Hôm 14/7, chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ tiến hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo vào mùa Thu này bởi những cống hiến của ông đối với đất nước và thúc đẩy hợp tác quốc tế.
Chính phủ Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo Chính phủ Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo
Ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã truy tặng Huân chương Hoa cúc cho cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, sau khi ông qua đời do bị ám sát hôm 8/7.
Người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo Người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo
Từ sáng sớm 12/7, hàng dài những người mặc đồ đen đã tập trung bên ngoài đền Zojoji (trung tâm Thủ đô Tokyo, Nhật Bản) để tiễn biệt cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã bị bắn vào ngày 8/7 tại Nara khi đang vận động tranh cử Thượng viện. Chính phủ đánh giá rằng ông là người tại vị Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử với 8 năm 8 tháng, đã có đóng góp lớn cho việc phục hồi thảm họa kép xày ra tại Đông Nhật Bản, hồi phục nền kinh tế sau thời gian dài suy thoái, tăng cường hoạt động ngoại giao mà trụ cột là đồng minh Nhật-Mỹ.

nhat ban se to chuc quoc tang co thu tuong abe shinzo vao mua thu hinh anh 1
Chùa Jojo (Ảnh: Bùi Hùng).

Kể từ sau chiến tranh, cố Thủ tướng Abe Shinzo là vị Thủ tướng thứ 2 được tiến hành quốc tang sau khi mất. Trước đó, cựu Thủ tướng Yoshida Shigeru do có công lao lớn trong việc thúc đẩy ký kết Hiệp ước hòa bình Sanfrancisco, tạo nền độc lập cho Nhật Bản, đồng thời nỗ lực xây dựng hòa bình và thịnh vượng cho khu vực và thế giới thông qua việc ký kết Hiệp định an ninh Nhật-Mỹ, nên đã được tổ chức lễ tang theo qui mô quốc tang.

Việc tổ chức quốc tang không có qui định mang tính pháp luật mà theo quyết định của chính phủ dựa trên những công lao mà vị Thủ tướng đó đã làm được đối với đất nước.

Trong hai ngày 11 và ngày 12/7, đã diễn ra 2 nghi thức quan trọng là cầu siêu và viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo tại chùa Jojo. Đây là nghi thức được tổ chức do gia đình chủ trì. Cả 2 nghi thức này chỉ diễn ra trong giới hạn người tham gia là những thành viên gia đình và người thân cận./.

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ tiếc thương cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ tiếc thương cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo Người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo
vov.vn
In bài viết

Truyền hình