Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:22 | 09/12/2017 GMT+7

Nhật ký mẹ Bơ: Hú vía, bé Bơ nhà mình khỏe mạnh là nhờ chồng mách nước 6 cách ngừa dị tật thai nhi này đây

aa
Để đi đến quyết định sinh con, mẹ Bơ đã phải tìm hiểu ngọn ngành mọi nguyên nhân khiến thai nhi dị dạng trước và trong khi mang thai rồi từ đó có các biện pháp phòng tránh hữu hiệu.

Nhật ký mẹ Bơ - Góc nhỏ của mẹ Bơ ghi lại chặng đường đón con yêu đến với cả gia đình. Đã từng đi du học và rất tâm huyết với việc nuôi con hạnh phúc, mẹ Bơ tự nhận mình là đại gia đất Việt với tài sản lớn nhất là 2 nhóc tì xinh xắn và kho kiến thức đồ sộ về mang thai và nuôi dạy con. Có con nghĩa là niềm vui đi kèm với áp lực, nhưng các bố mẹ đừng lo nhé, vì đã có mẹ Bơ biết tuốt ở đây rồi!

Hồi mẹ chửa Bơ, bố mỗi ngày đều phải tất bật với công việc ở cơ quan nhưng rồi cứ hễ sểnh ra lúc nào là lại tranh thủ tỉ tê những kiến thức thai sản cực kỳ hữu ích cho vợ. Có lần trong một bữa cơm của hai vợ chồng, bố trao đổi với mẹ về những nguyên nhân khiến thai nhi dị dạng. Tính mẹ vốn hay sợ và lo xa nên khi nghe bố nói chuyện thì dựng hết cả tóc gáy lên, đến nỗi mà bố Bơ ngồi cạnh phải quay ra dỗ dành rồi từ tốn giải thích ngọn ngành vấn đề cho mẹ hiểu.

1. Muốn Bơ trắng trẻo mạnh mẽ thì mẹ nó phải tẩm bổ dinh dưỡng trước đã

Nhắc đến điều này, bố thanh minh ngay lập tức với mẹ: “Em thấy anh suốt 1 năm qua có chăm sóc em ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ không?”. Mẹ chưa kịp đáp lời thì bố đã đóng vai một ông bác sĩ dày dặn kinh nghiệm khuyên bảo mẹ. Bố bảo thời gian 3-6 tháng nên được các cặp vợ chồng dành ra để chuẩn bị toàn diện về thể chất và tinh thần trước khi mang bầu, trong đó việc bổ sung dưỡng chất nên được đặc biệt chú trọng.

nhat ky me bo hu via be bo nha minh khoe manh la nho chong mach nuoc 6 cach ngua di tat thai nhi nay day

Bố cũng cam kết hùng hồn rằng: "Anh đã và sẽ bổ sung cho vợ axit folic đầy đủ từ trước khi mang thai đến suốt thai kỳ để hai mẹ con có một hành trình thật khỏe mạnh. Mỗi ngày vợ cứ ngoan ngoãn bổ sung thêm khoảng 400-600 microgram lượng axit folic và hấp thụ đủ chất này trong 3 tháng đầu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh như nứt đốt sống rồi đó".

Ôi mẹ nghe xong mà choáng quá Bơ ạ. Dù trong những điều bố nói mẹ cũng biết đôi phần nhưng thật sự bố khiến quá ư là ngưỡng mộ luôn con ơi.

2. Đáng sợ khi dùng thuốc lúc thụ thai

Bố thật là thông thái cái gì cũng biết tuốt Bơ à. Bố bảo những phụ nữ bị bệnh mà đang cần điều trị bằng thuốc để chữa tim, ung thư, thần kinh... thì thật sự không nên thụ thai vì nó có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng xấu tới chất lượng trứng, tinh trùng và dẫn đến những khiếm khuyết cho em bé sau này đấy.

nhat ky me bo hu via be bo nha minh khoe manh la nho chong mach nuoc 6 cach ngua di tat thai nhi nay day

May quá trước lúc bầu Bơ, bố và mẹ có chăm chỉ đi khám sức khỏe và nhận được kết quả bình thường từ bác sĩ nên cũng yên tâm hơn để mang bầu em bé tí hon của mẹ.

