Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
12:18 | 09/06/2023 GMT+7

Nhật Bản mở rộng lĩnh vực tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định

aa
Ngày 9/6, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng chương trình lao động kỹ năng đặc định từ 3 lên 12 lĩnh vực để giải quyết bài toán thiếu nguồn nhân lực khi Tokyo có thể xóa bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng trong bối cảnh dân số già hóa.
Cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên Vĩnh Long Cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên Vĩnh Long
Điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản: “Tôi truyền lại kỹ năng nghề cho bạn trẻ ở quê nhà” Điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản: “Tôi truyền lại kỹ năng nghề cho bạn trẻ ở quê nhà”
Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Nhật Bản (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, quyết định trên của Chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau cuộc họp giữa các bộ trưởng liên quan về vấn đề người nước ngoài lao động tại nước này. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng với thực trạng thiếu lao động hiện nay, điều quan trọng là phải đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia hấp dẫn lao động nước ngoài đến làm việc lâu dài.

Với phương châm xóa bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng và xây dựng một hệ thống mới nhằm bảo đảm và phát triển nguồn nhân lực, Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ mở rộng thêm 9 lĩnh vực cho lao động kỹ năng đặc định như nông nghiệp, nhà ở, chế tạo máy móc… ở nhóm đối tượng lao động kỹ năng đặc định loại 2 thay vì chỉ giới hạn ở 2 lĩnh vực là xây dựng và đóng tàu. Người lao động sẽ được phép bảo lãnh cho người thân, gia đình sang Nhật Bản sống cùng và còn có quyền xin thị thực vĩnh trú. Như vậy, cùng với ngành điều dưỡng theo hệ thống riêng, người lao động nước ngoài có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản trên 12 lĩnh vực.

Năm 1993, Nhật Bản ra mắt chương trình thực tập sinh dành cho người nước ngoài nhằm chuyển giao kiến thức và kỹ năng của Nhật Bản cho thực tập sinh từ các nước đang phát triển, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất. Các thực tập sinh được phép làm việc tới 5 năm. Tuy nhiên, chương trình này bị cho là không đúng với mục đích đề ra và chỉ đơn thuần là tạo điều kiện cho công ty nhập khẩu lao động giá rẻ.

Trước tình hình đó, tháng 4 vừa qua, hội đồng chuyên gia chính phủ đã nhóm họp và đề xuất xóa bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng và xây dựng một mô hình mới cho các lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Dự thảo đầu tiên đã vấp phải sự phản đối của nhiều doanh nghiệp đang sử dụng một lượng lớn lao động là thực tập sinh nước ngoài, cho rằng việc xóa bỏ đột ngột gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm lực lượng lao động thay thế. Do đó, phương án điều chỉnh trên được đánh giá là đảm bảo giải quyết bài toán thiếu nguồn nhân lực tại quốc gia đang phải đối diện với tình trạng già hóa dân số ngày càng nghiêm trọng như Nhật Bản.

Ngoài ra, hội đồng chuyên gia chính phủ cũng sẽ tiếp tục thảo luận về phạm vi cho phép thay đổi công việc và trình độ tiếng Nhật bắt buộc trước khi làm việc, những nội dung vốn không được quy định trong chương trình thực tập sinh kỹ năng. Bên cạnh đó, yêu cầu đối với các tổ chức giám sát tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người nước ngoài sẽ được thắt chặt hơn.

Chương trình lao động kỹ năng đặc định được đưa ra năm 2019 theo hai nhóm thị thực loại 1 và loại 2. Trong đó, loại 1 được áp dụng đối với những lao động nước ngoài ở 14 lĩnh vực đã trải qua kỳ kiểm tra tiếng Nhật và điều kiện kỹ năng, có thời hạn lưu trú tối đa là 5 năm. Trong khi loại 2 có nhiều ưu đãi hơn nhưng chỉ áp dụng đối với 2 lĩnh vực là xây dựng và đóng tàu. Nếu vượt qua được kỳ kiểm tra kỹ năng, tức là được công nhận là công nhân lành nghề, lao động nước ngoài sẽ được chuyển sang loại 2.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm 9 lĩnh vực mới cho lao động kỹ năng đặc định từ mùa thu năm nay và chính thức cấp thị thực loại 2 từ đầu năm 2024 cho những người đủ điều kiện.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-mo-rong-linh-vuc-tiep-nhan-lao-dong-ky-nang-dac-dinh-20230609110715680.htm

Trợ cấp đào tạo 80 thực tập sinh Việt Nam tại các cơ sở chăm sóc y tế Nhật Bản Trợ cấp đào tạo 80 thực tập sinh Việt Nam tại các cơ sở chăm sóc y tế Nhật Bản
Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Việt Nam tại hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Việt Nam tại hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Ngày 03/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV về công tác đối ngoại nhân dân tới các tổ chức thành viên ở Trung ương, trong đó làm rõ các yêu cầu mới đối với công tác này.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động