Trang chủ Văn hóa - Du lịch
08:46 | 18/03/2019 GMT+7

Họa sĩ nổi tiếng Trung Quốc bị tố "đạo" tranh

aa
Mới đây họa sĩ người Bỉ Christian Silvain đã lên tiếng tố cáo: Suốt 30 năm qua, Diệp Vĩnh Thanh liên tục sao chép lại các tác phẩm của ông rồi bán với giá cao gấp hàng trăm lần để kiếm lợi.
Họa sĩ dùng dao để vẽ những bức tranh truyền thần sống động như thật Từ những đồ vật đời thường ở khắp mọi nơi, họa sĩ này đã tạo bộ sưu tập tranh ngộ nghĩnh nhất trên đời Nhìn bức tranh nguệch ngoạc như trẻ con vẽ mà bán được 220 triệu, nhiều người mới vỡ lẽ ra khi biết "họa sĩ" là ai

Diệp Vĩnh Thanh nổi tiếng khắp giới nghệ thuật trong nước và trên thế giới nhờ họa phẩm “Điểu”. Tác phẩm của ông mấy năm nay được đẩy lên với giá cao chót vót.

Theo số liệu của Trung tâm giám sát thị trường nghệ thuật Nhã Xương, mấy năm gần đây Diệp Vĩnh Thanh đã bán được 387 tác phẩm, thu về 163 triệu Nhân dân tệ (570,5 tỷ VND), bình quân giá mỗi bức là 421 ngàn NDT (1,47 tỷ VND).

Thế nhưng, thật bất ngờ, mới đây họa sĩ người Bỉ Christian Silvain đã lên tiếng tố cáo: suốt 30 năm qua, Diệp Vĩnh Thanh liên tục sao chép lại các tác phẩm của ông (Christian Silvain) rồi bán với giá cao gấp hàng trăm lần để kiếm lợi.

Làng nghệ thuật Trung Quốc đã “ngã ngửa” trước thông tin này được đăng tải trên báo chí.

hoa si noi tieng trung quoc bi to dao tranh

Họa sĩ Chiristian Silvain.

Theo truyền thông Bỉ, những tác phẩm bị nghi là bị đạo nhái được ông Christian Silvain sáng tác trong thời gian 1985, 1986; còn Diệp Vĩnh Thanh thì bắt đầu “sáng tác” từ 1993 – 1995.

Trong đó, tác phẩm “Birthday Memories” của Diệp Vĩnh Thanh vẽ năm 1994 được coi là giống hệt họa phẩm “Prinaud Andre” của Christian Silvain sáng tác năm 1990.

Christian Silvain chỉ trích Diệp Vĩnh Thanh đạo nhái tác phẩm của ông để kiếm tiền. Ông nói, một tác phẩm gốc của ông chỉ bán được 6 ngàn euro, còn bức vẽ nhái của Diệp Vĩnh Thanh thì bán được tới 600 ngàn euro.

Tờ Tân Kinh Báo cho biết, khi bị báo chí truy hỏi về vấn đề này, ông Diệp Vĩnh Thanh trả lời ông không phủ nhận việc có liên quan đến họa sĩ người Bỉ Christian Silvain: “Đó là một nhà nghệ thuật mà tôi chịu ảnh hưởng rất sâu sắc; chúng tôi đang tìm cách liên hệ với ông ấy” (!?).

Lý Á Lợi, người chủ trì “Long Môn nhã tập” – một người có mối thâm giao với Diệp Vĩnh Thanh, nói: “Diệp Vĩnh Thanh đã nói với tôi, ông ấy trong lần du lịch tới châu Âu hồi thập niên 1990 đã được gợi mở, chịu ảnh hưởng rất mạnh và bắt đầu sáng tác theo cách tương tự, nhưng tác phẩm của ông ấy luôn tồn tại và chấp nhận ảnh hưởng”.

Vụ việc bắt đầu được biết đến khi tờ HNL của Bỉ hôm 19/2 đăng bài: “Người Trung Quốc làm giàu nhờ phục chế tác phẩm của Christian Silvain : “ông ta thậm chí dám trưng bày tác phẩm của tôi tại Brussel” ”.

Theo những hình ảnh đăng trên trang web này thì tranh của Diệp Vĩnh Thanh nhìn khá giống tác phẩm của Chiristian Silvain cả về phong cách, kết cấu, thủ pháp tô màu, chữ Thập đỏ, lồng chim...

