Trang chủ Kinh tế
10:06 | 25/07/2023 GMT+7

Nhà đầu tư tạm thời bán vàng trước thềm quyết định lãi suất của Fed

aa
Các thành viên thị trường vàng từ trước đó đã dự báo về việc Fed sẽ nâng lãi suất, quyết định lãi suất sẽ không gây bất ngờ. Tuy nhiên họ sẽ đặc biệt quan tâm đến tuyên bố sau cuộc họp của Fed.
Giá vàng không ngừng tăng mạnh bởi kỳ vọng về một Fed “mềm mỏng” Giá vàng không ngừng tăng mạnh bởi kỳ vọng về một Fed “mềm mỏng”
Các dữ liệu mới nhất củng cố cho quan điểm Fed sẽ đỡ cứng rắn hơn trước thời điểm cuối năm nay, yếu tố này được cho sẽ hỗ trợ cho giá vàng.
Kỳ vọng Fed sớm dừng tăng lãi suất, giá vàng lên đỉnh 8 tuần Kỳ vọng Fed sớm dừng tăng lãi suất, giá vàng lên đỉnh 8 tuần
Giá vàng trên thị trường thế giới neo ở ngưỡng cao nhất gần 8 tuần khi tin tưởng việc tăng lãi suất sẽ sớm kết thúc và quá trình giảm lạm phát đang diễn ra.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng chốt phiên ở mức thấp nhất trong 1 tuần, giá vàng chịu áp lực bởi sự mạnh lên của đồng USD khi mà nhà đầu tư tạm thời bán vàng trong tâm lý chờ đợi quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cuộc họp bàn về chính sách tiền tệ của Fed dự kiến diễn ra vào ngày thứ Tư, cuộc họp báo sẽ được tổ chức ngay sau đó, theo nội dung bài báo mới được MarketWatch đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2023 hạ 4,4USD/ounce tương đương 0,2% xuống 1.962,2USD/ounce trên thị trường New York, đây là ngưỡng đóng cửa thấp nhất của giá vàng giao hợp đồng tính từ ngày 17/7/2023, theo số liệu của FactSet.

Tính từ đầu tháng đến nay, giá vàng đã tăng sau khi số liệu CPI tháng 7/2023 cho thấy áp lực giá cả hạ nhanh hơn so với kỳ vọng.

Các thành viên thị trường vàng từ trước đó đã dự báo về việc Fed sẽ nâng lãi suất, chính vì vậy quyết định lãi suất sẽ không gây bất ngờ. Tuy nhiên họ sẽ đặc biệt quan tâm đến tuyên bố sau cuộc họp của Fed. Kỳ vọng đợt nâng lãi suất tháng 7/2023 này là cuối cùng đã đẩy tăng giá vàng trong thời gian qua, cùng lúc đó nó khiến cho đồng USD hạ giá.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại KCM Trade, ông Tim Waterer, khẳng định cuộc họp trong tuần này của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) sẽ mang đến định hướng cho giá vàng, việc giá vàng tăng hoặc giảm đến đâu sẽ còn tùy thuộc vào tuyên bố chính sách của Fed như thế nào. Ông Waterer dự báo giá vàng sẽ sớm hướng đến ngưỡng 2.000USD/ounce.

Giá vàng giao hợp đồng tương lai vẫn tiếp tục giảm, chịu áp lực bởi sự mạnh lên của đồng USD sau khi kết quả khảo sát S&P vào ngày thứ Hai cho thấy kinh tế Mỹ tháng 7/2023 tăng trưởng chậm nhất trong 5 tháng.

Kết quả khảo sát với ngành dịch vụ Mỹ cho thấy chỉ số S&P Flash của ngành dịch vụ tháng gần nhất giảm xuống còn 52,4 điểm từ ngưỡng 54,4 điểm của tháng liền trước, đây là mức thấp nhất tính từ tháng 3/2023. Chỉ số S&P của ngành sản xuất Mỹ trong khi đó tăng lên mức 49 điểm từ mức 46,3 điểm, tuy nhiên trước đó chỉ số đã âm trong nhiều tháng.

Khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ nâng lãi suất khoảng 25 điểm cơ bản, trọng tâm lớn hơn sẽ là các nhà hoạch định chính sách phát đi thông điệp liệu họ có tiếp tục điều chỉnh chính sách lãi suất hay không, hoặc liệu họ sẽ hãm phanh siết chặt chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và chủ tịch ECB Christine Lagarde đã cảnh báo rằng lạm phát hiện tại đang ở ngưỡng quá cao, chính vì vậy họ sẽ buộc phải nâng lãi suất cho vay lên cao hơn nữa.

