Kết quả đánh giá khả năng chống chịu của thép dùng làm vỏ tàu ngầm cho Hải quân Hoa Kỳ đã bị làm giả suốt hơn 3 thập kỷ và người thực hiện hành vi này là bà Elaine Marie Thomas, 67 tuổi, nhà luyện kim, sống tại bang Washington.
Chuyên gia Hoa Kỳ khẳng định Su-35 vượt trội hơn hẳn so với F-22 Chuyên gia Hoa Kỳ khẳng định Su-35 vượt trội hơn hẳn so với F-22
Hoa Kỳ treo thưởng hậu hĩnh để Hoa Kỳ treo thưởng hậu hĩnh để "săn" thông tin nhóm tội phạm mạng xuyên quốc gia
Nhà luyện kim Hoa Kỳ giả mạo kết quả đánh giá tàu ngầm suốt cả thập kỷ
Tàu ngầm được đóng tại cảng của hãng Newport News. Ảnh: Newport News

Theo trang tin AP, các công tố viên cho biết bị cáo Elaine Marie Thomas đã thừa nhận hành vi làm giả kết quả kiểm tra độ bền từ xưởng đúc của bà đối với ít nhất 240 sản phẩm thép từ năm 1985 đến 2017. Khoảng phân nửa trong số này được dùng để sản xuất tàu ngầm.

Bà Elaine, sống tại thành phố Auburn, bang Washington, từng là giám đốc phụ trách luyện kim của xưởng đúc thép tại thành phố Tacoma ở cùng tiểu bang. Đây là xưởng cung cấp vật liệu thép đúc cho các nhà thầu của Hải quân Hoa Kỳ là Electric Boat và Newport News Shipbuilding.

Cũng theo thông tin, vụ việc chỉ được phơi bày vào năm 2017, khi một nhà luyện kim chuẩn bị thay thế vị trí của bà Elaine phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ trong các thẻ kết quả cùng hồ sơ đánh giá độ bền của các sản phẩm thép và đã báo cáo lên Bradken - đơn vị mua lại xưởng đúc, từ năm 2008.

Bà Thomas sau đó cũng đã thừa nhận đã thay đổi kết quả kiểm tra vì không đồng ý với yêu cầu phải thực hiện một số quy trình kiểm tra ở mức -73,3 độ C của Hải quân.

Tuy chưa có khiếu nại nào liên quan đến việc vỏ tàu bị hỏng nhưng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hải quân nước này đã phải gánh thêm chi phí bảo trì để đảm bảo các tàu ngầm vẫn có thể ra khơi. Chính phủ nước này hiện chưa công bố tên những tàu ngầm bị ảnh hưởng.

Được biết, nếu bị kết tội, bà Elaine có thể đối mặt với mức án 10 năm tù với số tiền phạt 1 triệu USD.

Hải quân Hoa Kỳ sa thải ba sĩ quan cao cấp sau sự cố tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ sa thải ba sĩ quan cao cấp sau sự cố tàu ngầm
Tàu ngầm hạt nhân Perm sẽ mang tên lửa Zircon Tàu ngầm hạt nhân Perm sẽ mang tên lửa Zircon
In bài viết

Truyền hình