Trang chủ Kinh tế
07:00 | 22/05/2019 GMT+7

Nhập siêu gần 1,9 tỷ USD trong nửa tháng, Bộ Công thương nói gì?

aa
Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho hay, trong nửa đầu tháng 5/2019, kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt 11,542 tỷ USD, xuất khẩu chỉ đạt 9,694 tỷ USD. Theo đó, nhập siêu trong 15 ngày đầu tháng 5 lên tới 1,85 tỷ USD.
Ô tô nhập khẩu tiếp tục tràn về, giá xe có thể giảm thêm Điểm danh 9 mặt hàng xuất khẩu tỷ đô quý 1/2019 Từ đầu năm đến 19/3: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 100 tỷ USD

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2019 (từ ngày 1/5 - 15/5) đạt 21,24 tỷ USD, tăng 0,5% (tương ứng tăng 100 triệu USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 4/2019.

Nửa đầu tháng 5/2019, cán cân thương mại thâm hụt 1,85 tỷ USD, cao nhất kể từ đầu năm. Luỹ kế từ đầu năm đến hết ngày 15/5, cán cân thương mại của Việt Nam thâm hụt 1,01 tỷ USD.

Về NK, tổng trị giá hàng hoá NK của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5 đạt 11,54 tỷ USD, tăng 10,7% so với kỳ 2 tháng 4. Trong đó, tổng trị giá NK của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 6,47 tỷ USD.

Luỹ kế từ đầu năm đến hết ngày 15/5, tổng trị giá hàng hoá NK của Việt Nam đạt 89,1 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, 2 nhóm hàng hoá đạt kim ngạch lớn nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (2,22 tỷ USD) và máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (1,688 tỷ USD). Tiếp đến là vải các loại (705 triệu USD); điện thoại các loại và linh kiện (509 triệu USD); sắt thép các loại (467 triệu USD)...

nhap sieu gan 19 ty usd trong nua thang bo cong thuong noi gi
Cán cân thương mại Việt Nam thâm hụt hơn 1 tỷ USD kể từ đầu năm 2019. Ảnh minh hoạ.

Ở chiều ngược lại, tổng trị giá hàng hoá XK của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5 đạt 9,69 tỷ USD, giảm 9,5% so với kỳ 2 tháng 4. Trong đó, tổng trị giá XK của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 6,5 tỷ USD.

Luỹ kế từ đầu năm đến hết ngày 15/5, tổng trị giá hàng hoá XK của Việt Nam đạt 88,9 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trị giá XK kỳ 1 tháng 5 cao nhất ở các mặt hàng: Điện thoại các loại và linh kiện đạt 1,7 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,24 tỷ USD; hàng dệt, may USD 1,17 tỷ USD; giày dép các loại đạt 781 triệu USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác đạt 646 triệu USD...

Máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện và máy móc, thiết bị, dụng cụ là 2 nhóm hàng XK lớn nhất kể từ đầu năm với kim ngạch "chục tỷ USD". Tổng kim ngạch XK từ đầu năm của 2 mặt hàng này lần lượt đạt hơn 18 tỷ USD và 13,25 tỷ USD.

nhap sieu gan 19 ty usd trong nua thang bo cong thuong noi gi
Việt Nam đã có lô xoài đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ảnh: Thành Nhơn.

Nhận định về tình hình nhập siêu tăng mạnh trong nửa đầu tháng 5, Bộ Công thương cho rằng cán cân thương mại của Việt Nam những tháng đầu năm nay liên tục biến động không theo quy luật và rất khó đoán định: Tháng 1 xuất siêu 815 triệu USD; tháng 2 nhập siêu 769 triệu USD; tháng 3 quay lại xuất siêu 1,627 tỷ USD. Nhưng tháng 4 cán cân thương mại lại thâm hụt 554 triệu USD và 15 ngày đầu tháng 5 nhập siêu tiếp tục được nới rộng.

Theo dự báo của Bộ Công thương, từ nay tới cuối năm, XK hàng hóa sẽ có thêm một số yếu tố tích cực. Cụ thể, XK hàng hóa đang được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc khi có thêm các đơn hàng từ phía Mỹ chuyển dịch sang. Đặc biệt, việc Mỹ giảm bớt các rào cản thương mại kỹ thuật đối với thủy sản cũng sẽ mở ra cơ hội để Việt Nam gia tăng thị phần tại thị trường này.

Chưa kể, trong tháng 4/2019, Việt Nam đã chính thức XK lô hàng xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ với giá cao hơn khoảng 10% - 15% so với các thị trường khác. Đây được kỳ vọng sẽ là cơ hội lớn để rau quả Việt Nam mở rộng thị trường trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của ngành đang chậm lại do gặp khó khăn ở thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào các lĩnh vực sản xuất quan trọng, đặc biệt là khu vực chế biến, chế tạo là nền tảng cho việc gia tăng sản lượng, kim ngạch hàng hóa phục vụ XK.

nhap sieu gan 19 ty usd trong nua thang bo cong thuong noi gi Bài toán nan giải về hạn chế nhập siêu

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy từ tháng 1 - 7, cả nước đã nhập siêu 2,53 tỷ USD và theo dự ...

nhap sieu gan 19 ty usd trong nua thang bo cong thuong noi gi Việt Nam nhập siêu hơn 3 tỷ USD từ các nước ASEAN

Tổng giá trị kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các 9 thành viên còn lại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam ...

nhap sieu gan 19 ty usd trong nua thang bo cong thuong noi gi Nhập siêu 5 tháng đầu năm lên tới 2,7 tỷ USD

Trong 5 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu là 23,9%, ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sản xuất cá rô phi: Cơ hội và chiến lược phát triển bền vững

Sản xuất cá rô phi: Cơ hội và chiến lược phát triển bền vững

Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu biến động, cá rô phi đang nổi lên như một đối tượng tiềm năng để Việt Nam đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu và gia tăng giá trị bền vững.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về các vấn đề đàm phán

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về các vấn đề đàm phán

Ngày 29/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.
Việt Nam-Hoa Kỳ ký kết và công bố nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Việt Nam-Hoa Kỳ ký kết và công bố nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, nhiều thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa quan trọng giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Hoa Kỳ với tổng giá trị 4,15 tỷ USD đã được ký kết.

Các tin bài khác

Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025

Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025

Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025 khép lại với 70.000 lượt khách tham quan và gần 600 tỷ đồng giao dịch được ký kết chỉ trong 4 ngày, khẳng định vị thế của Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) là điểm đến xứng tầm của ngành công nghiệp khu vực.
Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, mang đến lựa chọn rộng rãi, tiện nghi cho khách hàng, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội – phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng – Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành – phường Bà Rịa – phường Vũng Tàu (TP HCM).
Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Năm 2025, Trung ương giao tỉnh Quảng Ngãi chỉ tiêu thu ngân sách 22.316 tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng, toàn ngành Thuế Quảng Ngãi đã thu được 18.822,9 tỷ đồng, đạt 84,3% dự toán Trung ương và 78,3% dự toán tỉnh. Với tiến độ thu hiện nay, cơ quan Thuế ước tính tỉnh sẽ hụt khoảng 1.100 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao.
Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Tọa lạc ngay trung tâm biển Cửa Lò, Pearl Residence mang đến cho chủ nhân những đặc quyền khác biệt – từ trải nghiệm sống chuẩn nghỉ dưỡng cho đến tiềm năng tăng giá trị bền vững trong tương lai.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động