Tuy nhiên khi mà từ sau tháng 7 cho đến tháng 9/2023 không có cuộc họp nào của ngân hàng trung ương các nước, các chuyên gia kinh tế khẳng định triển vọng chính sách trước thời điểm cuối của năm hiện vẫn còn để ngỏ.

Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) hiện vẫn được coi như ngoại lệ, hơn 80% các chuyên gia phân tích dự báo thống đốc BOJ – ông Kazuo Ueda sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thậm chí kể cả khi lạm phát duy trì trên ngưỡng mục tiêu 2%.

Vào ngày thứ Tư, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ dự kiến sẽ nâng lãi suất lên ngưỡng cao nhất trong 22 năm, cùng lúc đó khẳng định quan điểm sẽ vẫn có những đợt điều chỉnh lãi suất trong thời gian còn lại của năm.

Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) dự kiến sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%, lần nâng lãi suất thứ 11 trong 16 tháng gần đây. Quyết định về lãi suất sẽ được công bố vào lúc 2h chiều tại Washington. Cuộc họp báo của Fed sẽ diễn ra 30 phút sau đó.

Trong tháng 6/2023, Fed đã hãm đà điều chỉnh lãi suất trong động thái vốn được coi như phù hợp để đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2% qua thời gian. Hiện tại, ông Powell và các nhà hoạch định chính sách khác sẽ vẫn muốn để ngỏ một số lựa chọn nếu cần thiết để ngăn tình trạng giá cả tăng nóng.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại ING Financial Markets LLC, ông James Knightley, nhận xét: “Lạm phát hiện đã chững lại, tuy nhiên không đủ nhanh cho Fed. Khi mà thị trường việc làm vẫn vững vàng, các quan chức phải duy trì sự cẩn trọng”.

Nhà đầu tư bán mạnh dầu sau loạt diễn biến mới Nhà đầu tư bán mạnh dầu sau loạt diễn biến mới
Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ được dự báo hạ xuống gần 9,4 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2023, đồng thời đây sẽ là tháng giảm đầu tiên tính từ tháng 12/2022.
Nhà đầu tư đồng loạt bán dầu khi giá chạm ngưỡng cao Nhà đầu tư đồng loạt bán dầu khi giá chạm ngưỡng cao
Đồng USD tăng giá gây ra sức ép lên giá dầu khiến cho dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Một ngân hàng chuẩn bị chào sàn HOSE, giá tham chiếu 15.900 đồng/cổ phiếu

Một ngân hàng chuẩn bị chào sàn HOSE, giá tham chiếu 15.900 đồng/cổ phiếu

Cổ phiếu của ngân hàng này sẽ giao dịch ngày đầu tiên trên HoSE vào thứ Sáu, ngày 8/3 tới.
Hai tháng, Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới

Hai tháng, Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới

Trong 2 tháng đầu năm 2024, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới và không thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư đối với các dự án hiện hữu.
Nhu cầu thuê nhà ở cao cấp tiếp đà tăng

Nhu cầu thuê nhà ở cao cấp tiếp đà tăng

Báo cáo của Savills World Research vừa công bố, giá thuê nhà ở cao cấp trên toàn cầu đã tăng trung bình 5,1% trong năm 2023 do hạn chế về nguồn cung nhưng nhu cầu lưu trú lại phục hồi đáng kể.
Bách Hóa Xanh dự kiến hoàn tất bán vốn trong đầu năm 2024, gánh tăng trưởng của MWG 5 năm tới

Bách Hóa Xanh dự kiến hoàn tất bán vốn trong đầu năm 2024, gánh tăng trưởng của MWG 5 năm tới

Đại diện MWG cho biết Bách Hoá Xanh sẽ hoàn tất thương vụ bán 5-10% cổ phần cho nhà đầu tư qua hình thức phát hành riêng lẻ trong nửa đầu năm 2024 nhưng không chia sẻ chi tiết về đối tác do cam kết bảo mật thông tin.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Sáng 1/3, Đoàn công tác Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Triền Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã ...
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định số 615/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định.
Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023-2028: chú trọng phát triển hội viên trẻ

Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023-2028: chú trọng phát triển hội viên trẻ

Ngày 29/2, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Khánh Hòa tổ chức đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028.
Lũy thép biên phòng toàn dân

Lũy thép biên phòng toàn dân

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời xây dựng được thế trận lòng dân vững mạnh, làm nền tảng thực hiện tốt công tác biên phòng.
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Những ngày đầu tháng 3, Quân chủng Hải quân đã đồng loạt ra quân huấn luyện năm 2024. Các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân đều lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” làm mục tiêu huấn luyện...
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động