Ngày 11/3, tại Nhà hát Quốc gia ở thủ đô Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011. Nhật hoàng Naruhito, Hoàng hậu Masako, Thủ tướng Suga Yoshihide cùng nhiều quan chức trong chính phủ đã tham gia lễ tưởng niệm. Buổi lễ năm nay giới hạn về quy mô do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Việt Nam chung tay cùng quốc tế giúp đỡ Nhật Bản vượt qua thảm họa kép 2011 Việt Nam chung tay cùng quốc tế giúp đỡ Nhật Bản vượt qua thảm họa kép 2011
Ngày 11/3/2011, vào lúc 14h46 chiều (giờ địa phương), một trận động đất 9 độ richter ngoài khơi Thái Bình Dương, cách Tōhoku khoảng 70 km về phía Đông với tâm chấn ở độ sâu khoảng 29 km so với mực nước biển đã làm rung chuyển Đông Bắc Nhật Bản khoảng 6 phút. Đây là trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Nhật Bản, và là trận động đất mạnh thứ tư trên thế giới theo thống kê hiện đại, bắt đầu vào năm 1900. Ảnh hưởng của trận động đất đã được cảm nhận trên khắp thế giới, từ các vịnh hẹp ở Na Uy cho đến tảng băng ở Nam Cực.
Mười năm “Trận động đất Tohoku ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương năm 2011”: Và “Hoa đã nở” Mười năm “Trận động đất Tohoku ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương năm 2011”: Và “Hoa đã nở”
Ngày này, cách đây mười năm vào lúc 16 giờ 20 phút ngày 11 tháng 3 năm 2011 (14:20 giờ Hà Nội) đã xảy ra “Trận động đất Tohoku ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương năm 2011”, lớn thứ hai trong lịch sử động đất ở Nhật Bản, làm khoảng 22.000 người chết và mất tích, gây nhiều thiệt hại về người và của cho Đất nước Mặt trời mọc... Nhưng với bản lĩnh, sự đồng lòng của chính phủ và nhân dân xứ Phù Tang, cùng những trợ giúp quốc tế, Nhật Bản đã biến thảm họa thành sức mạnh tái thiết và trỗi dậy đầy nhân văn và ngoạn mục. Cũng lúc ấy, tình hữu nghị anh em của nhân dân Việt Nam với các bạn cũng thật thảo thơm, quý báu. Ca khúc “Hoa sẽ nở” của một nhạc sĩ Nhật Bản đã là nguồn cảm hứng và hội tụ tinh thần lạc quan, tình tương thân, bác ái và ý chí tiến tới tương lai đầy tin tưởng được cất lên khắp nước Nhật và toàn cầu. 10 năm qua đi và “hoa đã nở” trên xứ sở mặt trời.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Suga cho biết “nhiệm vụ tái thiết ở các khu vực thảm họa đang bước vào giai đoạn cuối” khi nhiều ngôi nhà đã được xây dựng lại và nhiều thị trấn đã được phục hồi. Nhấn mạnh rằng vẫn còn khoảng 2.000 người vẫn phải sống trong các ngôi nhà tạm, ông cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng lại cuộc sống cho các nạn nhân của thảm họa này. Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga khẳng định là một trong những nước bị động đất nhiều nhất trên thế giới, Nhật Bản sẽ không bao giờ quên các bài học từ thảm họa đó.

Trong bài phát biểu sau đó, Nhật hoàng Naruhito bày tỏ cảm thông chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại trong các nỗ lực tái thiết.

Nhật Bản tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần 2011
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako cúi đầu tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa kép (Nguồn: AP)

Trong chuyến thăm tỉnh Fukushima vào tuần trước, Thủ tướng Suga Yoshihide cũng cam kết sẽ đẩy mạnh công cuộc tái thiết những vùng bị sóng thần tàn phá.

Trước lễ tưởng niệm hai ngày, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua chính sách mới về công tác tái thiết. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn thời gian hoạt động của Cơ quan Tái thiết tới năm 2031, đồng thời khẳng định giai đoạn 5 năm kể từ tháng 4/2021 là giai đoạn 2 của quá trình tái thiết và phục hồi. Kinh phí dành cho công tác tái thiết và phục hồi trong giai đoạn 2 ước tính lên tới 1.600 tỷ yen.

