Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong quy hoạch bến cát sỏi ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An
Thắc mắc vì tình trạng sạt lở quá nghiêm trọng
Thanh Giang là một xã thuần nông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, nhiều năm vừa qua, diện tích đất nông nghiệp dọc bờ sông của người dân đang bị thu hẹp dần do tình trạng sạt lở diễn ra rất nghiêm trọng. Nguyên nhân gây sạt lở ai cũng biết, đó là nạn khai thác cát lậu trên sông Lam. Để khắc phục tình trạng đó, người dân địa phương đã dùng nhiều biện pháp để giữ từng tấc đất như ra sức kè, đắp, trồng tre, cắm lau sậy nhưng tình trạng sạt lở vẫn diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Dù tình trạng sạt lở vẫn đang diễn ra hàng ngày hàng giờ nhưng không hiểu sao chính quyền các cấp vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn.
|
Vấn nạn khai thác cát sỏi trên Sông Lam
Để tìm hiểu thực hư về sự việc trên phóng viên về Thanh Giang kiểm chứng. Trao đổi với phóng viên, ông Võ Đình Huân, xóm trưởng xóm Ba Nghè, xã Thanh Giang cho biết: “Bức xúc lắm chú ạ, xã Thanh Giang chúng tôi là vùng đất chật người đông, cuộc sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do tình trạng sạt lở diễn ra hàng năm. Tình trạng này không được chính quyền xem xét thỏa đáng, đã thế, chính quyền lại quy hoạch bãi tập kết cát sỏi ở đây. Giờ mở bến cát sỏi rồi xã được cái gì, dân được cái gì hay là mất hết đất sản xuất nông nghiệp. Không còn đất nông nghiệp để canh tác, dân chúng tôi thất nghiệp và lấy nguồn sống ổn định ở đâu? Quy hoạch bến cát sỏi là cần thiết để quản lý tốt hơn nhưng chính quyền cần xem xét tình hình cụ thể. Hơn nữa, vùng đất này có rất nhiều đền, chùa là di tích lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia cần được bảo tồn và giữ gìn.”
|
Hàng chục hecta đất nông nghiệp bị biến mất vì nạn khai thác cát lậu trên Sông Lam
|
Các di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng do vấn nạn khai thác cát sỏi
Ông Phạm Sĩ Phượng, Đại biểu HĐND xã Thanh Giang nhiệm kì 2016 – 2021 cho biết thêm: “Trong các kì họp hội đồng nhân dân, cử tri đều không nhất trí quy hoạch bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn xã và riêng tôi thì tôi cũng không nhất trí quy hoạch bãi tập kết cát sỏi vì đây là vùng đất bị sạt lở rất ác liệt, hàng năm có hàng chục ngàn mét vuông đất nông nghiệp bị nước cuốn trôi và do tình trạng khai thác cát lậu, bây giờ cho doanh nghiệp mở bãi tập kết cát ở đây thì có lẽ về lâu dài sẽ không còn đất để bà con canh tác chú ạ.”
Dự án vẫn được triển khai?
Theo lời ông Tưởng Quốc Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Giang thì: “Bãi tập kết cát này được quy hoạch từ năm 2011. Nó được quy hoạch trong dự án về nông thôn mới. Song trong quá trình làm hồ sơ thủ tục thì cử tri và nhân dân xã không nhất trí nên đã bị tạm hoãn lại và chờ khi nào tỉnh có chủ trương thì mới tiếp tục, nếu mà cho làm thì họ đã làm lâu rồi”. Theo tìm hiểu của phóng viên thì ở kỳ họp thứ 4 ngày 6/8/2017 Hội đồng nhân dân xã đã hủy, không quy hoạch bãi tập kết cát sỏi tại vị trí giáp với Đền Bản Cảnh Đức Thánh Hữu Võ do điểm đầu của bãi trên bị sạt lở nghiêm trọng.
|
Nhân dân không đồng tình với chủ trương quy hoạch bến cát sỏi
|
UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho Công ty TNHH cát sỏi Cầu Rộ Thanh Chương xây dựng bãi tập kết cát sỏi
Thế nhưng, không hiểu sao, chính quyền tỉnh Nghệ An vẫn ban hành Quyết định số 5309/QĐ-UBND ngày 3/11/2017, chấp thuận cho Công ty TNHH cát sỏi Cầu Rộ Thanh Chương xây dựng Bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn xóm Giang Thủy với diện tích là 8.584 m2 với tổng số vốn đầu tư là 10,235 tỷ đồng và thời gian của dự án là 50 năm.
Đây là một câu hỏi mà người dân xã Thanh Giang đang chờ một câu trả lời từ chính quyền tỉnh Nghệ An, chính quyền huyện Thanh Chương.
Báo Thời Đại tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc này.
Văn Quang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





