Việc nâng tuổi nghỉ hưu của công chức nhà nước là một phần trong các nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động do dân số giảm.
Sẽ tổ chức lễ hội Kanagawa tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2023 Sẽ tổ chức lễ hội Kanagawa tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2023
Đây là thông tin mà Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Kuroiwa Yuji đưa ra tại buổi làm việc với đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng dẫn đầu vào ngày 27/3.
JICA Nhật Bản tích cực hợp tác phòng chống tội phạm với Việt Nam JICA Nhật Bản tích cực hợp tác phòng chống tội phạm với Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, thời gian qua, Bộ Công an Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ phía Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua các khóa tập huấn, chương trình đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, chiến sỹ Công an...
Nhật Bản nâng độ tuổi nghỉ hưu đối với công chức nhà nước | Đời sống | Vietnam+ (VietnamPlus)
Nhật Bản nâng tuổi nghỉ hưu của công chức nhà nước để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể từ ngày 1/4 tới, tuổi nghỉ hưu đối với công chức nhà nước ở trung ương và địa phương tại Nhật Bản sẽ được nâng từ mức 60 tuổi hiện nay lên 61 tuổi.

Sau đó, cứ hai năm một lần, tuổi nghỉ hưu của công chức nhà nước sẽ được tăng thêm 1 năm cho đến khi chạm ngưỡng 65 tuổi vào tài khóa 2031.

Việc nâng tuổi nghỉ hưu của công chức nhà nước là một phần trong các nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động do dân số giảm.

Thông qua đó, chính phủ nước này muốn các công chức lớn tuổi sử dụng kinh nghiệm của mình để hỗ trợ cho các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn.

Khi tuổi nghỉ hưu được nâng lên mức 65, bất cứ ai nghỉ hưu ở tuổi 60 sẽ phải trải qua thời kỳ không được nhận lương hưu.

Hệ thống tái tuyển dụng công chức sẽ được sử dụng để giải quyết vấn đề này.

Hiện nay, dư luận Nhật Bản hiện đang quan tâm việc liệu khu vực tư nhân có các động thái tương tự hay không.

Theo Đào Thanh Tùng/TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-nang-do-tuoi-nghi-huu-doi-voi-cong-chuc-nha-nuoc/853552.vnp

Chương trình Giao lưu văn hoá Việt - Nhật: Chia sẻ văn hoá để gắn kết nhân dân hai nước Chương trình Giao lưu văn hoá Việt - Nhật: Chia sẻ văn hoá để gắn kết nhân dân hai nước
Chiều 24/3, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã tiếp xã giao Ban tổ chức sự kiện Giao lưu Văn hoá Việt – Nhật. Đây là hoạt động đặc biệt trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.
Nối lại đường bay trực tiếp từ Nhật Bản đến Đà Nẵng Nối lại đường bay trực tiếp từ Nhật Bản đến Đà Nẵng
Việc nối lại đường bay thường kỳ đầu tiên từ Narita, địa phương đầu tiên của Nhật Bản đến Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ góp phần tích cực vào việc thu hút khách Nhật Bản trở lại Đà Nẵng và ngược lại trong thời gian tới. Ngay khi đặt chân đến Đà Nẵng, các hành khách Nhật Bản đã được chào đón với vũ điệu Yosakoi truyền thống của Nhật Bản và màn trình diễn sôi động trên giai điệu ca khúc Tuyệt vời Đà Nẵng. Trong dịp này, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng dành tặng 3 vé máy bay...
In bài viết

Truyền hình