Nhà lập pháp Bee Nguyen trở thành ứng viên của đảng Dân chủ tranh ghế tổng thư ký bang Georgia, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ.
Lãnh đạo Việt Nam - Campuchia trao đổi thư mừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ Lãnh đạo Việt Nam - Campuchia trao đổi thư mừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ
Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại Ai Cập, Hoa Kỳ Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại Ai Cập, Hoa Kỳ
Nhà lập pháp gốc Việt tranh cử tổng thư ký bang Georgia, Hoa Kỳ
Nhà lập pháp Bee Nguyen phát biểu tại thành phố Atlanta, bang Georgia, đông nam nước Mỹ, ngày 20/4/2021 (Ảnh: AP)

Bee Nguyen, 40 tuổi, ngày 21/6 đánh bại Dee Dawkins-Haigler, trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Dân chủ. Bà sẽ đối mặt với Brad Raffensperger, Tổng thư ký bang Georgia đương nhiệm của đảng Cộng hòa vào tháng 11.

Bà Bee Nguyen là người Mỹ gốc Việt đầu tiên làm việc trong nghị viện bang Georgia. Kể từ khi được bầu vào hạ viện bang năm 2017, Nguyen đã ủng hộ mạnh mẽ quyền bầu cử, đặc biệt đối với nhóm dân thiểu số và người nhập cư.

Bee Nguyen giành chiến tại vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ trong bối cảnh cộng đồng người Mỹ gốc Á và quốc đảo Thái Bình Dương (AAPI) đang phát triển nhanh chóng ở bang Georgia. Số lượng cử tri AAPI ở bang miền đông nam nước Mỹ trong cuộc bầu cử 2020 đã tăng 84% so với năm 2016.

"Tôi hiểu nhu cầu của người dân AAPI ở Georgia, nếu không giải quyết những nhu cầu này, nền kinh tế và sức khỏe cộng đồng sẽ bị tổn hại", bà Nguyen phát biểu. "Phát triển bang Georgia dựa trên một liên minh đa dạng sắc tộc là điều quan trọng và đại diện AAPI là một phần của nhiệm vụ này".

Bee Nguyen thông thạo tiếng Việt và có bằng cao học Văn chương Anh khi 23 tuổi, lấy bằng thạc sĩ tài chính và quản trị vào năm 31 tuổi. Bà đã tham gia hoặc thành lập nhiều dự án cộng đồng, thúc đẩy đối thoại giữa các sắc tộc và tranh đấu cho người tị nạn Syria sống ở bang Georgia.

Nhiệm vụ của tổng thư ký bang Georgia là giám sát bầu cử, theo dõi hồ sơ hàng năm của doanh nghiệp, cấp giấy phép hành nghề và giám sát thị trường chứng khoán của bang.

Trước đó, bà Bee Nguyen trở thành nghị sĩ Mỹ gốc Việt đầu tiên tại bang Georgia, nằm ở phía đông nam nước Mỹ, nổi tiếng với thành phố Atlanta. Vị trí tại hạ viện mà bà Nguyễn được cử tri bầu vào bị bỏ trống sau khi nghị sĩ nắm giữ nó trước đó ra tranh cử chức Thống đốc bang.

Trong chiến dịch vận động bầu cử, Bee Nguyen cho biết khi gia đình mới di cư tới Mỹ, vào năm 1981, cha bà làm việc tại một bệnh viện chăm sóc bệnh nhân tâm thần với mức lương hơn 3 USD mỗi giờ để nuôi vợ và 5 con nhỏ. Bà cũng cho biết thừa hưởng từ cha mẹ các giá trị về gia đình, giáo dục và cộng đồng.

Bà tham gia hoặc thành lập nhiều dự án cộng đồng, thúc đẩy đối thoại giữa các sắc tộc và tranh đấu cho người tị nạn Syria sống ở bang Georgia. Các mục tiêu ưu tiên của bà khi được bầu vào hạ viện bang bao gồm cải thiện giáo dục, thúc đẩy bình đẳng và quyền tiếp cận bảo hiểm y tế cho người dân.

Là một người đam mê thể thao, mỗi năm bà đều tham gia các cuộc chạy bán marathon của thành phố Atlanta và hàng ngày thay vì lái xe ôtô đi làm, bà thường di chuyển bằng xe điện, xe bus hoặc đạp xe.

Tích cực thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ Tích cực thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
Cụ bà Thụy Điển lập kỷ lục Guinness thế giới về nhảy dù Cụ bà Thụy Điển lập kỷ lục Guinness thế giới về nhảy dù
In bài viết

Truyền hình