Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
16:22 | 19/05/2023 GMT+7

Nhật Bản trong những bức ảnh tự sự của nhiếp ảnh gia Hải Thanh

aa
Ngày 19/5, triển lãm "Những mẩu chuyện nhỏ ở Nhật Bản" của nhiếp ảnh gia Hải Thanh được ra mắt tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Những bức ảnh là những góc nhìn về lối sống, con người, khung cảnh đời thường từ trải nghiệm cá nhân của tác giả khi sống và làm việc tại Nhật Bản.
Sầu riêng Việt Nam trong cảm nhận của những người bạn Anh Sầu riêng Việt Nam trong cảm nhận của những người bạn Anh
Ngày 4/5 sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại thị trường Anh. Nhiều người bạn Anh đã bày tỏ sự háo hức trước thông tin này, gợi ý cách thức để sầu riêng Việt Nam tiếp cận, chinh phục thị trường mới, đồng thời chia sẻ những cảm nhận về hương vị sầu riêng với phóng viên tạp chí Thời Đại.
Võ cổ truyền Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp Võ cổ truyền Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp
Tối 18/5, tại Hà Nội, Triển lãm "Uyển chuyển và sức mạnh - tổng kết của chương trình lưu trú nhiếp ảnh" của nhiếp ảnh gia người Pháp Philippe Marinig đã được tổ chức. Tại đây, 18 bức ảnh được trưng bày là kết quả tác giả ghi lại sự uyển chuyển và sức mạnh của các võ sĩ trẻ Việt Nam khi họ tự hào thể hiện kỹ năng của mình với các loại vũ khí và tư thế võ thuật truyền thống.

Loạt ảnh chụp tại Nhật Bản của nhiếp ảnh gia Hải Thanh bắt đầu khi tác giả có cơ hội tới thăm đất nước này lần đầu tiên cùng gia đình vào năm 2016. Những trải nghiệm mới trong thời gian lưu trú 6 tháng tại một đất nước có nền văn hoá lâu đời và khác biệt là lý do chính khiến tác giả muốn chụp ảnh lưu giữ làm kỷ niệm riêng cho bản thân.

Nhật Bản trong những bức ảnh tự sự của nhiếp ảnh gia Hải Thanh
Triển lãm thu hút đông đảo người tham quan (Ảnh: Hạnh Trần).

Nhiếp ảnh gia Hải Thanh chia sẻ, 94 bức ảnh tại triển lãm lần này là những góc nhìn nặng tính riêng tư và nhận định chủ quan từ các chuyến đi tới Nhật của tác giả vào năm 2016, 2018 và 2019. Đó là những trải nghiệm khi anh được sống một cách lặng lẽ, thường nhật giống như một người Nhật Bản.

Những ấn tượng mạnh về lần đầu tiên tới thăm nước Nhật tạo sự thôi thúc khiến tác giả muốn quay trở lại, để được nhìn thấy và tìm hiểu thêm về lối sống, về cảnh quan đô thị, về những con người mang đầy hình tượng của tính trật tự và logic, sự hòa hợp lẫn đối nghịch trong những khung cảnh đời thường.

Trong thời gian ở Nhật Bản, tác giả có dịp chụp ảnh vài nơi khác nữa ngoài Tokyo, nhưng ấn tượng lớn vẫn dành cho thủ đô, bởi không nơi nào mang nhiều màu sắc văn hoá đa dạng đến thế và cũng như không hề bị đóng khung bởi bất kỳ biểu hiện hình thức nào.

"Thông qua triển lãm, chúng ta sẽ cảm nhận được bên cạnh một đất nước Nhật Bản thường thấy qua các phương tiện truyền thông với vẻ đẹp đặc trưng, còn có nhiều khoảnh khắc, cảnh quan mà khi đến Nhật Bản chúng ta mới thấy được. Cuộc sống ở đó đa dạng, muôn màu hơn chúng ta nghĩ nhiều. Tôi mong muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình với người xem và nếu có cơ hội, các bạn hãy đến tận nơi để cảm nhận điều đấy", tác giả chia sẻ.

Điều đặc biệt của triển lãm là không có chú thích cho từng bức ảnh mà chỉ có lời giới thiệu chung về triển lãm, bởi vì tác giả muốn mượn bối cảnh đó, hình ảnh con người đó, cảnh quan đó để hướng ngược lại những tâm tư ở phía trong tác giả. Qua đó, người xem có thể tự đặt câu hỏi và tự có câu trả lời cho riêng mình.

