Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
09:45 | 25/07/2022 GMT+7

Nhạc sỹ Trương Quý Hải hát về đồng đội

aa
Hàng năm cứ đến tháng 7, vào ngày giỗ trận Vị Xuyên, người nhạc sỹ Trương Quý Hải trong bộ quân phục nhuốm màu thời gian lại tìm về chiến trường xưa, bồng cây đàn ghi - ta, hát trước anh linh đồng đội.
Hành trình tìm kiếm, đưa gần 2.050 hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Lào, Campuchia về lòng đất mẹ Hành trình tìm kiếm, đưa gần 2.050 hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Lào, Campuchia về lòng đất mẹ
Philippines không áp dụng biện pháp tự vệ đối với hạt nhựa mật độ thấp của Việt Nam Philippines không áp dụng biện pháp tự vệ đối với hạt nhựa mật độ thấp của Việt Nam

Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau thương vẫn chưa thể nguôi ngoai trong tâm thức của các gia đình thân nhân liệt sĩ và với những cựu chiến binh vẫn còn đau đáu nỗi niềm với đồng đội. Trong hoàn cảnh chiến đấu dưới làn mưa bom bão đạn của kẻ thù, không ít người lính đã hi sinh anh dũng, nằm lại nơi chiến trường. Hình ảnh ấy đã tạc vào dáng hình đất nước và trở thành tượng đài bất hủ trong âm nhạc kháng chiến và giai đoạn sau này.

Nhạc sỹ Trương Quý Hải, người nhạc sỹ tài hoa không chỉ là tác giả của nhiều ca khúc trữ tình nổi tiếng như “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, “Khoảnh khắc”… mà anh còn có những sáng tác lay động lòng người về những người lính đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ bờ cõi, non sông nước Việt.

“Thư về với mẹ” là bài hát đầu tiên nhạc sỹ Trương Quý Hải sáng tác về đề tài “chiến tranh”. Khi viết ca khúc này, anh là một người lính của sư đoàn 356, chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang, được cấp trên giao làm nhiệm vụ chăm sóc thương binh và hỗ trợ công tác tử sỹ.

Trong một lần ra chiến tuyến, anh tìm thấy trong túi áo người lính hy sinh bức thư viết trên vỏ bao thuốc lá Sa Pa ướt đẫm, màu mực Cửu Long nhòe vào màu máu, chỉ còn 3 chữ “Mẹ kính yêu”. Bức thư của đồng đội làm anh nghẹn ngào nhớ đến mẹ của mình.

nhac sy truong quy hai hat ve dong doi hinh anh 1
Nhạc sỹ Trương Quý Hải.

“Thì nó có một câu chuyện thế này. Sau này tôi gặp anh Đặng Việt Châu là chính trị viên Tiểu đoàn 3, tôi có hỏi vì sao rất nhiều anh em không tìm được thông tin? Anh có nói rằng, rất nhiều anh em khi đưa bút để viết lên tờ giấy thông tin cá nhân thì nhiều anh em không ghi tên, mà viết lên ngực nhau dòng chữ “quyết tử cho Tổ quốc” cho đến khi hết mực thì thôi. Vô tình có một lần mình tìm được tờ giấy trong túi áo của đồng chí. Mở ra chỉ đọc được ba chữ “mẹ kính yêu”, màu mực cửu long với màu áo nhòe lên nhau. Đêm hôm ấy khi chôn cất xong, ngồi bên nấm mộ anh em mới lẩm bẩm nói thành câu hát...”, anh chia sẻ.

Nhạc sỹ Trương Quý Hải nhập ngũ năm 1982 trong vai trò lính tuyên văn, tham gia vào lực lượng của sư đoàn 356 ở mặt trận Hoàng Liên Sơn. Sau đó, khi tình hình chiến sự ở Vị Xuyên căng thẳng, anh được điều động sang mặt trận này, giai đoạn 1984-1985. Nhạc sỹ Trương Quý Hải chia sẻ, những năm tháng chiến tranh, anh được sống, chiến đấu bên đồng đội, những chàng trai tuổi đôi mươi hồn nhiên, lãng mạn nhưng rất gan dạ, dũng cảm khi đối mặt với quân thù. Thời gian trong quân ngũ đã ảnh hưởng rất nhiều đến anh sau này cả trong cuộc sống và sáng tác.

