Nhật mở trung tâm tư vấn cho 1.200 điều dưỡng viên nước ngoài tại tỉnh Chiba
![]() |
| Thêm một trung tâm tư vấn cho điều dưỡng viên nước ngoài tại tỉnh Chiba. Ảnh: NHK |
Trung tâm bắt đầu hoạt động tại thành phố Chiba từ thứ 1/7/2019.
NHK trích thông báo của Văn phòng chính quyền tỉnh Chiba cho biết đây là trung tâm tư vấn thứ 3 của Nhật Bản dành cho điều dưỡng viên người nước ngoài. Trước đó, tỉnh Gifu và Aichi cũng đã bố trí trung tâm riêng của tỉnh.
Tại đây, các điều dưỡng viên có thể hỏi xin nhân viên trung tâm lời khuyên về các vấn đề trong cuộc sống và công việc như hệ thống thị thực, việc làm, dịch vụ y tế, chăm sóc con cái và giáo dục.
Phát biểu tại lễ khai trương, Tỉnh trưởng Morita Kensaku cho biết lao động người nước ngoài dù có quyết tâm và mơ ước thành công mạnh mẽ đến đâu cũng có lúc cảm thấy nhớ nhà, nên tỉnh Chiba hy vọng có thể giúp các điều dưỡng viên người nước ngoài và du học sinh thích làm việc và học tập ở tỉnh.
Sở Lao động tỉnh Chiba cho biết có khoảng 1.200 người nước ngoài làm việc tại các cơ sở điều dưỡng trong tỉnh. Phần lớn trong số này là người Việt Nam và Philippines.
Trung tâm mới có 2 nhân viên người Nhật nói tiếng Anh, và 2 người Việt Nam. Một trong các nhân viên người Việt, cô Miura Thuy, cho biết cô muốn vận dụng kinh nghiệm của mình để giúp đỡ mọi người.
Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc y tế. Theo dự báo, nước này sẽ thiếu khoảng 340.000 điều dưỡng viên vào tài khóa 2025.
Để khắc phục tình trạng này, kể từ tài khóa 2008, Nhật Bản đã tiếp nhận các điều dưỡng viên theo các EPA. Đến nay, có khoảng 4.300 điều dưỡng viên đến từ Việt Nam, Indonesia và Philippines đã đến làm việc ở nước này.
Họ được phép làm việc ở Nhật Bản trong thời gian tối đa 5 năm và trong thời gian đó, họ phải hai lần tham gia kỳ thi quốc gia dành cho các điều dưỡng viên.
Nhật Bản cũng sẽ cung cấp các điều kiện làm việc thích hợp cho lao động nước ngoài về lương bổng, giờ làm và an toàn lao động. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ làm việc với các nước liên quan chấm dứt tình trạng môi giới trái phép nhằm trục lợi từ các lao động.
Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản còn có kế hoạch thiết lập 100 trung tâm dịch vụ tư vấn bằng 11 thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt, trên khắp Nhật Bản, cung cấp thông tin và tư vấn một loạt lĩnh vực cho lao động là người nước ngoài.
Nhằm hỗ trợ tối đa người lao động nước ngoài, Nhật Bản cũng sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ tại các bệnh viện, cơ sở công cộng, cũng như trong việc đưa ra khuyến cáo khẩn cấp về thảm họa tự nhiên.
Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hiện nay đạt trên 330.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản, trong đó đa số là các bạn trẻ lưu học sinh, thực tập sinh./.
Xem thêm
Chiều 29/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai và Hội ... |
“Cộng sự tiếng Nhật” là chương trình giao lưu văn hóa, ngôn ngữ giữa Việt Nam và Nhật Bản, hướng tới Olympic Tokyo 2020 do ... |
Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 14 các nhà lãnh đạo G20 được tổ chức ngày 28/6 tại Osaka, Nhật Bản; trong lúc đó, phu ... |
Tin bài liên quan
Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản
VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Các tin bài khác
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ
Bế mạc Trại hè Việt Nam 2026, lan tỏa tình yêu cội nguồn
Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





