Hơn 20 năm qua, Đội K53 tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm, cất bốc, hồi hương và quy tập được gần 2.050 hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ ở hai nước bạn Lào, Campuchia về an táng tại Nghĩa trang huyện Ngọc Hồi.
Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
103 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào được an táng trang trọng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc 103 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào được an táng trang trọng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc

Đội K53 được thành lập từ năm 1995, với nhiệm vụ khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại 3 tỉnh Attapeu, Champasack, Sekong (Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). Cứ đến đầu mùa khô, khoảng từ cuối tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, Đội K53 lại lên đường sang đất bạn thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng tìm kiếm đồng đội đã hy sinh.

Hành trình tìm kiếm, đưa gần 2.050 hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Lào, Campuchia về lòng đất mẹ

Đông đảo người dân tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam về lòng đất mẹ. Ảnh kontum.gov.vn

Trong quá trình tìm kiếm, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn, vất vả do thông tin mộ chí ngày càng khan hiếm, mộ đa số nằm ở các vùng xa xôi hẻo lánh, đường lên núi đá hiểm trở. Tuy nhiên, trong suốt quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên đất bạn, Đội K53 đã nhận được sự phối hợp, giúp đỡ tích cực từ Ban chuyên trách các tỉnh, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân của hai nước bạn.

Hành trình tìm kiếm, đưa gần 2.050 hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Lào, Campuchia về lòng đất mẹ

Phút mặc niệm trước khi an táng các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Ngọc Hồi - Ảnh kontum.gov.vn

Bên cạnh đó, với sự cố gắng không ngừng của cán bộ, chiến sĩ Đội K53 tỉnh dù vất vả, nhưng để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, các chiến sĩ vẫn kiên trì lật từng tấc đất, từng góc suối, đào hàng chục nghìn khối đất, đá bằng công cụ thô sơ, vừa đi vừa mở đường, cơ động hàng nghìn km… để tìm kiếm, đưa hài cốt của những người con đã ngã xuống về với đất mẹ.

Xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn," "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc đối với công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ. Với nhiệm vụ thiêng liêng cao cả, những người lính của Đội K53 qua bao thế hệ chưa bao giờ nhụt chí, chưa bao giờ lùi bước trước bất cứ một khó khăn nào.

Hành trình tìm kiếm, đưa gần 2.050 hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Lào, Campuchia về lòng đất mẹ

Tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ - Ảnh kontum.gov.vn

Ngày nay, nhân dân được sống trong hòa bình, hạnh phúc là nhờ rất nhiều người đã phải đổ máu xương, hòa mình vào đất mẹ; máu đào của các anh đã tô thắm thêm lá cờ đỏ vinh quang của Tổ quốc, làm xanh thêm Đất Mẹ thiêng liêng, hun đúc thêm truyền thống của một dân tộc anh hùng, viết thêm những trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Kon Tum: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quy tập tại Lào và Campuchia Kon Tum: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quy tập tại Lào và Campuchia
Tìm kiếm, quy tập 17 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào Tìm kiếm, quy tập 17 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào
In bài viết

Truyền hình