“Ký ức ám ảnh nhất là khi ôm xác đồng đội hy sinh, mặc dù nhiều tháng năm trôi qua, hình ảnh đó không phai mờ. Tuy nhiên, bên cạnh đó những kỷ niệm của đời lính gắn bó với nhau để đến bây giờ anh em chúng tôi, những thằng lính còn sống nói với nhau rằng: Chính quãng thời gian ngắn ngủi tại mặt trận đó, hình như đã tạo nên số phận của chúng tôi", nhạc sĩ Trương Quý Hải nhớ lại.

Những ca khúc viết về đồng động của nhạc sỹ Trương Quý Hải dù phần lớn được sáng tác sau khi chiến tranh đã kết thúc đều được lấy cảm hứng từ những ký ức về đồng đội ở chiến trường Vị Xuyên. Như ca khúc “Lũy đá bất tử” được lấy ý tưởng từ câu dòng chữ khắc trên báng súng của anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Ninh. Khi hy sinh, trên tay vẫn ghì chặt báng súng có dòng chữ: “Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử”. Sau này, dòng chữ ấy lan truyền khắp mặt trận, trở thành tinh thần, lời thề của những chiến sỹ trên mặt trận Vị Xuyên năm xưa.

nhac sy truong quy hai hat ve dong doi hinh anh 2

Hay như ca khúc “Về đây đồng đội ơi” - Bài hát xúc động được nhạc sĩ Trương Quý Hải viết chỉ trong một ngày, sau khi anh em đồng đội của sư đoàn có ước nguyện lập cây hương ở cao điểm 468 trong dịp kỉ niệm 30 năm sau chiến dịch MB84 để “lấy chỗ đi về” cho những liệt sĩ đã hi sinh mà vẫn đang nằm lại chiến trường, chưa tập kết được về nghĩa trang liệt sĩ.

“Khi mình biết được việc đó, anh em rủ đi 100 ngày đài hương thì hôm đó tôi vì công việc không đi được. Khi anh em làm lễ điện về cho mình, cảm giác áy náy, bồn chồn. Cuối cùng nghĩ ra một việc là nếu có đài hương rồi, thì ngày giỗ trận sắp tới anh em sẽ tụ hội để về thắp hương cho anh em. Việc đầu tiên phải làm là sẽ gọi anh em về đây. Và câu đầu tiên tôi viết là về đây đồng đội ơi ...nói với anh em chiến trận đã ngưng rồi, đừng nằm ở chỗ chiến đấu nữa, về đây đồng đội ơi.”

Câu hát “Hãy về đồng đội ơi!” được lặp lại nhiều lần trong bài như tiếng gọi “hội quân” của những người còn sống với những đồng đội đã hi sinh. Hàng năm cứ đến tháng 7, vào ngày giỗ trận Vị Xuyên, người nhạc sỹ trong bộ quân phục nhuốm màu thời gian lại tìm về chiến trường xưa, bồng cây đàn ghi-ta, hát trước anh linh đồng đội của mình. Đó là những tâm sự đời lính, là tiếng lòng day dứt khôn nguôi của những người còn sống với những người lính mãi đôi mươi mà thân xác đã hóa “đá bất tử”.

Điều tra, xử lý các tàu cá vi phạm quy định về khai thác hải sản Điều tra, xử lý các tàu cá vi phạm quy định về khai thác hải sản
Ngày 13/6, UBND tỉnh Bình Định đã có báo cáo gửi Bộ NN-PTNT về kết quả điều tra, xử lý các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép năm 2022.
Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao đổi định hướng hoạt động trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao đổi định hướng hoạt động trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV
Ngày 14/6, tại Nhà Quốc hội, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tổ chức cuộc gặp mặt các thành viên của Nhóm nhân dịp Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.
Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam

Tổng Bí thư: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các thương binh, bệnh binh, người có công.
Thêm 9 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, cất bốc và quy tập trên đất nước bạn Lào

Thêm 9 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, cất bốc và quy tập trên đất nước bạn Lào

Sau 21 ngày xuất quân thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào mùa khô 2024-2025. Đến nay, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 9 hài cốt liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào.
Về làng Đồng Di, nơi giỗ chung các liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Về làng Đồng Di, nơi giỗ chung các liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Ngày giỗ chung trở thành một ngày thiêng liêng, là dịp để người dân Đồng Di (xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng nhau tưởng nhớ, tri ân những người đã khuất.

Các tin bài khác

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu, tiếng cười cùng sự háo hức của hàng chục ngàn fan sẵn sàng “cháy” hết mình cho đêm nhạc lịch sử.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động