Ở địa phương, người dân Nhật Bản cũng tổ chức lễ tưởng niệm tại những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của thảm họa động đất và sóng thần như Fukushima, Iwate và Miyagi vào lúc 14h46 .

Nhật Bản tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần 2011
Sáng sớm ngày 11/3, nhiều người dân tại Iwate đã tới nghĩa trang tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất, sóng thần lịch sử.

Theo trang The Japan Times, Nhật Bản đã chi hơn 30.000 tỷ yen (gần 276 tỷ USD) cho công cuộc tái thiết, khắc phục hậu quả của động đất, sóng thần. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tái thiết Katsuei Hirasawa cho biết, vẫn còn nhiều công việc cần làm. Mặc dù tốc độ khôi phục cơ sở hạ tầng đang được đánh giá cao, song cần tăng cường nỗ lực hỗ trợ người dân tái thiết đời sống như cung cấp các dịch vụ sức khỏe tâm thần cho những người bị tổn thương tâm lý.

Trận động đất cách đây một thập kỷ có cường độ lên tới 9 độ đi kèm các đợt sóng thần khổng lồ đã tàn phá khu vực Đông Bắc Nhật Bản (Tohoku), khiến 19.729 người thiệt mạng và 2.559 người mất tích (tính đến tháng 10/2020). Thảm họa kép này là tác nhân trực tiếp gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Theo thống kê của Cơ quan Tái thiết, động đất đi kèm các đợt sóng thần khổng lồ đã hủy hoại hoàn toàn hơn 121.996 ngôi nhà và phá hủy một phần hơn 1 triệu ngôi nhà khác, đồng thời gây hư hại cho hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng của nhiều địa phương trong khu vực này.

Một thập kỷ sau thảm họa, Nhật Bản đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình tái thiết các khu vực bị tàn phá bởi thảm họa. Cơ quan Tái thiết cho biết trong 10 năm qua, Nhật Bản đã chi khoảng 31.300 tỷ yen cho hoạt động tái thiết các khu vực bị tàn phá bởi thảm họa kép năm 2011.

Trong 10 năm qua, số người phải sơ tán sau thảm họa đã giảm từ mức đỉnh 470.000 vào tháng 3/2011 xuống còn khoảng 40.000 vào tháng 4/2020, trong khi số lượng các nhà tạm tiền chế đã giảm từ gần 123.723 vào tháng 8/2012 xuống còn 1.078 vào tháng 8/2020.

Riêng đối với Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1, cho đến thời điểm này, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc dỡ bỏ các lò phản ứng bị hư hại.

Tháng trước, TEPCO đã hoàn thành việc dỡ bỏ tất cả 566 thanh nhiên liệu từ bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng ở lò phản ứng số 3 của nhà máy này. Đây là lần đầu tiên TEPCO hoàn thành việc dỡ bỏ các thanh nhiên liệu ở một lò phản ứng tại nhà máy này sau các sự cố hồi tháng 3/2011.

Tuy nhiên, TEPCO vẫn đang phải đối mặt với vô vàn thách thức trong việc dỡ bỏ các lò phản ứng này, trong đó vấn đề cấp bách nhất là xử lý nước đã được sử dụng để làm mát các lò phản ứng bị hư hại.

NHK sẽ phát chương trình đặc biệt đánh dấu 10 năm xảy ra động đất và sóng thần ở Nhật Bản NHK sẽ phát chương trình đặc biệt đánh dấu 10 năm xảy ra động đất và sóng thần ở Nhật Bản
NHK WORLD-JAPAN vừa thông báo sẽ giới thiệu một bộ sưu tập các chương trình truyền hình mới và được phát lại để đánh dấu kỷ niệm 10 năm xảy ra trận động đất và sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản vào ngày 11/3/2011.
Động đất 7,3 độ richter tại Nhật Bản hôm qua là dư chấn của trận động đất 10 năm trước Động đất 7,3 độ richter tại Nhật Bản hôm qua là dư chấn của trận động đất 10 năm trước
Hôm qua (13/2), hàng chục người bị thương sau trận động đất mạnh 7,3 độ richter làm rung chuyển tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho hay, tâm chấn của trận động đất xảy ra lúc 23h08 này nằm ngoài khơi bờ biển tỉnh Fukushima, ở độ sâu 60 km.

In bài viết

Truyền hình