Trong hai ngày 13-14/6/2022, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm làm việc tại thành phố Montpellier, tỉnh Herault, vùng Occitanie nằm ở phía nam nước Pháp.
Quảng bá văn hoá Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Lyon (Pháp) Quảng bá văn hoá Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Lyon (Pháp)
Việt Nam tăng cường hợp tác với trung tâm công nghiệp hàng đầu của Pháp Việt Nam tăng cường hợp tác với trung tâm công nghiệp hàng đầu của Pháp

Trong các cuộc tiếp Đại sứ, ông Hugues Moutouh, Tỉnh trưởng tỉnh Herault và bà Clare Hart, Phó Thị trưởng vùng đô thị Montpellier khẳng định Montpellier và nhiều địa phương của vùng Occitanie có nhiều mối liên hệ chặt chẽ với Việt Nam và các địa phương Việt Nam cùng nhiều tiềm năng phát triển hợp tác; nhấn mạnh những thành công hiện nay của dự án phối hợp đào tạo giữa Đại học Paul Valery Montpellier (UPVM) và Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG (ULIS) và khoá học về văn hoá - ngôn ngữ Việt Nam tại UPVM và khẳng định mong muốn tiếp tục phát huy những dự án và lĩnh vực thế mạnh của Montpellier như trao đổi văn hóa, đào tạo ngôn ngữ, sức khoẻ cộng đồng, chế biến nông sản.

Bà Phó Thị trưởng vùng đô thị Montpellier mời các doanh nghiệp và địa phương Việt Nam tham gia nỗ lực xây dựng Montpellier thành trung tâm y tế tầm cỡ thế giới, kêu gọi phát triển các quan hệ hợp tác Pháp ngữ.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và ông Hugues Moutouh, Tỉnh trưởng tỉnh Herault. Ảnh:
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và ông Hugues Moutouh, Tỉnh trưởng tỉnh Herault. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trong cuộc tọa đàm do Phòng Thương mại trẻ của Montpellier tổ chức, nhiều doanh nghiệp trẻ của Montpellier bày tỏ quan tâm tới kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh như chăm sóc sức khoẻ, chế biến hoa quả nhiệt đới.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đã tới thăm Đại học UPVM, trao đổi với các sinh viên Pháp tham gia chương trình “Bước đệm tới Việt Nam” và trao bằng cho các sinh viên của khoá học.

Ảnh kỷ niệm với bà Isabelle Laffont, Hiệu trường ĐH Y Montpellier tại Phòng truyền thống 800 năm tuổi
Đại sứ Đinh Toàn Thắng chụp ảnh kỷ niệm với bà Isabelle Laffont, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Montpellier tại Phòng truyền thống 800 năm tuổi. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đoàn công tác cũng tới thăm Trường Đại học Y Montpellier, là khoa Y lâu đời nhất châu Âu với 800 năm tuổi và có nhiều hoạt động hợp tác nhiều năm với các cơ sở đào tạo y của Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cùng các sinh viên Đại học UPVM tới thăm công trình tưởng niệm lính thợ Việt Nam tại làng Salin de Giraud.

Trong các cuộc tiếp xúc và trao đổi với lãnh đạo chính quyền địa phương, Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoan nghênh các nỗ lực của các đối tác Pháp trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước; mời các đối tác tham gia tích cực vào Hội nghị 12 hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp tại Hà Nội, các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt - Pháp năm 2023.

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, mạnh mẽ và thực chất giữa Đà Nẵng - Pháp Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, mạnh mẽ và thực chất giữa Đà Nẵng - Pháp
AFD làm việc tại Hậu Giang về dự án phát triển đô thị xanh thích ứng biến đổi khí hậu AFD làm việc tại Hậu Giang về dự án phát triển đô thị xanh thích ứng biến đổi khí hậu
In bài viết

Truyền hình