Tối 11/3, tại TP Cần Thơ, diễn ra lễ khai mạc Ngày Hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 23.
Đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ được công nhận Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long Đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ được công nhận Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long
Hà Nội tuyên truyền hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 Hà Nội tuyên truyền hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12

Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt - Pháp TP Cần Thơ phối hợp với các đối tác Pháp ngữ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức. Đây là hoạt động nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Pháp (12/4/1973 - 12/4/2023).

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày Hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23
Nhiều hoạt động văn nghệ góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, lĩnh vực văn hóa giáo dục trong cộng đồng Pháp ngữ được thể hiện tại đêm khai mạc Ngày hội.

Ngày hội diễn ra tại công viên Lưu Hữu Phước, (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) với nhiều hoạt động: Họp mặt, giao lưu văn hóa, văn nghệ bằng tiếng Pháp; triển lãm các gian hàng với chủ đề “Di sản văn hóa địa phương”.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày Hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội Pháp ngữ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, thời gian qua, thành phố đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Pháp tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị ngoại giao giữa Việt Nam - Pháp và chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Pháp tại thành phố, qua đó đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa TP Cần Thơ với các địa phương của Pháp, đồng thời mở ra nhiều cơ hội để các địa phương, tổ chức, cá nhân hai nước gặp gỡ, trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế và du lịch.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày Hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23
Một tiết mục văn nghệ tại đêm khai mạc Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL.

Bà Anne - Laure Vincent - Tùy viên Hợp tác Pháp ngữ Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM cho biết, hằng năm, cứ đến tháng ba thì cộng đồng Pháp ngữ trên khắp thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày Quốc Tế Pháp ngữ. Bằng những hoạt động lớn nhỏ khác nhau mà ngày lễ hội này đã trở thành cơ hội để chúng ta có dịp gặp lại nhau trong một không gian chung để kết nối với nhau bằng ngôn ngữ và văn hóa Pháp.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày Hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23
Bà Anne - Laure Vincent - Tùy viên Hợp tác Pháp ngữ Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội Pháp ngữ.

Bà Anne - Laure Vincent bày tỏ sự ngưỡng mộ vì sự năng động và đa dạng của các hoạt động diễn ra trong ngày hội Pháp ngữ lần này. ''Tôi đã có dịp gặp gỡ các thầy cô giáo của các lớp song ngữ và được biết là họ đang hàng ngày chăm lo cho việc học tiếng Pháp của các em học sinh, từ tiểu học đến trung học bằng tất cả niềm vui và lòng yêu mến của họ đối với ngôn ngữ này''.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày Hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23
10 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) dành cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập môn tiếng Pháp và tích cực trong các hoạt động Pháp ngữ.

Theo Tùy viên Hợp tác Pháp ngữ Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM, chỉ 8 tỉnh thành của ĐBSCL (Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và Kiên Giang), số học sinh học tiếng Pháp ở đây chiếm tỉ lệ 20% của cả nước.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày Hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Ngày hội.

Nhân dịp này, Ban tổ chức Ngày hội Pháp ngữ đã hỗ trợ 10 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) dành cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập môn tiếng Pháp và tích cực trong các hoạt động Pháp ngữ trong thời gian qua.

Trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần 23, chiều 11/3, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo chuyên đề việc giảng dạy tiếng Pháp tại khu vực ĐBSCL: “Cơ hội, thách thức và triển vọng về một sự hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và các đối tác kinh tế - xã hội”.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày Hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23
Toàn cảnh Hội thảo chuyên đề việc giảng dạy tiếng Pháp tại khu vực ĐBSCL: “Cơ hội, thách thức và triển vọng về một sự hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và các đối tác kinh tế - xã hội”.

Theo báo cáo, hiện toàn quốc có 35 tỉnh, thành phố có giảng dạy tiếng Pháp, trong đó chương trình tiếng Pháp song ngữ và tăng cường được giảng dạy tại 13 tỉnh, chuyên tại 15 tỉnh. Tiếng Pháp ngoại ngữ 2 tại 19 tỉnh và ngoại ngữ 1 tại 32 tỉnh. Tổng số học sinh theo học tiếng Pháp vẫn ổn định ở con số khoảng 38.000. Tổng số giáo viên tiếng Pháp khoảng hơn 400. Tổng số trường có giảng dạy tiếng Pháp khoảng 171 trường và 1190 lớp. Trong đó việc giảng dạy tiếng Pháp ngoại ngữ 2 chiếm số lượng học sinh đông nhất, khoảng gần 20.000 học sinh, tiếp theo đó là chương trình song ngữ và tăng cường tiếng Pháp chiếm khoảng hơn 7.500 học sinh… Các địa phương chiếm khoảng 20% tỷ lệ học sinh học tiếng Pháp trong cả nước.

Gần 2.000 người tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022 Gần 2.000 người tham gia Giải chạy Pháp ngữ 2022
Ngày 21/5, Giải chạy Pháp ngữ 2022 với tên gọi “Elle peut” đã diễn ra sôi nổi tại hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) với sự tham gia của gần 2.000 vận động viên. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ VII diễn ra tại Hà Nội (1997-2022), do Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) phối hợp tổ chức.
Khai trương “Không gian sách tiếng Pháp” tại Thư viện TP Cần Thơ Khai trương “Không gian sách tiếng Pháp” tại Thư viện TP Cần Thơ
Chiều ngày 29/11, tại TP Cần Thơ, Thư viện TP Cần Thơ phối hợp Thư viện Quốc gia Việt Nam và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức lễ khai trương “Không gian sách tiếng Pháp”.
AUF mong muốn hợp tác với VUFO phát triển cộng đồng nói tiếng Pháp AUF mong muốn hợp tác với VUFO phát triển cộng đồng nói tiếng Pháp
Ngày 11/1 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp ông Laurent Francois Yves - Marie Michael Jacques Sermet, Trưởng Đại diện tổ chức AUF (Tổ chức Đại học Pháp ngữ) tại Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về khả năng hợp tác ngôn ngữ.
In bài viết

Truyền hình