Ông chủ phòng tranh của Christian Silvain còn đưa ra chứng cứ chứng minh Chiristian Silvain là người đầu tiên sáng tạo ra phong cách nghệ thuật này, các tác phẩm của ông vẽ từ thập niên 1980, trước Diệp Vĩnh Thanh tới 10 năm.

Phóng viên tờ “Hồng Tinh tân văn” đã liên lạc với Christian Silvain để làm rõ về vấn đề này và được họa sĩ người Bỉ này cho biết, ông bắt đầu sáng tác nghệ thuật từ năm 1965.

Khi nói về bức tranh như bức ghép hình bị Diệp Vĩnh Thanh sao chép, Christian Silvain nói, ông lấy cảm hứng từ tuổi thơ của mình và sự giao tiếp của tôi với những đứa trẻ bị mắc chứng tự kỷ”.

Christian Silvain nói, ông đã phát hiện ra việc Diệp Vĩnh Thanh sao chép tranh mình từ tháng 7/1996: “Chủ một phòng tranh ở Amsterdam gửi cho tôi một bức fax thông báo ông ấy thấy tác phẩm của tôi được trưng bày tại một cuộc triển lãm tranh Trung Quốc ở Bonn, nhưng xem kỹ thì nghệ thuật rất kém so với trước đây.

Thế là tôi bắt đầu nghiên cứu những tác phẩm mà ông ấy nói là “nghệ thuật rất kém” ấy và phát hiện ra những tác phẩm ấy do người khác vẽ.

Tôi rất kinh ngạc, sửng sốt. Sau đó, tôi lập tức liên hệ với Sebastian, người đại diện của tôi và yêu cầu gỡ bỏ một bộ phận các tác phẩm được trưng bày.

Mấy năm sau, Sebastian lại gọi điện cho tôi báo tin tại London có cuộc triển lãm, trưng bày tác phẩm của một họa sĩ Trung Quốc nom rất giống tranh của tôi.

Sau đó, một lần tôi thấy một bức tranh đề tên người vẽ là Diệp Vĩnh Thanh...Tôi rất kinh ngạc”.

Khi được hỏi vì sao ông cho là Diệp Vĩnh Thanh “sao chép” tác phẩm của mình, Christian Silvain nói: “Nếu một bức tranh như một tác phẩm phục chế, phản ánh cùng một chủ đề, sử dụng cùng đường nét, hình thức, màu sắc, vẽ cùng một thứ... thì đó chính là sự đánh cắp”.

Khi được hỏi liệu có sử dụng biện pháp pháp luật với Diệp Vĩnh Thanh? Christian Silvain nói, đối với ông, sao chép là một vấn đề đạo đức.

“Do sự việc này cứ xảy ra nên chúng tôi lựa chọn cách thông báo cho báo chí biết và yêu cầu các cơ quan bán đấu giá ngừng bán những tác phẩm đó”.

Theo thông tin của báo chí Bỉ, đội ngũ của Christian Silvain cho rằng họ là vật hy sinh của nạn sao chép.

Một bức tranh sao chép được Diệp Vĩnh Thanh ký tên từng bán được với giá 400 ngàn euro, còn tác phẩm gốc của Chiristian Silvain thì chỉ bán được từ 5000 đến 15.000 euro.

Christian Silvain đã gửi cho “Hồng Tinh tân văn” một bản danh mục liệt kê những tác phẩm của Diệp Vĩnh Thanh cùng giá được bán đấu giá trên quốc tế nhiều năm qua.

hoa si noi tieng trung quoc bi to dao tranh

So sánh tác phẩm của Chiristian Silvain (phải) và Diệp Vĩnh Thanh (trái).

Đối với vấn đề này, một người trong giới giải thích: vấn đề giá tiền bán rất phức tạp. Cái gọi là “giá trên trời” hiện nay nhiều khi không liên quan đến Diệp Vĩnh Thanh mà do hành vi của hãng bán đấu giá.

“Trước đây, giá tranh ông ấy bán ra chưa chắc đã cao, có thể chỉ được mấy ngàn NDT mà thôi... Đó là vấn đề cả hệ thống lưu thông nghệ thuật, nhà nghệ thuật chỉ là một khâu trong chuỗi dây chuyền ấy.

Điều này liên quan đến cả một hệ thống, bao gồm thương mại, phòng tranh, nhà sưu tập, đương nhiên cuối cùng cũng ảnh hưởng đến bản thân nhà nghệ thuật”.

Còn về động cơ của việc sao chép, người này nói, có lẽ chỉ bản thân Diệp Vĩnh Thanh mới có thể giải đáp được.

