Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và Lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp" sẽ diễn ra từ ngày 13-18/6.
Tuần Du lịch Ninh Bình 2023 có chủ đề Tuần Du lịch Ninh Bình 2023 có chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An"
Nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế tại Lễ hội trái cây Nam Bộ năm 2023 Nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế tại Lễ hội trái cây Nam Bộ năm 2023

Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận được tổ chức 2 năm/lần nhằm mục đích xây dựng thương hiệu độc đáo, giàu bản sắc và tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc trong tỉnh.

Với chủ đề “Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”, Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh, quê hương, con người, cảnh quan thiên nhiên và các sản phẩm đặc thù của Ninh Thuận, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh.

Đồng thời, sự kiện này hướng đến mục đích xây dựng thương hiệu Nho và Vang Ninh Thuận, tôn vinh giá trị kinh tế cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa).

Dự kiến, Lễ Khai mạc và Lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO được tổ chức vào 20h ngày 16/6; Lễ Bế mạc được tổ chức vào 20h ngày 18/6 tại Quảng trường - Tượng đài 16 Tháng 4, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Ban tổ chức cho biết, lễ hội năm nay sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sổi nổi, đặc sắc, mới lạ, mang thế mạnh đặc trưng, khác biệt của tỉnh như: Lễ hội ẩm thực với chủ đề “Hương vị ẩm thực Ninh Thuận”; “Hội chợ Công Thương Khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023”; Giải đua xe đạp Ninh Thuận - Bình Thuận; Giải đua ô tô - mô tô địa hình trên cát Ninh Thuận - Bình Thuận; Hội thi “Nét đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Ninh Thuận” lần thứ II - 2023; Hoạt động tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc và hành trình khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận, nho là giống cây trồng đặc thù, chủ lực trong phát triển nông nghiệp của tỉnh, diện tích trồng nho các loại của Ninh Thuận hiện ở khoảng 1.200 ha. Mỗi năm, Ninh Thuận cung cấp cho thị trường khoảng 30.000 tấn nho.

Trong khuôn khổ lễ hội, tỉnh Ninh Thuận còn tổ chức các hội thảo chuyên đề hướng đến tập trung phát triển công nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ nho và vang, qua đó góp phần thúc phát triển nhanh và bền vững cây nho các sản phẩm từ nho ở Ninh Thuận.

Bên cạnh đó, tại các địa phương trong tỉnh Ninh Thuận cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện, trong đó có “Lễ hội trái cây” ở huyện Ninh Sơn, “Quảng bá, tham quan trải nghiệm vườn nho Thái An” ở huyện Ninh Hải, “Quảng bá, giới thiệu làng nghề và sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp ở huyện Ninh Phước…

Điểm mới của Lễ hội năm nay là lần đầu tiên tổ chức cuộc thi “Giàn nho đẹp”. Cũng theo ban tổ chức, điều đặc biệt, Lễ hội Nho và Vang năm nay sẽ được kết hợp tổ chức cùng Lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp".

Được biết, nghề gốm của người Chăm đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển và đến thời điểm hiện tại vẫn giữ được hồn tinh túy và vẻ đẹp hoang sơ của gốm cổ. Việc được UNECO ghi danh sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các chính quyền, đoàn thể cùng các ban, ngành trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”.

Nhiều hoạt động giao lưu văn hoá Việt - Nhật trong tuần Văn hóa, Du lịch Hà Nam năm 2023 Nhiều hoạt động giao lưu văn hoá Việt - Nhật trong tuần Văn hóa, Du lịch Hà Nam năm 2023
Từ ngày 14/5/2023 - 20/5/2023, UBND tỉnh Hà Nam sẽ tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch Hà Nam năm 2023 và Chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam - Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-1/9/2023).
Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khởi động “Hội thao cộng đồng 2023” Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khởi động “Hội thao cộng đồng 2023”
Sau thời gian gián đoạn vì dịch bệnh COVID-19, sự kiện “Hội thao cộng đồng” do Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã quay trở lại và hứa hẹn đem đến cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc nhiều điều hấp dẫn và mới mẻ.
In bài viết

Truyền hình