Các địa phương Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang... đã nới lỏng giãn cách xã hội, chuyển từ trạng thái thực hiện từ Chỉ thị 16 sang thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 15; mỗi tỉnh có những quy định siết chặt riêng.
Nhiều địa phương miền Tây quyết định kéo dài giãn cách xã hội Nhiều địa phương miền Tây quyết định kéo dài giãn cách xã hội
Nhiều địa phương ở miền Tây có ca nghi mắc Covid-19 Nhiều địa phương ở miền Tây có ca nghi mắc Covid-19

Ngày 6/9, UBND tỉnh Cà Mau có quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng trên địa bàn toàn tỉnh (trừ khu vực phong tỏa, khu cách ly y tế thực hiện theo quy định về phòng chống dịch Covid-19), trong đó có siết chặt hơn một số nội dung; áp dụng từ 0 giờ ngày 7/9 cho đến khi có thông báo mới.

Nhiều tỉnh Miền Tây nới lỏng giãn cách xã hội
Từ 0 giờ ngày 7/9, Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới. Ảnh: Thành Thật.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu hạn chế tối đa việc tổ chức tiệc mừng, trường hợp cần thiết phải tổ chức thi tập trung không quá 10 người vào 1 thời điểm; riêng việc tang tập trung không quá 20 người vào 1 thời điểm. Các dịch vụ kinh doanh ăn uống không sử dụng rượu, bia: Thực hiện nghiêm nguyên tắc mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2m.

Riêng địa bàn các phường: 1, 2, 4, 5, 6, 7, 8, 9, Tân Xuyên; xã Lý Văn Lâm, xã Tắc Vân, một phần xã Định Bình (phần tiếp giáp với Quốc lộ 1A, đoạn từ xã Tắc Vân đến 6) thuộc TP Cà Mau và các thị trấn thuộc các huyện chỉ được bán mang về.

Tất cả các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều phải cấp giấy đi chợ cho người dân 2 ngày/lần/hộ. Khi có nhu cầu đi lại cần thiết thì người dân phải xin phép chính quyền địa phương cấp xã; riêng trường hợp bệnh tật, cấp cứu và các trường hợp khẩn cấp khác không phải xin phép. Từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau mọi người dân không được ra đường; trừ những trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép. Đối với việc di chuyển, đi học: Phụ huynh hoặc học sinh sử dụng thẻ học sinh để phục vụ cho việc đi học và đưa, rước học sinh.

Cà Mau, yêu cầu hoạt động giao, nhận hàng hóa bằng xe (kể cả xe 2 bánh), phương tiện thủy chỉ được hoạt động trong phạm vi huyện hoặc thành phố và chỉ được vận giao gas, nước lọc (loại bình lớn), cung cấp giống, vật tư, thức ăn, thuốc, hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản, vật tư phục vụ xây dựng công trình, thu mua, thu hoạch nông sản, khi có nhu cầu phải được Chủ tịch UBND cấp xã cấp giấy đi đường và định kỳ xét nghiệm 3 ngày/lần. Trường hợp muốn hoạt động sang địa bàn huyện, thành phố khác thì phải được Chủ tịch UBND huyện, thành phố đó (nơi đến) đồng ý bằng văn bản...

Nhiều tỉnh Miền Tây nới lỏng giãn cách xã hội
An Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn tỉnh kể từ 0 giờ, ngày 7/9. Ảnh: Thành Thật.

Trước đó, chiều 5/9, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã có văn bản chỉ đạo việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh kể từ 0 giờ, ngày 7/9 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang giao Trưởng ban Chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình, dịch bệnh thực tiễn tại địa phương quyết định và tự chịu trách nhiệm việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể với cấp độ cao hơn, phù hợp theo từng khu vực. Đối với các xã, phường, thị trấn thuộc “vùng cam”, “vùng đỏ” tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, cần tiến hành khoanh vùng nhanh, có giải pháp quản lý chặt chẽ, không để “chặt ngoài, lỏng trong”, quyết liệt và xử lý triệt để ổ dịch. Tăng cường chỉ đạo thiết lập, giữ vững và mở rộng “vùng xanh”, phát huy vai trò của người dân, hộ gia đình, tổ nhân dân tự quản trong công tác phòng chống dịch tại từng khóm ấp; xác định xã phường là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trên mặt trận phòng chống dịch.

