Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng căng thẳng trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư
Trung Quốc giáp biên giới với 14 quốc gia và gây ra không ít những vụ tranh chấp lãnh thổ với nhiều nước bao gồm cả phần đảo.
Kênh CNN cho biết, những căng thẳng tại quần đảo kéo dài 1,900 km nằm ở phía Tây Nam Tokyo đã diễn ra trong rất nhiều năm, và hai quốc gia Trung Quốc và Nhật Bản không hề có ý định nhượng bộ trong những cuộc tranh giành lãnh thổ giữa hai bên.
![]() |
| Tokyo và Bắc Kinh cùng tranh giành chủ quyền quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, nhưng Nhật Bản đã cai quản quần đảo này từ năm 1972. (Ảnh: Wikipedia) |
Tokyo và Bắc Kinh cùng tranh giành chủ quyền quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, nhưng Nhật Bản đã cai quản quần đảo này từ năm 1972.
Vào khoảng giữa tháng Tư, Nhật Bản đã phát hiện 67 tàu công vụ của Trung Quốc xâm phạm vào vùng lãnh hải tại khu vực quần đảo tranh chấp.
Nếu Nhật Bản trả đũa những động thái gây khiêu khích từ phía Trung Quốc, những xung đột sẽ nổ ra bắt buộc Hoa Kỳ phải can thiệp giúp đỡ Tokyo theo hiệp ước phòng thủ lẫn nhau được ký kết giữa hai nước, trong trường hợp lãnh thổ của Nhật Bản bị các nước khác tấn công.
Trong thông báo từ tuần trước, lực lượng tuần duyên Nhật Bản phát hiện tàu công vụ của chính phủ Trung Quốc trong vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã làm dấy lên lo lắng về những cuộc đụng độ xảy ra trong tương lai.
Ông Yoshihide Suga, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản xác nhận những quyết tâm của Tokyo trong việc bảo vệ đảo Senkaku trong hội nghị tổ chức vào thứ Tư, ngày 18/6.
“Quần đảo Senkaku nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản và đã thuộc chủ quyền của chúng tôi xuyên suốt lịch sử và trong luật quốc tế. Sẽ rất nguy hiểm nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục những hành động của mình. Chúng tôi sẽ đáp trả một cách bình tĩnh và cứng rắn”, ông Suga nói.
Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết trong một phát biểu được đăng tải bởi CNN vào Thứ Sáu, ngày 19/6, rằng: “Quần đảo Điếu Ngư là một phần của lãnh thổ Trung Quốc, và đó là quyền của đất nước chúng tôi cho phép những hoạt động tuần tra cùng thực thi pháp luật trên phần lãnh hải”.
Chính phủ Nhật Bản chính thức sáp nhập quần đảo vào lãnh thổ nước này vào năm 1895. Một nhóm những người doanh nhân xây dựng một nhà máy chế biến cá ngừ tại đây và có tất cả 200 công nhân, cũng là cư dân của quần đảo vào thời gian này, theo như Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết.
Nhật Bản đã bán lại quần đảo cho những hậu duệ của những người định cư đầu tiên vào năm 1932, nhưng nhà máy ngưng hoạt động vào năm 1940 và hòn đảo bị bỏ hoang.
Năm 1945, hòn đảo nằm dưới sự chiếm đóng của Hoa Kỳ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Cho tới năm 1972, Washington trao trả quần đảo cho Nhật Bản theo Hiệp ước Okinawa được ký kết bởi hai quốc gia. Cùng lúc đó, chính quyền Đài Loan và Trung Quốc cũng bắt đầu chính thức tuyên bố quyền sở hữu quần đảo.
Trong những năm gần đây, Tokyo đã xây dựng những căn cứ quân sự để bảo vệ quần đảo này. Lực lượng tự phòng vệ Nhật Bản (JSDF) triển khai tàu ngầm và bố trí chúng xung quanh vùng chính yếu của đảo, để ngăn chặn những nguy cơ đụng độ trong tương lai gần giữa hai quốc gia.
JL-3 là tên lửa nhiên liệu rắn thế hệ 3, được trang bị cho tàu ngầm tên lửa hạt nhân Type 096 của Trung Quốc ... |
Ngoại trưởng, Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị khẳng định với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif rằng, Bắc Kinh kiên quyết phản đối ... |
Mới đây họa sĩ người Bỉ Christian Silvain đã lên tiếng tố cáo: Suốt 30 năm qua, Diệp Vĩnh Thanh liên tục sao chép lại ... |
Tin bài liên quan
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao
Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026
Các tin bài khác
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