Chiều 27/2, khi phóng viên “Hồng Tinh tân văn” liên hệ với Diệp Vĩnh Thanh, ông chỉ cảm ơn đã quan tâm, nhưng từ chối trả lời bất cứ điều gì.

Xem thêm

hoa si noi tieng trung quoc bi to dao tranh "Thổi hồn" cho các con ngõ phố Hà Nội qua tranh của họa sĩ Phạm Ánh

Những con ngõ phố của Hà Nội với chằng chịt dây điện, bê tông, loang lổ tường vôi cũ kĩ bỗng trở nên sống động ...

hoa si noi tieng trung quoc bi to dao tranh Họa sĩ Mai Long – Những bức tranh như những bài thơ

TĐO-NXB Kim Đồng đã cho ra mắt cuốn sách “Họa sĩ Mai Long – Những bức tranh như những bài thơ”. Đây là ấn phẩm ...

hoa si noi tieng trung quoc bi to dao tranh 30 hoạ sĩ nhỏ tuổi đạt giải cuộc thi vẽ đất nước Uzbekistan

TĐO - 30 em đạt giải của cuộc thi vẽ đất nước Uzbekistan năm 2018 đã được nhận phần thưởng tại Lễ trao giải tổ ...

Theo Thu Thủy
Nguồn: Tiền Phong

Tin bài liên quan

Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Côn Đảo khẳng định quyết tâm giảm rác thải nhựa

Ngày 9/12, UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) cùng đại diện các hãng hàng không, cảng hàng không, hãng tàu khách, cảng tàu khách, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch hoạt động trên địa bàn huyện Côn Đảo tổ chức Lễ ký cam kết tham gia giảm nhựa và ra mắt mô hình checkin “Du lịch giảm nhựa” tại Côn Đảo.
Huân chương Yoto Carnegie lần đầu tiên được trao cho tác giả Việt Nam

Huân chương Yoto Carnegie lần đầu tiên được trao cho tác giả Việt Nam

Giải thưởng Yoto Carnegie vừa được trao cho họa sĩ Việt Nam Jeet Zdũng ở hạng mục Huân chương Yoto Carnegie cho tác phẩm minh họa “Saving Sorya: Chang and the Sun Bear” đánh dấu lần đâu tiên một tác giả Việt Nam nhận được giải thưởng danh giá này.
4 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Côn Đảo

4 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Côn Đảo

Mỗi khi nhắc tới địa điểm du lịch Côn Đảo người ta thường nhắc tới ký ức cùng dấu tích quá khứ: những nhà tù khổ sai, những di tích lịch sử mang dấu ấn của cả dân tộc… Nhưng không chỉ có thế, Côn Đảo còn nổi tiếng với nhiều điểm đến tuyệt đẹp, được đông đảo du khách yêu thích.

Các tin bài khác

Ngày Việt Nam tại Đại học ngôn ngữ quốc gia Moskva

Ngày Việt Nam tại Đại học ngôn ngữ quốc gia Moskva

Ngày 24/5, chương trình Ngày Việt Nam tại Đại học ngôn ngữ quốc gia Moskva (MGLU) lần thứ 3 đã được tổ chức tại khuôn viên trường.
Hải Phòng trưng bày hơn 500 bức ảnh về công trình kiến trúc Pháp tại TP.HCM

Hải Phòng trưng bày hơn 500 bức ảnh về công trình kiến trúc Pháp tại TP.HCM

Ngày 24/5, tại Công viên Lam Sơn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Viện Hàn lâm kiến trúc Pháp - Việt phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Hải Phòng - Pháp Heritage” với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”.
Hang Sơn Đoòng vào top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng vào top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) vừa bình chọn hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.
Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 2 thu hút 150.000 lượt khách

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 2 thu hút 150.000 lượt khách

Lễ hội với chủ đề "Bánh mì Việt Nam - Giá Trị ẩm Thực thế giới" đã diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 17-19/5) tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP.HCM. Lễ hôi thu hút 150.000 lượt khách, tăng mạnh so với con số 100.000 lượt khách của lễ hội năm ngoái.

Đọc nhiều

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2024 dự kiến được tổ chức tại Timor Leste.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 vào ngày 25 - 26.5 tại K-Town, Ocean City, Hưng Yên.
2 học sinh Hungary đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam

2 học sinh Hungary đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam

Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Việt Nam hôm nay trong đôi mắt trẻ thơ” do Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary tổ chức đã diễn ra trang trọng tại Budapest ngày 25/5/2024.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động