Trang chủ Việt Nam hôm nay
18:20 | 13/12/2023 GMT+7

Nhân sỹ, thế hệ trẻ là những người tiên phong trên chặng đường hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, chiều 13/12 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân Ngô Thị Mận đã cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Phu nhân, Giáo sư Bành Lệ Viên, lãnh đạo cấp cao hai bên tham dự Gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt - Trung.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc
Giao lưu văn hóa kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam lần này, góp phần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân, như trao đổi giữa học giả, trí thức, thanh niên… để tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa người dân hai nước, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương phát triển trong thời gian tới.

Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân Ngô Thị Mận cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên, cùng nhiều lãnh đạo cấp cao hai bên, gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt-Trung.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Phu nhân cùng nhiều lãnh đạo cấp cao hai bên gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình gặp lại những người bạn, những người đồng chí Trung Quốc và Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, xúc động gặp lại các nhân sỹ, trí thức, cán bộ Trung Quốc và thân nhân các đồng chí Trung Quốc đã từng giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ tràn đầy niềm tin khi gặp gỡ các bạn thanh niên hai nước với chí hướng tiếp bước các thế hệ đi trước, mang đến sức sống và tương lai tươi sáng cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam sau 6 năm, xúc động được gặp gỡ và giao lưu với các nhân sĩ hữu nghị và thanh niên hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam sau 6 năm, xúc động được gặp gỡ và giao lưu với các nhân sỹ hữu nghị và thanh niên hai nước. (Ảnh: Đinh Hòa)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam - Trung Quốc có nhiều truyền thống tốt đẹp; quan hệ gần gũi, thân thiết giữa nhân dân hai nước được diễn tả rất đẹp trong Bài hát Việt Nam - Trung Hoa của Nhạc sĩ Đỗ Nhuận là "Bên sông tắm cùng một dòng, tôi nhìn sang đấy, anh nhìn sang đây/ Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng"; nhân dân hai nước đã dành cho nhau nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ngày nay.

Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ, đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ, to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đối với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ đến các nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước về thành quả của chuyến thăm lần này, trong đó nhấn mạnh việc hai Đảng, hai nước đã nhất trí tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Chia sẻ về một trong những phương hướng hợp tác cơ bản, quan trọng nhất của quan hệ Việt - Trung là củng cố nền tảng xã hội vững chắc hơn, Tổng Bí thư khẳng định những nguyện vọng thiết tha sâu xa từ bao đời nay của nhân dân hai nước về hữu nghị, hòa bình, hợp tác và phát triển chính là nguồn sức mạnh to lớn và cơ sở vững chắc cho niềm tin về tương lai tươi sáng của quan hệ giữa hai nước.

Em Lê Nguyệt Quỳnh, học sinh trường THPT Chuyên ngữ thuộc Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phát biểu tại buổi gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc.
Em Lê Nguyệt Quỳnh, học sinh trường THPT Chuyên ngữ thuộc Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phát biểu tại buổi gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: Đinh Hòa)

Tổng Bí thư hoan nghênh và đánh giá cao những tình cảm và đóng góp tích cực, hết sức quan trọng của nhân dân hai nước, trong đó nhân sỹ và thanh niên đóng vai trò nòng cốt; tin tưởng và mong muốn nhân sỹ và thanh niên hai nước tiếp tục đóng góp tích cực vào những nỗ lực chung để phát triển quan hệ Việt - Trung vững chắc, ổn định, bền vững lâu dài và hiệu quả, đúng như tinh thần câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Chủ tịch Mao Trạch Đông rất hoan nghênh, chia sẻ là “mối tình thắm thiết Việt - Hoa, vừa là đồng chí, vừa là anh em”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam sau 6 năm, xúc động được gặp gỡ và giao lưu với các nhân sỹ hữu nghị và thanh niên hai nước, những người bạn cũ đã cống hiến lâu năm cho quan hệ hai nước cùng những khuôn mặt mới trẻ trung. Ông nhắc lại những ký ức không thể phai mờ của tình hữu nghị truyền thống cùng chung chí hướng, ủng hộ lẫn nhau, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân.

Nhấn mạnh mối tình hữu nghị Việt - Trung có nền tảng ở người dân mà thanh niên là tương lai, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định, các cơ chế giao lưu, hợp tác nhân dân hai bên, trong đó có giao lưu văn hóa, giao lưu giữa các địa phương giáp biên của hai bên sẽ góp phần tăng cường tình cảm giữa hai bên, cùng chia sẻ tương lai trước một thế giới đầy biến động, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp tiến bộ của nhân loại.

Cuộc gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: Đinh Hòa)
Cuộc gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: Đinh Hòa)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn thanh niên sẽ là người kế thừa tình hữu nghị Trung – Việt, tích cực góp phần tăng cường hợp tác có lợi cho sự phát triển của hai nước; nhấn mạnh nhân sỹ và thế hệ trẻ là những người tiên phong trên chặng đường hữu nghị hai nước, tiên phong vì sự tiến bộ của nhân loại, cùng đóng góp cho sự phát triển ổn định, lâu dài của khu vực châu Á – Thái Bình Dương cởi mở, bao trùm, hài hòa, phồn vinh và phát triển.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thắm tình hữu nghị với sự tham gia của gần 400 nhân sỹ và thanh niên hai nước. Đại diện nhân sỹ và thế thệ trẻ hai nước đã chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc, tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước; trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của hai Đảng, hai nước và cá nhân hai Tổng Bí thư, để người dân hai nước thêm hiểu nhau. Đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực hết mình, góp phần thực hiện nhận thức chung của các lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước về xây dựng “nền tảng hữu nghị”, đóng góp thiết thực để vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và “bản giao hưởng” tình dân hai nước Việt – Trung Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và “bản giao hưởng” tình dân hai nước Việt – Trung
Tuyên bố chung về nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc Tuyên bố chung về nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình

Ngày 13/12/2023 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 13/12 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc.

Các tin bài khác

Hạ Long: Đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm

Hạ Long: Đón hơn 1 triệu lượt khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đón 4.037 triệu lượt khách du lịch, bằng 131% so cùng kỳ 2023. Riêng số khách quốc tế đạt 1.046 triệu lượt người, bằng 200% so cùng kỳ 2023.
Đồng diễn Yoga hướng đến một thế giới hoà bình và hữu nghị

Đồng diễn Yoga hướng đến một thế giới hoà bình và hữu nghị

Ngày 16/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Chương trình Đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2024.
Rộn ràng các lớp học chữ Khmer dịp hè

Rộn ràng các lớp học chữ Khmer dịp hè

Vào dịp hè, phụ huynh ở các phum, sóc có đông đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lại hồ hởi đưa con em đến chùa để học chữ Khmer.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn lắng nghe phản biện từ báo chí

Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn lắng nghe phản biện từ báo chí

Có lẽ ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương là người tiếp xúc với báo chí nhiều nhất, và cũng để lại ấn tượng tốt nhất. Vậy cảm nghĩ của quan chức này về giới báo chí thế nào, báo chí có những tác động hay ảnh hưởng gì đến hoạt động của MPI...là những điều Thời Đại phỏng vấn ông nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2024.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động