Nhìn lại những tin tức quốc tế đáng chú ý trong ngày
Chủ tịch Trung Quốc gửi điện mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ngày 10/5, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/5 đã gửi điện chúc mừng đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân dịp ông được bầu làm Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên. Trong bức điện, ông Tập cũng khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống Trung – Triều là tài sản quý báu của cả 2 nước và Đảng, chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng mối quan hệ này. Trung Quốc sẽ nỗ lực cùng với phía Triều Tiên để không ngừng phát triển quan hệ song phương, góp phần vào hoà bình, an ninh và phát triển trong khu vực.
|
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại Đại hội toàn quốc lần thứ VII Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng ngày 7/5. (Ảnh: Yonhap)
Tổng thống Obama có thể có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima. Kyodo đưa tin: ngày 9/5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ sớm hoàn tất kế hoạch về lịch trình chuyến công du sắp tới đến Việt Nam và Nhật Bản. Theo giới quan sát, sự kiện này có thể sẽ bao gồm một chuyến thăm chưa có tiền lệ tới thành phố Hiroshima (Nhật Bản) – nơi bị bom nguyên tử Mỹ phá hủy ngày 6/8/1945. Trước đó, hồi tháng 2, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Obama cho biết ông có kế hoạch thăm Việt Nam vào tháng 5, và dự định thăm Nhật Bản để tham dự một hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nước phát triển G7 diễn ra từ 26–27/5.
Philippines: Ứng viên tổng thống Duterte muốn sửa đổi hiến pháp. Theo Reuters, ngày 10/5, Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte, người được cho là sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Philippines, đang lên kế hoạch sửa đổi hiến pháp và dự kiến đề xuất thay đổi hệ thống lập hiến của chính phủ nước này. “Việc này sẽ đòi hỏi sự đồng thuận của người dân, bắt đầu với việc đề nghị quốc hội tiến hành sửa đổi hiến pháp. Sẽ có sự sửa đổi lớn đối với bản hiến pháp của chúng ta” – người phát ngôn của ông Duterte cho hay. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ trước đó cùng ngày với 90% số phiếu được kiểm, ông Duterte đã giành được gần 39% tổng số phiếu.
Thủ lĩnh hàng đầu của IS ở Iraq bị tiêu diệt. AFP ngày 9/5 dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết: đợt không kích ngày 6/5 ở gần thị trấn Rutba, sâu trong vùng sa mạc tỉnh Anbar (Iraq) đã tiêu diệt Abu Wahib, kẻ được coi là “thủ lĩnh quân đội” Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh này. Wahib là “cựu thành viên al-Qaeda ở Iraq, từng xuất hiện trong nhiều video hành quyết của IS” – ông Cook nói. Theo ông này, Wahib là một lãnh đạo nổi bật trong hàng ngũ IS, không chỉ ở Anbar. Wahib, cùng 3 phiến quân IS khác, bị không kích khi đang di chuyển. Ông Cook không tiết lộ đợt tấn công do máy bay không người lái hay chiến đấu cơ thực hiện.
|
Thủ lĩnh Abu Wahib của IS. (Ảnh: Telegraph)
Pháp tăng cường an ninh nghiêm ngặt trước thềm LHP Cannes. Ngày 9/5, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết các biện pháp an ninh nghiêm ngặt sẽ được áp dụng tại Liên hoan phim Cannes 2016, trong bối cảnh nước này vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công khủng bố cao nhất từ trước đến nay. Theo ước tính, khoảng 45.000 người sẽ đến tham dự LHP Cannes lần thứ 69 kéo dài từ ngày 11–22/5 tới tại Pháp. Để đảm bảo an ninh cho sự kiện điện ảnh thường niên này, Pháp đã triển khai 400 nhân viên an ninh và hàng trăm cảnh sát. Bên cạnh đó, còn có lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nếu cần thiết.
Thủ tướng Áo từ chức do áp lực về chính sách nhập cư. Thủ tướng Áo Werner Faymann hôm nay (10/5) từ chức, sau khi Đảng Dân chủ xã hội cầm quyền thua trước Đảng Tự do có quan điểm chống chính sách nhập cư. Ông Faymann, làm thủ tướng Áo từ cuối 2008, hôm 1/5 đã phải đối diện với cuộc biểu tình mà ở đó những người phản đối mang áp phích kêu gọi ông từ chức. Ông cũng phải chịu áp lực từ một số người trong đảng về chính sách hạn chế chặt chẽ hơn với người nhập cư và những người tị nạn. Trong năm ngoái, Áo tiếp nhận khoảng 90.000 người tị nạn, sau khi nhận khoảng 8,5 triệu người di cư, chủ yếu từ Syria, Iraq và Afghanistan.
Đối tượng Hồi giáo cực đoan đâm dao chết người ở Đức. Cuộc tấn công xảy ra sáng sớm nay ở ga tàu S-Bahn tại thị trấn Grafing, cách Thủ đô Munich khoảng 32km về phía Đông Nam. 1 người chết và 3 người bị thương sau vụ việc. Theo lời kể của các nhân chứng, thủ phạm đã hô to “Allahu Akbar (Thượng đế vĩ đại) trong lúc tấn công. “Thủ phạm đã có những lời nói tại hiện trường vụ án gợi ý về động cơ chính trị, rõ ràng là động cơ Hồi giáo cực đoan” – AFP dẫn lời người phát ngôn công tố, cho hay. Một số nguồn tin khẳng định kẻ tấn công là nam giới người Đức, 27 tuổi. Tên này không “quen mặt” với cảnh sát. Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc.
|
Cảnh sát Đức tại hiện trường vụ án. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Obama đang cân nhắc dỡ bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam. Ngày 9/5, giới chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí áp dụng suốt 3 thập kỷ qua đối với Việt Nam. Theo nguồn tin trên, tranh luận về vấn đề này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam vào nửa sau tháng 5 của Tổng thống Obama, nhằm tăng cường các mối quan hệ giữa Washington và Hà Nội. Việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm sẽ xóa tan một trong những dấu tích lớn cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam, và thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương vốn được khởi động từ năm 1995.
Người phụ nữ mang khối u 95kg trong bụng suốt 5 năm. Chị Kamlesh Devi (45 tuổi) ở Meerut, Uttar Pradesh (Ấn Độ) mang trong người khối u buồng trứng nặng tới 95kg suốt 5 năm qua. Được biết, vì chiều chồng nên Devi đã không đi khám bệnh. 6 tháng trước, chồng chị đột ngột qua đời nên Devi quyết định đi gặp bác sĩ. May mắn là chị được chữa trị miễn phí theo chương trình hỗ trợ người nghèo ở Ấn Độ. Ca phẫu thuật gỡ bỏ khối u khổng lồ ở buồng trứng bên phải kéo dài suốt 3 tiếng diễn ra hôm 6/5. Theo các bác sĩ, khối u dài tới 92cm, rộng 61cm. Bệnh viện đã liên hệ với Sách Kỷ lục Limca, phiên bản Ấn Độ của kỷ lục Guiness về trường hợp của chị Devi.
|
Khối u khổng lồ của chị Devi trước khi phẫu thuật
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá
Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên
Ngày tiếng Trung và Liên hoan phim - truyền hình ở nước ngoài lần thứ 6 của CMG tại Thuỵ Sĩ
Đọc nhiều
3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội
Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




