TĐO - Theo hãng tin Kyodo, hôm nay (8/8), Nhật hoàng Akihito (82 tuổi) sẽ công bố một đoạn video đặc biệt, thông báo tới các thần dân về ý định thoái vị và truyền ngôi cho Thái tử Naruhito.

nhat hoang akihito se cong khai y dinh thoai vi

Nhật hoàng Akihito


Tháng trước, đài truyền hình NHK cũng đưa tin: Nhật hoàng muốn thoái vị trong một vài năm tới. Đây là động thái chưa từng xảy ra trong lịch sử Nhật Bản hiện đại.

Theo hiến pháp Nhật Bản, Nhật hoàng được tôn kính như biểu tượng của "sự đoàn kết của nhân dân" và không có quyền lực chính trị cụ thể. Tuy nhiên, vai trò của ông là không thể thiếu.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy: phần lớn người dân thông cảm với mong muốn được nghỉ ngơi của hoàng đế, nhưng cần có những thay đổi pháp lý cần thiết để ông có thể nhường ngôi cho người kế vị.

Nhật hoàng quan ngại về việc ông đã tuổi cao sức yếu, không thể thực thi đầy đủ các nhiệm vụ chính thức của một người đứng đầu Hoàng gia.

Theo truyền thống, người thừa kế của Nhật hoàng Akihito, Thái tử Naruhito (56 tuổi) sẽ được chỉ định là vị hoàng đế mới của nước Nhật, nếu quá trình nhường ngôi diễn ra thuận lợi.

Ngai vàng không thể truyền cho nữ giới, chính vì thế tiếp sau Thái tử Naruhito, Nhật hoàng tiếp theo sẽ lần lượt là người em của ông Naruhito, Hoàng tử Akishino, sau đó đến Hisahito - con trai của Akishino.

Nhật hoàng Akihito lên ngôi sau khi cha ông là Hirohito băng hà. Ông chính là người đã tìm cách giải quyết hậu quả đau thương của chiến tranh ở châu Á, nỗ lực giúp chế độ quân chủ Nhật Bản trở nên gần gũi hơn với người dân.

Thông điệp của Nhật hoàng Akihito sẽ được phát sóng vào lúc 3 giờ chiều (giờ địa phương). Theo dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng sẽ có một bài phát biểu cẩn trọng về vấn đề này - truyền thông trong nước đưa tin.

Hồng Anh

In bài viết

Truyền hình