Trong hai ngày 9-10/6, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Auvergne-Rhône-Alpes với mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Pháp sau thời gian dịch bệnh COVID-19.
Việt Nam và Mexico tăng cường hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt Nam và Mexico tăng cường hợp tác văn hóa, nghệ thuật
Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo
Chú thích ảnh
Ông Philippe Meunier, Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Auvergne-Rhône-Alpes đón tiếp Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại trụ sở Vùng.

Tại thành phố Lyon, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã có các buổi làm việc với ông Philippe Meunier, Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Auvergne-Rhône-Alpes; ông Philippe Valentin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon và ông Bruno Bernard, Chủ tịch vùng đô thị Lyon.

Trong buổi tiếp Đại sứ Đinh Toàn Thắng, ông Philippe Meunier đã đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa vùng Rhône-Alpes trước đây, nay là Auvergne-Rhône-Alpes, với một số địa phương của Việt Nam. Theo ông Meunier, các mối quan hệ này rất đa dạng và phong phú, điển hình như mô hình hợp tác giữa thành phố Lyon với tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh về quy hoạch đô thị, chiếu sáng công cộng, y tế, giáo dục - đào tạo. Gần đây, các dự án hợp tác tập trung vào lĩnh vực chiếu sáng mỹ thuật tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật, Trụ sở Ủy ban Nhân dân, Nhà hát và Bưu điện TP Hồ Chí Minh.

Về giáo dục, mỗi năm vùng Auvergne-Rhône-Alpes dành một khoản ngân sách cho các hoạt động hợp tác đại học với Việt Nam, trong đó nổi bật là dự án phối hợp đào tạo song bằng Thạc sỹ giữa Viện Quốc tế về Pháp ngữ thuộc Đại học Jean Moulin Lyon 3 và Đại học Ngoại giao (DAV), hay việc hỗ trợ các dự án hoạt động nhân đạo ở Trường Nghiệp vụ Nhà hàng TP Hồ Chí Minh, Trung tâm bảo trợ người tàn tật, Trường cao đẳng dạy nghề Sonadezi (Đồng Nai).

Với thế mạnh là trung tâm công nghiệp hàng đầu của Pháp, có hệ sinh thái về ngành y dược, Phó Chủ tịch Vùng Auvergne-Rhone-Alpes nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực về hạ tầng cơ sở xanh thân thiện với môi trường, năng lượng, y dược, cũng như tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Pháp ngữ. Ông kêu gọi các địa phương của Việt Nam tham gia Hiệp hội Quốc tế các vùng Pháp ngữ (AIRF) và mời tham dự Triển lãm Pollutech 2023, triển lãm quốc tế hàng đầu châu Âu về chủ đề môi trường.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hội đồng Vùng Auvergne-Rhône-Alpes làm việc với đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Tại buổi làm việc ở Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon (CCI Lyon), ông Philippe Valentin, Chủ tịch CCI Lyon, nhấn mạnh nhiều doanh nghiệp thành viên hiện đang kinh doanh rất thành công tại Việt Nam, trong đó có tập đoàn gia đình Thuasne chuyên về sản xuất dụng cụ bảo hộ y tế, hay Boehringer Ingelheim về sức khỏe thú y. Ông khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực thế mạnh của doanh nghiệp Lyon và theo nhu cầu của đối tác Việt Nam.

Trong khi đó, khi trao đổi với Đại sứ Đinh Toàn Thắng, ông Bruno Bernard - Chủ tịch vùng đô thị Lyon - đã trao đổi về cách làm và phương án hợp tác quy hoạch đô thị đáp ứng các thách thức mới về biến đổi khí hậu, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về phát triển du lịch giai đoạn hậu COVID -19 gắn với chuyển đổi nhận thức và tăng cường các biện pháp an toàn y tế nhằm khuyến khích du khách kéo dài thời gian lưu trú, hạn chế di chuyển và hạn chế phát thải...

Trong các cuộc làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định việc tăng cường hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp là thế mạnh và nhu cầu của cả hai phía, là mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi”. Đại sứ kêu gọi các đối tác của vùng Auvergne-Rhône-Alpes tham gia Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào đầu tháng 12/2022, hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Trao đổi với báo chí, ông Philippe Meunier cho rằng chuyến thăm làm việc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng là dịp để hai bên “bồi đắp tình hữu nghị, tăng cường hơn nữa quan hệ, phát triển giao lưu văn hóa và kinh tế, đặc biệt thông qua Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, vì lợi ích của người dân các địa phương có liên quan”. Ông Philippe Valentin cũng bày tỏ hài lòng về cuộc gặp với Đại sứ Đinh Toàn Thắng, cho biết hai bên đã đề cập nhiều vấn đề thiết thực như trao đổi đoàn vào cuối tháng 9 và tìm hiểu rõ hơn nhu cầu của các doanh nghiệp trong vùng, nhất là về các lĩnh vực trao đổi thương mại, công nghệ cao, hay các lĩnh vực mà các công ty của Việt Nam và Pháp cùng quan tâm.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm và làm việc tại Cơ quan quy hoạch đô thị Lyon.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã đến thăm và làm việc tại một số doanh nghiệp địa phương có các chương trình và dự án hợp tác với Việt Nam như Bảo tàng Confluence, tập đoàn y dược BioMerieux, AirLiquide, Laboratoire Aguetta, Sanofi.

