừng được vun đắp bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tổ chức cuộc gặp mặt các thành viên của Nhóm nhân dịp Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.
Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức cuộc gặp mặt các thành viên nhân dịp Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV hồi tháng 6/2022 (Ảnh: Thành Luân).

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác được ký kết (lần đầu tiên vào tháng 4/2007, sau đó ký mới vào tháng 7/2012, tháng 5/2019), hai Quốc hội thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi kinh nghiệm công tác, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước để trao đổi chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia. Hai Quốc hội cũng thống nhất cùng tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy, giám sát các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa hai nước; làm sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Campuchia.

Một trong những sự kiện đáng nhớ là nhân dịp Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2012, tháng 8/2012, Quốc hội hai nước đã tổ chức Hội nghị "Quan hệ hữu nghị Quốc hội Việt Nam - Campuchia" tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị mang tầm cỡ quốc gia, hai nước đều cử đoàn cấp cao của Quốc hội, Chính phủ đến dự. Hội nghị đã thống nhất ra Thông cáo chung khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai cơ quan lập pháp Việt Nam - Campuchia.

Tháng 10/2013, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam có thư gửi Chủ tịch Quốc hội Campuchia chia buồn về trận lũ lụt lịch sử ở Campuchia gây thiệt hại nặng nề về người và của. Nhân dịp này, Quốc hội và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ 1.000 tấn gạo để giúp đỡ người dân Campuchia bị ảnh hưởng của trận lụt.

Về hợp tác giữa các cơ quan tham mưu, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đang tiếp tục đào tạo nâng cao chuyên sâu về công nghệ thông tin và phiên dịch tại Việt Nam cho cán bộ Ban Thư ký Quốc hội Campuchia theo thỏa thuận hợp tác đã ký.

Tại nhiều diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới (IPU, AIPA, APF, APPF, ASEP...), các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước đã chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường trao đổi và tham vấn, phối hợp lập trường về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hiện nay, Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Việt Nam đã có cơ chế phối hợp với các Ủy ban tương ứng của Quốc hội và Thượng viện Campuchia, Quốc hội Lào tổ chức các cuộc họp chuyên đề định kỳ về Khu vực Tam giác phát triển (CLV); Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam đã có cơ chế phối hợp với các Ủy ban tương ứng của Quốc hội và Thượng viện Campuchia và Quốc hội Lào và Myanmar về hợp tác CLMV.

Trong cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 6/2021, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho biết, hai nước đã cùng nhau xây dựng và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực ngoại giao nghị viện thông qua thúc đẩy và ủng hộ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai Đảng và Chính phủ hai nước trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Đánh giá cao mối quan hệ giữa hai Nhà nước, hai Quốc hội, ông Heng Samrin nói: Không có gì có thể cản trở mối quan hệ tốt đẹp giữa lãnh đạo hai nước. Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ chính là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển Minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia
In bài viết

Truyền hình