3. Mẹ bầu cần được an yên và tránh mọi căng thẳng

Mẹ cũng hay bị căng thẳng, đôi lúc còn tức giận vô cớ nữa cơ nên khi nghe điều này cực kỳ sợ hãi. Nghe bố nói rằng tâm lý căng thẳng sẽ khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, thậm chí còn có thể khiến bé Bơ sau này sinh ra bị dị tật. Ôi nghe ghê quá con nhờ! Mẹ đã phải quyết tâm rất nhiều tạo dựng một tâm lý thoải mái trước khi mang thai và trong suốt lúc bầu bí bé Bơ đó.

nhat ky me bo hu via be bo nha minh khoe manh la nho chong mach nuoc 6 cach ngua di tat thai nhi nay day

4. Công việc của bố mẹ luôn tiếp xúc với bức xạ

Vì công việc của bố mẹ hay phải tiếp xúc nhiều với máy tính nên khi nghe về tác nhân này mẹ sợ lắm Bơ ơi. Thế là cứ lúc đi ngủ, mẹ bắt bố phải tắt hết wifi máy tính mới chịu lên giường đấy.

5. Bố mẹ thường xuyên uống rượu và hút thuốc

Mẹ thì chẳng bao giờ dám động đến một điếu thuốc hay giọt rượu nào nên cực kỳ yên tâm với nguy cơ này. Cơ mà tiện đây mẹ cũng nhắc lại lời bố cho Bơ biết nhé, việc hút thuốc lá và uống rượu là vô cùng cấm kỵ trong quá trình trước và trong khi mang thai. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ làm sảy thai, sinh non mà còn ảnh khiến em bé sinh ra dễ mắc các dị tật. Đáng sợ hơn một nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bầu chỉ cần uống 2-4 ly rượu mỗi ngày sẽ làm em bé trong bụng có nguy cơ phát triển dị dạng. Ví dụ như não, mũi, tai kém phát triển, môi trên dày, rộng...

nhat ky me bo hu via be bo nha minh khoe manh la nho chong mach nuoc 6 cach ngua di tat thai nhi nay day

6. Mẹ bầu lớn tuổi

Bố cũng rất tâm lý, trấn an tinh thần mẹ bằng một phạm trù không có mẹ trong đó Bơ à. Bố bảo mẹ cứ yên tâm vì các nghiên cứu đã cho thấy rằng những phụ nữ ngoài 35 tuổi mới khó thụ thai và có nguy cơ cao sinh con bị dị tật bẩm sinh. Đã thế bố còn hỏi vui mẹ: “Vợ có biết vì sao họ lại có nguy cơ cao sinh con bị dị tật không?”. Mẹ liền dõng dạc đáp lại là vì lúc đấy do chất lượng trứng của họ đã kém đi rất nhiều rồi nên có thể gây ra tình trạng đột biến nhiễm sắc thể. Bố Bơ vừa nghe vừa cố tình trưng ra ánh mắt đầy ngạc nhiên khiến mẹ thích thú vô cùng, quên hết cả nỗi sợ hãi ban đầu luôn. Bố tài thật, Bơ nhỉ!

Làm mẹ có vất vả đến đâu cũng chỉ như một cơn gió thoảng qua lúc đầu hè bởi niềm vui khi sinh con ra lành lặn đã xua đi mọi phiền não và âu lo của hơn 9 tháng 10 ngày vừa chuẩn bị vừa mang bầu. Mẹ biết sẽ khó trở thành một người hoàn hảo nhưng bằng sự cố gắng và tình yêu thương dành cho Bơ, mẹ đã thoát khỏi những nguyên nhân khiến thai nhi dị dạng một cách ngoạn mục. Con thấy mẹ có giỏi không hả gái Bơ yêu quý?

Bài viết thể hiện quan điểm chia sẻ của tác giả.

Họa sĩ: Yunyingbangma

Mẹ Bơ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động