Nhật Bản trong những bức ảnh tự sự của nhiếp ảnh gia Hải Thanh
Nhiếp ảnh gia Hải Thanh (áo đen) giới thiệu về những bức tranh của mình tới người đến tham quan triển lãm (Ảnh: Hạnh Trần).

Ông Doi Katsuma - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam - cho biết, Trung tâm tổ chức nhiều triển lãm không chỉ đến từ nghệ sĩ Nhật Bản mà cả nghệ sĩ Việt Nam. Ông Doi Katsuma hy vọng rằng, thông qua những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Hải Thanh, công chúng có thể biết được nhiều phương diện của văn hóa Nhật Bản, đồng thời cảm nhận được phần nào tính sáng tạo của văn hóa Nhật Bản.

Anh Hải Sơn (giảng viên tiếng Pháp, người tham quan tại triển lãm) chia sẻ: "Khi nhìn thấy những bức ảnh tại triển lãm, một phần nào đó tôi có thể hiểu được tâm sự, cảm xúc của tác giả Hải Thanh khi anh ấy sống ở Nhật Bản. Tôi cảm nhận được màu sắc của đất nước Nhật Bản đan xen với nền văn hóa. Và tôi cũng có thể hình dung được một ngày của tác giả trôi qua như thế nào, từ sáng đến tối, cả những lúc đi tàu. Tôi cảm thấy là tác giả luôn luôn quan sát và những quan sát đấy giúp cho tôi cảm nhận được giống như đã được sống ở đó".

Triển lãm "Những mẩu chuyện nhỏ ở Nhật Bản" được tổ chức từ ngày 19/5 - 4/6 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Photo Hanoi'23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế do Viện Pháp tại Việt Nam khởi xướng.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

Nhật Bản trong những bức ảnh tự sự của nhiếp ảnh gia Hải Thanh
Nhật Bản trong những bức ảnh tự sự của nhiếp ảnh gia Hải Thanh
Nhật Bản trong những bức ảnh tự sự của nhiếp ảnh gia Hải Thanh
Nhật Bản trong những bức ảnh tự sự của nhiếp ảnh gia Hải Thanh
Nhật Bản trong những bức ảnh tự sự của nhiếp ảnh gia Hải Thanh
Nhật Bản trong những bức ảnh tự sự của nhiếp ảnh gia Hải Thanh
Đỉnh thiêng Fansipan - cảm hứng sáng tác của nhiều nhiếp ảnh gia Đỉnh thiêng Fansipan - cảm hứng sáng tác của nhiều nhiếp ảnh gia
Những bức ảnh hiếm về cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành Những bức ảnh hiếm về cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga

Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga

Ngày 10/9 tại St. Petersburg (Liên bang Nga), triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho tình hữu nghị Việt Nam và Liên bang Nga” đã khai mạc, giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá tái hiện hành trình hoạt động cách mạng của Người và sự gắn bó bền chặt giữa hai dân tộc.
Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Tại thành phố Osaka, Nhật Bản vừa ra mắt Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Hàng Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnam House).
Khơi dậy niềm tự hào, khát vọng cống hiến qua Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Khơi dậy niềm tự hào, khát vọng cống hiến qua Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Các cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội được tham quan Triển lãm đã nhân lên niềm tự hào, tình yêu Tổ quốc, từ đó tiếp tục lan tỏa tình yêu và niềm tự hào ấy tới bạn bè, người thân. Đây còn là dịp để mỗi người ôn lại chặng đường vẻ vang của dân tộc, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến, quyết tâm thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày thành lập MTTQ Việt Nam.

Các tin bài khác

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.
Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.
Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Trung tâm sẽ phát triển các dự án giáo dục chung, tiến hành nghiên cứu khoa học và hội thảo, tổ chức các sự kiện liên quan đến việc phổ biến văn hóa, lịch sử và truyền thống của hai nước.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Ngày 15/9, tại sân bay Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao khu vực đất được làm sạch dioxin, khởi công hệ thống công nghệ nhiệt xử lý dioxin thuộc Dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hoà; ký thoả thuận bổ sung vốn ODA không hoàn lại thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động