Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
09:52 | 24/07/2024 GMT+7

Nhân dân Việt Nam đã tặng phong trào cộng sản thế giới một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, có tầm nhìn xa

aa
Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới toàn thể nhân dân Việt Nam, những người cộng sản của phong trào cộng sản thế giới trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một người đồng chí, nhà chính khách, nhà hoạt động chính trị xuất sắc, người theo chủ nghĩa Mác-Lênin chân chính.
Chuyên gia Nga khâm phục tư duy lý luận sắc bén của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào gửi thư tay chia buồn cùng Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân, ông Zyuganov bày tỏ xúc động và cảm ơn nhân dân Việt Nam đã tặng cho phong trào cộng sản thế giới một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, tận tâm, chân tình, yêu lao động và có tầm nhìn xa.

Theo ông Zyuganov, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kế tục sự nghiệp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam đã đấu tranh để đưa Việt Nam trở thành một quốc gia năng động, hiện đại với tốc độ phát triển kinh tế cao. Trong bối cảnh nhiều quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, Việt Nam đã cho thấy mình là tấm gương về khả năng tự chủ và đạt được nhiều thành tựu một cách có hệ thống.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov nhân chuyến thăm Liên bang Nga tháng 9/2018. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov nhân chuyến thăm Liên bang Nga tháng 9/2018. (Ảnh: TTXVN)

Ông Zyuganov chia sẻ, sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự tiếc nuối sâu sắc. Tuy nhiên, những di sản về sự sáng tạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đúc kết qua nhiều năm tháng trên các cương vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và thực tiễn áp dụng hiệu quả đã tạo những dấu ấn to lớn. Những di sản này sẽ là nền tảng vững chắc để Việt Nam đạt được những thành tựu đáng kể trong tương lai.

Đề cập những thành công của ngoại giao Việt Nam thời gian qua, người đứng đầu Đảng Cộng sản Liên bang Nga khẳng định, bất kỳ một trường phái ngoại giao nào cũng cần phải được thử thách qua thực tế. Ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” đã được kiểm chứng bằng những thành tựu to lớn của “dải đất hình chữ S” thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Tôi cho rằng, đây là trường phái ngoại giao thành công, trước hết dựa trên sự am hiểu về diễn biến tình hình thế giới, am hiểu về vai trò và số phận của con người”, ông Zyuganov nhấn mạnh.

Ông cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc lãnh đạo đất nước đạt được những thành tựu kinh tế-xã hội thời gian qua. Theo ông, chỉ có Trung Quốc, Việt Nam và một số nước khác mới duy trì được đà tăng trưởng trong cuộc khủng hoảng toàn cầu vừa qua. Việt Nam là tấm gương về sự phát triển bền vững trong điều kiện khó khăn toàn cầu dựa trên tất cả những điều tốt đẹp nhất mà nhân dân Việt Nam đã và đang sở hữu, đó là sự chăm chỉ, tôn trọng người cao tuổi, nguyên tắc tập trung dân chủ làm nền tảng cho các hoạt động của Đảng...

Trước đó, được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chia buồn tới Chủ tịch nước Tô Lâm, trong đó nhấn mạnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hiến dâng cả cuộc đời để phụng sự Tổ quốc. Qua nhiều năm công tác trên các cương vị trọng trách của Nhà nước và Đảng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã nhận được sự kính trọng sâu sắc của người dân Việt Nam và có uy tín lớn trên trường quốc tế. Nước Nga sẽ nhớ đến Tổng Bí thư như một người bạn thực sự có đóng góp cá nhân to lớn cho việc thiết lập và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Moskva và Hà Nội.

"Tôi đã nhiều lần có dịp tiếp xúc với con người tuyệt vời đó và sẽ giữ mãi ấn tượng về Tổng Bí thư", Tổng thống Putin viết trong thư chia buồn.

Điện chia buồn của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Valentina Matvienko gửi Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có đoạn viết: Một người bạn lớn của đất nước Nga, một nhà hoạt động chính trị kinh nghiệm, một lãnh đạo nhà nước nổi tiếng đã ra đi. Trên cương vị nhà nước cao cả nhất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có rất nhiều đóng góp cho việc củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, cũng như hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin viết trong thư chia buồn: "Rất khó có thể đánh giá hết được những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho việc củng cố quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thay mặt các đại biểu Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga cho phép tôi chuyển những lời thăm hỏi đến gia đình và người thân của đồng chí Nguyễn Phú Trọng".

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tiến trình phát triển đất nước Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tiến trình phát triển đất nước
Như một người ruột thịt vừa đi xa... Như một người ruột thịt vừa đi xa...
Phan Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

Ngày 31/8, chuyến bay dài hơn 10 tiếng đưa ông Petr Tsvetov quay trở lại Việt Nam. Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng, ông thấy Việt Nam thật ấm áp, thân thuộc.
Tăng cường giao lưu giáo dục Việt - Nga: Học sinh Điện Biên chuẩn bị tham dự Trại hè tại Saint Petersburg

Tăng cường giao lưu giáo dục Việt - Nga: Học sinh Điện Biên chuẩn bị tham dự Trại hè tại Saint Petersburg

Ngày 14/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga), nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục và chuẩn bị cho đoàn học sinh tỉnh Điện Biên tham dự Trại hè giao lưu tại thành phố Saint Petersburg vào tháng 8/2025.
Quan hệ Việt - Nga tiếp tục phát triển thực chất trên nền tảng tin cậy và hữu nghị

Quan hệ Việt - Nga tiếp tục phát triển thực chất trên nền tảng tin cậy và hữu nghị

Ngày 10/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt - Nga Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2025).

Các tin bài khác

Việt Nam tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và tri ân bạn bè quốc tế trang trọng, chu đáo, truyền cảm hứng

Việt Nam tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và tri ân bạn bè quốc tế trang trọng, chu đáo, truyền cảm hứng

Các đại biểu quốc tế từ Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… bày tỏ xúc động và ấn tượng mạnh mẽ về quy mô, sự chuyên nghiệp và ý nghĩa sâu sắc của Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025) cùng cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

Ngày 31/8, chuyến bay dài hơn 10 tiếng đưa ông Petr Tsvetov quay trở lại Việt Nam. Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng, ông thấy Việt Nam thật ấm áp, thân thuộc.
Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phóng viên Tạp chí Thời Đại đã có dịp trò chuyện với những người bạn Trung Quốc từng gắn bó với Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến và cả trong công tác gìn giữ, phát huy tình hữu nghị hôm nay. Những câu chuyện xúc động và lời chúc chân thành của họ thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài giữa hai dân tộc.
Việt Nam khẳng định bản lĩnh độc lập, cải cách và phát triển vì con người

Việt Nam khẳng định bản lĩnh độc lập, cải cách và phát triển vì con người

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, nhiều học giả, chính khách quốc tế đánh giá Việt Nam đã đi lên từ tinh thần độc lập, tự lực, tự cường; kiên định con đường Đổi mới với sự tham gia thực chất của nhân dân; đặt con người ở vị trí trung tâm của phát triển. Từ tro tàn chiến tranh, Việt Nam đã vươn mình thành câu chuyện thành công điển hình, năng động và bao trùm, đang tiến bước vững chắc trên hành trình trở thành quốc gia phát triển toàn diện.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động