Nhật Bản hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng giao thông công cộng tự động
Đồng thời khẳng định Đà Nẵng luôn ưu tiên các giải pháp phù hợp để mở rộng hệ thống giao thông công cộng, đáp ứng nhu cầu của người dân trong tương lai.
|
Nhật Bản sẽ hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng giao thông công cộng tự động. (Ảnh: Japan.net)
Ngày 23/11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi tiếp ông Nakata Yasuhiro, Chủ tịch Hiệp hội Quy hoạch giao thông Nhật Bản (JTPA) trong khuôn khổ chuyến khảo sát đầu tiên của JTPA tại Đà Nẵng nhằm đánh giá sơ bộ khả năng áp dụng mô hình Hệ thống giao thông công cộng tự động có dẫn hướng (AGT).
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các sở ngành phối hợp với JTPA để sớm triển khai nghiên cứu các phương án khả thi để giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông đô thị trên cơ sở đề xuất khảo sát của JTPA.
Trong đó, lưu ý nguy cơ AGT có thể làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị nếu xây dựng các tuyến AGT đi qua khu vực đô thị và nội thành. Đặc biệt, cần xem xét tính tương hỗ, bổ trợ của AGT với các hệ thống vận tải công cộng khác mà thành phố đang triển khai như xe bus công cộng, BRT để đảm bảo khai thác hiệu quả, tránh chồng lấn và lãng phí. Từ đó, các sở ngành có đề xuất cụ thể hơn về hình thức đầu tư và khả năng hỗ trợ vốn từ phía Chính phủ Nhật Bản đối với dự án.
Theo ông Nakata Yasuhiro, Chủ tịch Hiệp hội Quy hoạch giao thông Nhật Bản (JTPA), AGT là giải pháp tối ưu cho hệ thống vận tải đô thị tầm trung, đã được áp dụng tại thành phố Tokyo, Yokohama, Kobe, Osaka (Nhật Bản) và các nước Singapore, Hoa Kỳ, Hồng Kông... AGT là hệ thống vận tải trên cao, sử dụng tàu nhiều khoang và có bánh cao su, di chuyển trong phạm vi từ 5 - 30km, việc xây dựng đường tàu trên cao không gây phát sinh chi phí liên quan đến giải phóng mặt bằng. Ngoài lợi ích để chuyên chở hành khách, AGT còn giúp tăng thêm giá trị bất động sản xung quanh vị trí tuyến AGT đi qua. Đặc biệt, chi phí xây dựng AGT thấp hơn 1/3 lần so với xây dựng tàu điện ngầm (metro), với công nghệ hiện đại và khả năng bảo dưỡng phù hợp, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng từ 50 năm trở lên.
Về phía JTPA trong thới gian tới sẽ phối hợp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) khảo sát chi tiết và đề xuất hỗ trợ vốn xây dựng mô hình Hệ thống giao thông công cộng tự động có dẫn hướng (AGT) tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Quy hoạch giao thông Nhật Bản (JTPA) là tổ chức công phi lợi nhuận, tiến hành hỗ trợ phát triển hạ tầng xã hội, đặc biệt về hệ thống giao thông tích hợp và sử dụng đất hiệu quả trên cơ sở những phát minh và đổi mới công nghệ để đảm bảo nhu cầu của hành khách và mạng lưới kết nối. JTPA hiện có 100 hội viên, bao gồm các doanh nghiệp, nhà sản xuất, công ty xây dựng và tư vấn liên quan đến lĩnh vực giao thông và quy hoạch đô thị… JPTA thường xuyên tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng hệ thống giao thông và hạ tầng gồm đường sá, hệ thống đường sắt, ray đường sắt, nhà xe lửa, cảng biển và sân bay; đồng thời quảng bá các hệ thống giao thông tiên tiến và xúc tiến xây dựng các nhà ga mới.
Theo Viettimes
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




