Do nguồn cung toàn cầu còn khó khăn, việc xuất khẩu vaccine COVID-19 tại các nước sản xuất bị hạn chế, các lô vaccin về Việt Nam tiếp theo có thể bị lùi lại thời gian cung ứng.
An Giang: Ngăn chặn kịp thời 61 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam An Giang: Ngăn chặn kịp thời 61 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam
Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

Trước đó, dự kiến cuối tháng 3, lô vaccine COVID-19 đầu tiên trong cam kết hỗ trợ 30 triệu liều của COVAX Facility về đến Việt Nam, gồm 1,37 triệu liều vaccine của AstraZeneca và sau đó, 2,8 triệu liều tiếp theo vào cuối tháng 4.

Nhiều lô vaccine COVID-19 sẽ lùi thời gian về Việt Nam
Lùi thời gian vaccine COVID-19 về Việt Nam?.

Tuy nhiên, nguồn cung toàn cầu còn khó khăn, việc xuất khẩu vaccine tại các nước sản xuất bị hạn chế, các lô đầu tiên này có thể bị lùi lại thời gian cung ứng.

Số lượng vaccine còn lại trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility dự kiến cung ứng vào quý III có thể phải lùi lại tới năm 2022.

Vaccine của AstraZeneca được cấp phép sử dụng và lô đầu tiên với 117.600 liều về đến Việt Nam vào cuối tháng 2. Lô vaccine này đã được triển khai tiêm chủng từ ngày 8/3 đến nay. Dự kiến, 29,87 triệu liều vaccine còn lại về Việt Nam trong quý II và III. Tuy nhiên, thời gian chính xác có thể cũng bị chậm lại do khó khăn về cung ứng vaccine trên thế giới.

Bộ Y tế đặt mục tiêu có 150 triệu liều vaccine Covid-19 đến cuối năm 2021 - đầu năm 2022, gồm vaccine nhập khẩu và vaccine sản xuất trong nước. Bộ đang đàm phán với các hãng dược và đơn vị liên quan để tiếp cận các nguồn vaccine khác. Trong đó, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) đàm phán với Nga để mua Sputnik V. Hãng dược Pfizer cuối tuần trước thông báo có thể cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Tuy nhiên, hiện chưa có nhà sản xuất nào thông báo về lộ trình cung ứng cụ thể.

Bộ Y tế cũng đề nghị hãng dược Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ, Trung Quốc cung cấp vaccine.

Với vaccine trong nước, đại diện Bộ Y tế ngày 22/3 cho biết hy vọng có vaccine vào quý 3, đưa vào sử dụng đại trà trong năm 2022. Hiện nay, vaccine Nanocovax do Nanogen sản xuất đã thử nghiệm trên người giai đoạn 2, hoàn thành tiêm mũi 1 ngày 9/3. Vaccine Covivac đang thử nghiệm giai đoạn 1, hiện đã tiêm thử cho 21 người.

An Giang: Ngăn chặn kịp thời 61 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam An Giang: Ngăn chặn kịp thời 61 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam
Ngày 21/3, thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện và đưa đi cách ly 61 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 Việt Nam và Campuchia chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
Với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện”, Việt Nam và Campuchia đã và đang chung tay phòng chống, ngăn chặn đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Sáng 19/3 không ca mắc COVID-19 mới, hơn 27.500 người đã tiêm vaccine Sáng 19/3 không ca mắc COVID-19 mới, hơn 27.500 người đã tiêm vaccine
Theo bản tin 6h ngày 19/3 của Bộ Y tế, không có ca mắc COVID-19. Hiện cả nước đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 27.500 người.

In bài viết

Truyền hình