Nhật Bản đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong đảm bảo an ninh khu vực
Tại phiên thảo luận thứ hai với chủ đề "Kiểm soát cạnh tranh địa chính trị trong một khu vực đa cực" diễn ra vào ngày 11/6 của Đối thoại Shangri-La 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã nhấn mạnh vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh trong khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi chỉ rõ, ASEAN nằm ở giao điểm của hai vùng biển rộng lớn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Thái Bình Dương nên đóng vai trò không thể thiếu đối với việc hiện thực hóa Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) mà Nhật Bản đang theo đuổi.
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo (trái) gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen bên lề Đối thoại Shangri-la lần thứ 19. Ảnh: MINDEF Singapore. |
Theo ông Kishi, Nhật Bản và ASEAN đã cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc và phản đối các nỗ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, cùng coi trọng việc thượng tôn pháp luật, cùng nhau hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh của khu vực.
Nhật Bản hy vọng các nước ASEAN sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác mang tính xây dựng trên cơ sở tính trung tâm và tính thống nhất của ASEAN.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng nhấn mạnh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chưa có một khuôn khổ mang tính bao trùm toàn khu vực nên việc tăng cường củng cố luật pháp quốc tế thông qua các cơ chế hợp tác mà ASEAN đóng vai trò trung tâm như ASEAN-Nhật Bản, ASEAN+3, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS)…là không thể thiếu đối với tiến trình hiện thực hóa FOIP.
Ngoài ra, ông cũng cho rằng vai trò của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) và cơ chế hợp tác giữa 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ cũng vô cùng quan trọng đối với việc củng cố an ninh khu vực.
Trước đó, trong bài phát biểu đề dẫn tại Đối thoại Shangri-La 2022, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng nhắc lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với các nước ASEAN và khẳng định để hiện thực hóa mục tiêu Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, sự hợp tác với các nước Đông Nam Á là vô cùng cần thiết.
"Chúng tôi sẽ cung cấp cho các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thiết bị an ninh hàng hải bao gồm tàu tuần tra trị giá ít nhất khoảng 2 tỷ USD và hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng giao thông đường biển trong vòng ba năm tới. Chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ cho mỗi quốc gia bằng cách sử dụng khuôn khổ của nhóm Bộ tứ Quad và các tổ chức quốc tế", Thủ tướng Nhật Bản Kishida nói.
Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh thông điệp “Nhật Bản sẽ bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", đồng thời cam kết nước này sẽ chủ động hơn bao giờ hết trong việc ứng phó với những thách thức và các cuộc khủng hoảng mà Nhật Bản cũng như châu Á và thế giới đang đối mặt.
"Tôi muốn thiết lập một kỷ nguyên ngoại giao thực tế mới. Nhật Bản sẽ không đánh mất sự linh hoạt, coi trọng tính đa dạng và tôn trọng độc lập của bên kia. Nhưng chúng tôi sẽ chủ động hơn trong việc đối mặt với những thách thức và nguy hiểm mà Nhật Bản, châu Á và thế giới phải đối mặt", Thủ tướng Nhật Bản Kishida phát biểu.
Tin bài liên quan
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





