Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đang diễn ra tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Thời điểm này, các địa phương đã sẵn sàng các sản phẩm du lịch chất lượng để phục vụ các đoàn vận động viên, cổ động viên đến từ các quốc gia trong khu vực.
Những điểm du lịch dự đoán thu hút khách quốc tế nhờ SEA Games 31 Những điểm du lịch dự đoán thu hút khách quốc tế nhờ SEA Games 31
Quảng Ninh làm mới sản phẩm du lịch biển hút du khách Quảng Ninh làm mới sản phẩm du lịch biển hút du khách

Sản phẩm tour đêm tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội sẵn sàng phục vụ du khách.

Sẵn sàng các dịch vụ chất lượng

Mặc dù lễ khai mạc chính thức SEA Games 31 diễn ra vào ngày 12-5 tại Hà Nội, nhưng nhiều ngày nay, một số môn thi đấu đã diễn ra tại các địa phương. Để chuẩn bị đón tiếp những đoàn khách quốc tế là các vận động viên, huấn luyện viên, cổ động viên, khách du lịch từ các quốc gia trong khu vực, các tỉnh, thành phố đã sẵn sàng nhiều dịch vụ, sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Để phục vụ người hâm mộ bóng đá và du khách trong nước, quốc tế đến cổ vũ cho các đội bóng đá nam (bảng B, sân vận động Thiên Trường), tỉnh Nam Định tổ chức 10 gian hàng trưng bày các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) tiêu biểu của tỉnh. Bên cạnh đó, địa phương này còn tổ chức triển lãm không gian thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Di sản được UNESCO ghi danh trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Các khách sạn Hà Nội nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng thực đơn hấp dẫn để phục vụ các đoàn khách.

Quảng Ninh là nơi đăng cai số môn thi đấu SEA Games nhiều thứ 2 của cả nước (sau Hà Nội), với 7 môn gồm: Bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển, bóng ném bãi biển, 3 môn phối hợp: Triathlon và Duathlon, cờ vua, cờ tướng và bóng đá nữ. Để đón những đoàn khách lớn trong thời gian này, Quảng Ninh dành 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn từ 3-5 sao để phục vụ trên 1.400 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài.

Trong thời gian diễn ra SEA Games, Quảng Ninh sẽ miễn phí tham quan tại các điểm du lịch lớn trên địa bàn cho các thành viên ban tổ chức, vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài; đồng thời, mở cửa tự do các điểm thi đấu để khán giả và du khách đến xem.

Là 1 trong 12 tỉnh, thành phố được chọn là địa điểm tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31, tỉnh Phú Thọ đăng cai tổ chức các trận đấu vòng bảng A và một trận bán kết môn bóng đá nam. Theo ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, địa phương tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh ở các cơ sở lưu trú, nhà hàng; thực hiện chỉnh trang đô thị bảo đảm môi trường xanh - sạch - đẹp.

Tại Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Đặng Hương Giang cho biết, 14 khách sạn làm cơ sở lưu trú cho các đoàn vận động viên đã sẵn sàng phục vụ với chất lượng dịch vụ tốt nhất. Bên cạnh đó, Hà Nội đã có 28 tour du lịch hấp dẫn để phục vụ các đoàn khách. Những điểm đến, như: Hoàng thành Thăng Long, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Nhà tù Hỏa Lò đã nâng cấp sản phẩm, trong đó có trải nghiệm tour đêm.

“Để tăng cường tuyên truyền, Hà Nội cũng đã tái bản 3.500 bản đồ du lịch Hà Nội, hơn 4.000 sách “Hà Nội - Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn” bằng hai ngôn ngữ Việt - Anh... để làm quà tặng cho các đại biểu”, bà Đặng Hương Giang cho biết.

Nhiều đơn vị lữ hành tổ chức tour du lịch kết hợp xem bóng đá và các môn thể thao SEA Games 31.

Nhiều tour du lịch xem SEA Games 31

Thời điểm này, nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch cũng tổ chức các tour đưa, đón khách đến các điểm xem SEA Games 31. Điển hình như tỉnh Hải Dương tổ chức 3 tour du lịch tham quan miễn phí cho các đoàn thể thao tham gia thi đấu môn bóng bàn.

Theo đó, tour 1 có hành trình: Thành phố Hải Dương - Vườn vải Thanh Hà (huyện Thanh Hà) - Làng nghề truyền thống gốm Chu Đậu (xã Thái Tân, huyện Nam Sách); Tour 2: Thành phố Hải Dương - Khu di tích danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc (phường Cộng Hòa - xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh); Tour 3: Bảo tàng tỉnh Hải Dương (thành phố Hải Dương) - Đảo Cò Chi Lăng Nam (xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị sẽ bố trí xe đưa đón các đoàn tham gia các tour du lịch miễn phí từ khách sạn Nam Cường (nơi ăn, nghỉ của các đoàn) vào ngày nghỉ theo lịch thi đấu của Ban tổ chức SEA Games 31.

Đối với các doanh nghiệp du lịch, SEA Games 31 là cơ hội để tăng cường thu hút du khách, xây dựng sản phẩm mới. Công ty du lịch Vietravel đã “tung” ra 2 chương trình tham quan “Hà Nội - Việt Trì - Sapa - Ninh Bình” (6 ngày) và Hà Nội - Việt Trì - Sapa - Hạ Long (7 ngày) kết hợp tặng vé xem bóng đá tại sân vận động Việt Trì (Phú Thọ) và bay cùng Vietravel Airlines nhằm giúp du khách tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí vận chuyển.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietravel Huỳnh Phan Phương Hoàng cho biết, hiện đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng các cờ phướn, băng rôn cổ động cho các cổ động viên Việt Nam trong trận đấu tới.

Tour đạp xe "Dấu chân làng cổ Bát Tràng" là một trong những sản phẩm đón khách SEA Games.

Trong khi đó, Công ty lữ hành Hanoitourist đã sẵn sàng sản phẩm du lịch đạp xe “Dấu chân làng cổ Bát Tràng” và các tour tham quan Hà Nội. Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng thông tin, đơn vị đã thực hiện các sản phẩm kết nối giữa nội thành và ngoại thành Hà Nội để đưa các đoàn khách cũng như vận động viên, du khách tham quan Hà Nội.

Đánh giá về triển vọng của du lịch Việt Nam trong kỳ SEA Games 31, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, đây là “cơ hội vàng” để du lịch Việt Nam gây ấn tượng với bạn bè và du khách quốc tế cũng như tạo tiền đề tốt để thu hút dòng khách trong khối ASEAN trong thời gian tới.

Du khách thích thú với các sản phẩm lưu niệm có chủ đề SEA Games Du khách thích thú với các sản phẩm lưu niệm có chủ đề SEA Games
Hà Nội trang trí các hạng mục chờ khai mạc SEA Games 31 Hà Nội trang trí các hạng mục chờ khai mạc SEA Games 31
In bài viết

Truyền hình