Trang chủ Hữu nghị
17:24 | 10/11/2018 GMT+7

Nhiều hoạt động thiết thực diễn ra trong Ngày Hà Lan tại TP.Cần Thơ

aa
TĐO-Trong khuôn khổ hoạt động Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hà Lan, trong 2 ngày (9 và 10/11) tại TP.Cần Thơ đã diễn ra Ngày Hà Lan với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú có ý nghĩa thiết thực, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ, tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước.

Sáng ngày 10/11, tại công viên Lưu Hữu Phước, TP.Cần Thơ đã diễn ra lễ khai mạc Ngày Hà Lan. Tham dự buổi lễ có bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Vương quốc Hà Lan; ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ; đại diện Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.Cần Thơ và đông đảo người dân trên địa bàn.

TP Cần Thơ mong muốn trở thành “chiếc cầu nối” giữa Hà Lan và các địa phương trong khu vực

Phát biểu tại Lễ khai mạc bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Vương quốc Hà Lan cho biết, đây là một trong hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hà Lan. Theo bà Elsbeth Akkerman, Việt Nam và Hà Lan có điểm chung rất đặc biệt đó là mặt bằng chung châu thổ cùng có vị trí chiến lược trong khu vực; đầu tư trong lĩnh vực thương mại sản xuất, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế hai nước. “Sự hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, TP Cần Thơ nói riêng đã góp phần không nhỏ thúc đẩy cho sự phát triển của hai nước, góp phần đáng kể vào mục tiêu phát triển bền vững”- bà Elsbeth Akkerman nhấn mạnh.

nhieu hoat dong thiet thuc dien ra trong ngay ha lan tai tpcan tho

Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Vương quốc Hà Lan phát biểu tại Ngày Hà Lan tại TP.Cần Thơ

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ chia sẻ, Việt Nam- Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 9/4/1973, mở ra một chương trình mới cho quan hệ hai nước.

Trong suốt 45 năm qua, mối quan hệ hai nước đã và đang phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong trao đổi đoàn cấp cao và các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu, giáo dục, văn hóa, du lịch.

Sau thành công tại TP.Đà Nẵng, Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và Hải Phòng, sự kiện Ngày Hà Lan nằm trong chuỗi các sự kiện 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan đến với TP.Cần Thơ nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tăng cường giao lưu văn hóa, thúc đẩy giao thương và tạo cơ hội hợp tác kinh doanh doanh nghiệp hai nước, đồng thời giới thiệu Hà Lan là một đối tác tin cậy trong kinh doanh quốc tế với các giải pháp về sáng tạo và phát triển bền vững đối với TP.Cần Thơ.

nhieu hoat dong thiet thuc dien ra trong ngay ha lan tai tpcan tho

Đông đảo lãnh đạo TP.Cần Thơ tham dự Ngày Hà Lan.

“Với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, đặc biệt là hoạt động đi xe đạp quanh TP tuyên truyền cổ động lối sống lành mạnh hòa hợp với thiên nhiên, Ngày Hà Lan sẽ là cơ hội để người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tiếp cận, tìm hiểu về hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực, đất nước và con người Hà Lan. TP.Cần Thơ cam kết sẽ tiếp tục cùng Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP.HCM đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao nhân dân, văn hóa, kinh tế và phát triển bền vững trong tương lai. Ngoài ra, TP.Cần Thơ cũng sẽ là chiếc cầu nối giữa các bạn Hà Lan và các địa phương khu vực ĐBSCL trong tiến trình hợp tác và phát triển”, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nói.

nhieu hoat dong thiet thuc dien ra trong ngay ha lan tai tpcan tho

Bà Elsbeth Akkerman và ông Trương Quang Hoài Nam đạp xe kêu gọi bảo vệ môi trường.

Chung tay vì sự phát triển bền vững ĐBSCL

Cũng trong khuôn khổ Ngày Hà Lan tại TP.Cần Thơ, trước đó chiều 9/11, ông Trương Quang Hoài Nam đã tiếp bà Elsbeth Akkerman cùng đại diện các doanh nghiệp và tổ chức Hà Lan đến TP.Cần Thơ.

