Từ ngày 1/4/2022 đến ngày 3/4/2022 tại thị trấn Sa Pa sẽ diễn ra tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022 và carnaval đường phố với chủ đề “các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu”.
Độc đáo lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc - Cà Mau Độc đáo lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc - Cà Mau
Việt Nam giới thiệu âm nhạc dân tộc truyền thống tại lễ hội nghệ thuật của Trung Đông Việt Nam giới thiệu âm nhạc dân tộc truyền thống tại lễ hội nghệ thuật của Trung Đông
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Carnaval đường phố Sa Pa 2022
Carnaval đường phố Sa Pa, giàu bản sắc văn hóa bản địa, thu hút du khách trong và ngoài nước. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022 là một trong những hoạt động trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Năm mùa của thị xã Sa Pa. Sự kiện khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích, tín ngưỡng và bản sắc văn hóa dân tộc Sa Pa vừa phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân cũng như thu hút khách du lịch đến với thị xã Sa Pa thăm quan, trải nghiệm những bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống.

Lễ hội đền Mẫu năm nay sẽ được khai mạc vào 19h30 ngày 02/04/2022 với các nội dung đặc sắc như: Nghệ thuật khai từ “Rừng gọi”; Chương trình Sử thi Nghệ thuật “Sa Pa - Linh thiêng Cõi Mẫu”; Chương trình Nghệ thuật “Sa Pa - Những sắc màu văn hóa”. Chương trình có sự tham gia của trên 100 nghệ sỹ và diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên của đoàn nghệ thuậtdDân tộc tỉnh và các dội văn nghệ dân gian các dân tộc thị xã Sa Pa.

Ngoài ra, từ ngày 1-3/4 sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động hấp dẫn như: Chương trình Festival “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu lần II”; hoạt động quy tụ các thanh đồng, cung văn do Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng văn hóa Việt Nam tham gia thực hành các giá chầu theo tín ngưỡng thờ Tứ phủ; Carnaval đường phố “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu”.

Carnaval dựa trên giá trị lịch sử, văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu và chất liệu dân ca, dân vũ, dân nhạc đặc sắc của 6 dân tộc trên địa bàn thị xã Sa Pa (Mông, Dao, Tày, Giáy, Kinh và Xá Phó) phát triển thành loại hình nghệ thuật đường phố vui nhộn, hoạt náo và gây hiệu ứng tương tác với khán giả và du khách với các đoàn rước. Chương trình bao gồm các xe mô hình được trang trí độc đáo, mang biểu tượng của từng dân tộc, các đoàn nghệ nhân vừa tham gia diễu hành vừa biểu diễn những trích đoạn dân vũ tiêu biểu của 6 nhóm dân tộc đang sinh sống trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng năm 2022, với các hoạt động phong phú, đậm bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc địa phương hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị với du khách trong và ngoài nước, khi vừa có thể được tham gia những hoạt động văn hóa truyền thống của người dân Sa Pa, vừa có thể tận hưởng vẻ đẹp thơ mộng nơi đây.

Cà Mau công bố chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn trong năm 2022 Cà Mau công bố chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn trong năm 2022
Nhiều hoạt động không được tổ chức tại Lễ hội Đền Hùng năm 2022 Nhiều hoạt động không được tổ chức tại Lễ hội Đền Hùng năm 2022
In bài viết

Truyền hình