Nhiều tỉnh Miền Tây nới lỏng giãn cách xã hội
Đối với các xã, phường, thị trấn thuộc “vùng cam”, “vùng đỏ” An Giang tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Ảnh: CAAG

Tại Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đã ký quyết định 2148/QĐ-UBND về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, từ 0 giờ ngày 7/9, các huyện, thành phố gồm: Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành, Châu Thành và Vĩnh Thuận sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 13/9; 8 địa phương còn lại gồm: U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Hải và thành phố Phú Quốc, từ 00 giờ ngày 7/9, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đến khi có quyết định mới.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao chủ lãnh đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên, căn cứ tình hình, diễn biến dịch bệnh tại địa phương, thống nhất với cấp ủy cùng cấp quyết định việc thực hiện các biện pháp bổ sung về phòng, chống dịch Covid-19 với yêu cầu cao hơn quy định tại Chỉ thị số 15.

Tại Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký ban hành quyết định áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ. Theo đó, chỉ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 6 phường của TP Bạc Liêu gồm các phường 1, 2, 3, 5, 7 và 8. Các xã, phường còn lại của TP Bạc Liêu và các huyện Hòa Bình, Vĩnh Lợi, Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải, thị xã Giá Rai sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, thời gian bắt đầu từ 3h ngày 6/9 đến 0h ngày 13/9.

Còn tại Vĩnh Long, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có quyết định về việc biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh ở mức cao hơn so với Chỉ thị số 15 thay vì Chỉ thị 16, thực hiện từ 0 giờ, ngày 5/9 đến hết 15/9. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cũng yêu cầu không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; người dân không ra đường trong khoảng thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 4h ngày hôm sau. Tiếp tục dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng và duy trì việc "đi chợ thay" cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Người dân hạn chế ra đường, không tự ý di chuyển ra ngoài tỉnh...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giãn cách xã hội nghiêm ngặt để kiểm soát được dịch bệnh sớm nhất Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giãn cách xã hội nghiêm ngặt để kiểm soát được dịch bệnh sớm nhất
Kết luận cuộc họp trực tuyến toàn quốc chiều 5/9 về công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Giãn cách xã hội phải làm triệt để và trong thời gian ngắn, đạt mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh. Dứt khoát không để tình trạng giãn cách kéo dài, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân, gây bức xúc xã hội. Cần chủ động nghiên cứu, chuẩn bị các kịch bản thích ứng an toàn với dịch bệnh khi có nhiều vaccine hơn trong 1 đến 2 tháng tới, nhất là ở những nơi đã tiêm đủ vaccine.
Liên hiệp Cần Thơ đồng hành cùng chính quyền cơ sở trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 Liên hiệp Cần Thơ đồng hành cùng chính quyền cơ sở trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
Bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ - vừa có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây cũng là địa bàn bà Giang được lãnh đạo UBND TP Cần Thơ phân công theo dõi, hỗ trợ chính quyền cơ sở trong phòng, chống dịch COVID-19.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương không áp dụng Chỉ thị 16 cũng cần lấy mẫu xét nghiệm Bộ Y tế đề nghị các địa phương không áp dụng Chỉ thị 16 cũng cần lấy mẫu xét nghiệm
Theo đề nghị của Bộ Y tế, các địa phương không áp dụng Chỉ thị 16 cũng cần tổ chức hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất, khu công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn bị cho trường hợp dịch bệnh lây lan rộng.
Gần 10.000 doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long 'rời khỏi' thị trường Gần 10.000 doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long 'rời khỏi' thị trường
Chỉ trong 3 tháng, từ tháng 6 đến tháng 8/2021, đã có gần 10.000 doanh nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long rời khỏi thị trường (tạm dừng kinh doanh, ngừng hoạt động và giải thể).
In bài viết

Truyền hình