Tại buổi gặp gỡ, nhắc lại mối quan hệ bền vững, tốt đẹp giữa hai Chính phủ Việt Nam - Hà Lan suốt 45 năm qua, ông Trương Quang Hoài Nam nhấn mạnh, mối quan hệ này sẽ phát triển cao hơn nữa trong tương lai. Giới thiệu về những điều kiện tự nhiên, môi trường hợp tác đầu tư tại TP.Cần Thơ, ông Hoài Nam bày tỏ mong muốn, sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía Hà Lan để thành phố phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, Cần Thơ sẵn sàng hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, tổ chức của Hà Lan khi đến hợp tác đầu tư.

nhieu hoat dong thiet thuc dien ra trong ngay ha lan tai tpcan tho

Bà Elsbeth Akkerman, ông Trương Quang Hoài Nam chụp ảnh lưu niệm tại lễ khánh tiết.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng tình của lãnh đạo TP.Cần Thơ, bà Elsbeth Akkerm an chia sẻ, Hà Lan mong muốn chung tay đóng góp cho sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL,trong đó có TP Cần Thơ thông qua việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình, đặc biệt là hợp tác trong các lĩnh vực: khoa học, giáo dục, quản lý nguồn nước, phát triển nông nghiệp. Hà Lan mong muốn chung tay với chính phủ Việt Nam đóng góp cho sự phát triển bền vững ĐBSCL thông qua việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình. Trên thực tế, hai nước đã cùng hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu trong hơn một thập kỷ qua.

Hướng tới tương lai bền vững cho ĐBSCL

Trong chuỗi sự kiện này, chiều 9/11, tại TP.Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo Hướng tới tương lai bền vững cho ĐBSCL: Nước - Nông nghiệp - Kinh doanh do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan phối hợp với UBND TP.Cần Thơ tổ chức.

Hội thảo có 3 phiên thảo luận: Quản lý nước cho chuyển đổi ngành nông nghiệp; phát triển ngành nông nghiệp và nuôi tôm bền vững; chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị cao và có sức chống chịu tốt hơn.

Xung quanh những vấn đề này, các diễn giả nhấn mạnh, yếu tố để thành công chính là cần phải hợp tác các bên thực thi có liên quan một cách chặt chẽ để đưa ĐBSCL thành khu vực bền vững hơn, thích ứng tốt hơn và thịnh vượng hơn.

Những thách thức ở ĐBSCL chỉ có thể giải quyết thành công khi kết hợp canh tác nông nghiệp với quản lý sử dụng nước, phát triển nông nghiệp thích ứng một cách thông minh với biến đổi khí hậu nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng: phát triển kinh tế bền vững.

nhieu hoat dong thiet thuc dien ra trong ngay ha lan tai tpcan tho

Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo Hướng tới tương lai bền vững cho ĐBSCL

Chia sẻ ý kiến tại hội thảo, Đại sứ Elsbeth Akkerman nói: “Mối liên kết giữa Hà Lan và Cần Thơ được thiết lập dựa trên việc chúng ta cùng mong muốn chung tay tìm ra giải pháp sáng tạo để giảm thiểu nguy cơ, nắm bắt và tạo cơ hội cho vùng đồng bằng này”.

Tại hội thảo các diễn giả cho rằng, yếu tố chính để thành công chính là hợp tác; các bên thực thi có liên quan cần hợp tác chặt chẽ để đưa ĐBSCL thành khu vực bền vững hơn, thích ứng tốt hơn và thịnh vượng hơn - nơi chúng ta cùng nhau phòng chống không để rủi ro trở thành thảm họa, biến thách thức thành cơ hội kinh doanh bền vững, kết hợp quản lý nước và sản xuất nông nghiệp thành công.

Bên cạnh đó, cũng sáng ngày 9/11 tại Đại học Cần Thơ, Văn phòng Hỗ trợ Giáo dục Hà Lan Nuffic NESO Việt nam cũng tổ chức Hội thảo Du học Hà Lan.

Nuffic NESO là tổ chức khuyến khích và hỗ trợ tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế đến học tập tại Hà Lan. Hội thảo cung cấp cho Sinh viên Việt Nam thông tin về hệ thống giáo dục Hà Lan, lựa chọn ngành học và chuẩn bị hành trang kinh nghiệm thực tiễn về cuộc sống sinh viên tại Hà Lan.

Hà Vy- Thành Thật

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam

Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Denny Abdi tại Việt Nam, quan hệ Việt Nam - Indonesia tiếp tục được củng cố vững chắc với cột mốc quan trong hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Ghi nhận những đóng góp của Đại sứ, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hữu nghị.
Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ

Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ

Chiều 29/10, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, chủ trì buổi tiếp và làm việc với bà Urawadee Sriphiromya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương.
Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Tối 28/10/2025, trong bầu không khí hân hoan của nhân dân các dân tộc Lào hướng tới kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Văn hóa và Du lịch Lào, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Nhà hát Múa rối Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước đặc sắc tại Rạp Xiếc quốc gia Lào.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động