Ngày 18/2, chính phủ Nhật Bản đã rút giấy phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài của công ty xây dựng nơi để xảy ra vụ ngược đãi lao động Việt.
Có thể sử dụng bản điện tử giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn…  thay bản giấy Có thể sử dụng bản điện tử giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn… thay bản giấy
Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Giang thúc đẩy kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Giang thúc đẩy kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản

Theo quyết định xử phạt hành chính của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản (ISAJ) và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), một công ty xây dựng có trụ sở ở tỉnh Okayama sẽ bị cấm tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài trong vòng 5 năm sau khi để xảy ra vụ ngược đãi thực tập sinh Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa khẳng định chính phủ Nhật Bản sẽ có hành động nghiêm khắc nếu các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Nhật Bản rút giấy phép của công ty để xảy ra ngược đãi thực tập sinh Việt Nam
Thực tập sinh người Việt (mũ đỏ) trong cuộc họp báo ngày 25/1. Ảnh chụp màn hình Kyodo News

Còn theo thông tin từ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 17/2, báo cáo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán đã làm việc với các cơ quan chức năng Nhật Bản để xác minh thông tin, đề nghị nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc, đồng thời đã thăm hỏi công dân gặp nạn. Hiện tại, sức khỏe và tinh thần của người này đã ổn định.

Công ty này cũng đã thừa nhận sai phạm và cam kết sẽ bồi thường cho thực tập sinh. Những thực tập sinh còn lại đã được chuyển về cơ sở nghiệp đoàn quản lý để giải quyết và chuyển sang nơi làm việc khác.

"Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng có các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam" - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Được biết, tháng trước, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, một thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tố cáo việc bị đồng nghiệp bạo hành trong thời gian làm việc tại công ty xây dựng ở tỉnh Okayama và yêu cầu công ty này phải xin lỗi và bồi thường.

Liên đoàn Lao động Fukuyama Tanpopo (có trụ sở ở tỉnh Hiroshima) cho biết đã báo cáo về vụ bạo hành người lao động Việt Nam trên với Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) - một cơ quan có trụ sở tại Tokyo chuyên giám sát các chương trình đào tạo cho lao động nước ngoài.

Theo Liên đoàn Lao động Fukuyama Tanpopo, thực tập sinh 41 tuổi này có quốc tịch Việt Nam, đến Nhật Bản vào mùa Thu năm 2019 và bắt đầu làm việc trong ngành xây dựng ở Okayama. Sau khoảng một tháng làm việc, ba đồng nghiệp người Nhật Bản bắt đầu bạo hành đối với lao động này. Tuy nhiên, khi được báo cáo về vụ việc, công ty đã khuyên thực tập sinh này nên giả vờ như mình đã “bị ngã cầu thang.”

Phản ứng trước vụ việc đó, ngày 24/1, ISAJ, MHLW và Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) đã ra tuyên bố kêu gọi các công ty tiếp nhận thực tập sinh và các tổ chức môi giới giám sát tình trạng bạo hành ở nơi làm việc.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á
11 bị cáo vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường xin giảm nhẹ hình phạt, 11 bị cáo vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường xin giảm nhẹ hình phạt, "miễn" khắc phục hậu quả
In bài viết

Truyền hình