Bảo tàng Confluence là bảo tàng khoa giáo hàng đầu tại Lyon, được xây dựng ở vị trí hợp lưu giữa sông Saône và sông Rhône, mỗi năm thu hút 700.000 lượt khách tham quan. Bảo tàng đã và đang triển khai hợp tác với TP Hồ Chí Minh và Đại học Khoa học xã hội và nhân văn về công tác bảo tàng. Vào tháng 9 tới, bảo tàng Confluence sẽ cử đoàn tới TP Hồ Chí Minh để triển khai dự án hỗ trợ xây dựng mô hình kể chuyện lịch sử nhằm thay đổi cách tiếp cận văn hoá của người dân và tăng sức hút của bảo tàng.

Tập đoàn BioMerieux là doanh nghiệp gia đình có truyền thống về nghiên cứu và phát triển vaccine của Pháp. BioMerieux hiện đang triển khai 4 mảng hoạt động lớn gồm nghiên cứu chuẩn đoán, nghiên cứu thực phẩm, nghiên cứu và chế tạo sinh phẩm và giải pháp hỗ trợ điều trị. Tập đoàn đã mở 2 chi nhánh tại Việt Nam từ năm 2012 và hiện đang tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, xây dựng nguồn dữ liệu.

Sanofi cũng là một cái tên rất quen thuộc ở Việt Nam. Tập đoàn này hiện đang giữ vị trí số 1 trên thị trường nội địa, dẫn đầu trong các danh mục dược phẩm và vaccine lưu hành trong nước. Hơn 50 năm có mặt tại Việt Nam, Sanofi hiện có khoảng 1.400 nhân viên trên toàn quốc, là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia duy nhất có 3 nhà máy tại Việt Nam. Từ nhiều năm qua, bên cạnh thị trường vaccine tiêm theo dịch vụ, Sanofi-Pasteur Việt Nam cũng là nhà cung cấp nhiều loại vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc một số bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em như sởi, bạch hầu, uốn ván, ho gà và thương hàn.

Tập đoàn Air Liquide cũng đã hiện diện ở Việt Nam từ hơn 20 năm nay, chủ yếu trong lĩnh vực hydrogène hóa lỏng và gas công nghiệp, trong đó đối tác chính là PetroVietnam (PVN). Ngày 2/11/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, tập đoàn Air Liquide và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - Đơn vị quản lý vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất) đã ký Bản ghi nhớ (MoU) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước. Hiện nay, tập đoàn Air Liquide đang làm việc trực tiếp với PVN và BSR về triển khai các công việc theo tinh thần của MoU nói trên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Lyon.

Đánh giá toàn diện về kết quả chuyến thăm và làm việc tại vùng Auvergne-Rhône-Alpes, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng chuyến thăm đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nối, thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, cũng như giao lưu giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Thành phố Lyon và các vùng phụ cận là nơi tập trung nhiều đối tác có truyền thống hợp tác lâu năm với Việt Nam, không chỉ giữa các địa phương, mà cả các doanh nghiệp cũng như cộng đồng dân cư. Đại sứ cho biết trong chuyến thăm lần này, các bên đã có những buổi trao đổi hữu ích về tiềm năng phát triển hợp tác giữa vùng đô thị Lyon, vùng Auvergne-Rhone-Alpes với các đối tác Việt Nam trong tương lai. Hai bên kỳ vọng vào các bước phát triển sắp tới của quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, dược phẩm, giáo dục đào tạo. Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ hy vọng hợp tác giữa các địa phương hai nước sẽ được đẩy mạnh nhân dịp Hội nghị phi tập trung Việt Nam - Pháp sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 tới tại Hà Nội. Hiện nhiều đối tác Pháp mong muốn có thể tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp trong năm 2023”.

Tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Kuwait Tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Kuwait
Ngày 6/6 (giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Ngô Toàn Thắng đã có buổi làm việc với ông Emad Al Zaid, Trợ lý Tổng giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Kuwait (KCCI) tại trụ sở KCCI.
Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam
Mới đây, tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải chào xã giao, Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình