Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:06 | 25/04/2025 GMT+7

Nhà báo Nga và bản tin chiến thắng đầy quyết đoán ngày 30/4/1975

aa
Thông tin chưa chính thức, phóng viên không hiện diện tại Sài Gòn mà mới chỉ nghe được tin từ Hà Nội. Nhà báo trẻ Sunnerberg đứng trước lựa chọn khó khăn: phát tin hay chờ tin chính thức?
30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế
Nhân chứng quốc tế nhận định: Chiến thắng 30/4 là thành quả của sự hội tụ toàn diện
Nhà báo Nga và bản tin chiến thắng đầy quyết đoán ngày 30/4/1975
Nhà báo Aleksey Sunnerberg, Sputnik. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Việt, Trường các ngôn ngữ phương Đông thuộc Đại học quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (MGU) (Học viện các nước Á Phi, Đại học quốc gia Moskva MGU ngày nay) nhà báo Aleksey Sunnerberg đã cống hiến trọn đời mình cho Ban Tiếng Việt Đài Tiếng nói Moskva, sau này là Tiếng nói nước Nga, Sputnik ngày nay.

Những năm cuối thập kỷ 1960, vì bối cảnh thời cuộc, tất cả các giáo viên Việt Nam dạy tiếng Việt tại Moskva đều phải trở về nước. Chàng sinh viên Aleksey Sunnerberg đã tìm đến các sinh viên người Việt Nam đang học tại Moskva để rèn luyện thêm vốn tiếng Việt của mình.

Chính qua họ, ông biết đến chiến tranh Việt Nam lần đầu khi chứng kiến các cuộc míttinh phản đối chiến tranh, phản đối Mỹ xâm lược, phản đối các hành động tàn bạo của Mỹ ở miền Nam, sau đó là phản đối các cuộc ném bom của Mỹ ở miền Bắc, đồng thời các phong trào ủng hộ Việt Nam diễn ra rộng khắp tại Moskva.

Nhà báo Aleksey Sunnerberg kể, khi chiến tranh tại Việt Nam ở vào giai đoạn cam go nhất, Liên Xô có phong trào toàn dân ủng hộ Việt Nam. Nòng cốt là Hội hữu nghị Xô-Việt, Hội hữu nghị lớn nhất Liên Xô do phi công vũ trụ, Anh hùng Liên Xô Germen Titov làm chủ tịch. Hội có hàng nghìn thành viên, có chi nhánh tại tất cả các tỉnh, các nước cộng hòa ở Liên Xô.

Các thành viên Hội gồm nhiều nhà hoạt động, các nghệ sỹ nổi tiếng nên đã có thể huy động sự giúp đỡ cả vật chất lẫn ngoại giao cho Việt Nam.

Thời đó, hầu hết các chuyến thăm, chuyến công tác nước ngoài của các đoàn đại biểu hai miền Việt Nam đều đi qua Moskva, nơi họ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình như “với người nhà.”

Aleksey Sunnerberg khi còn đang học năm thứ tư cũng đã bắt đầu đi phiên dịch cho các đoàn Việt Nam tại các hội nghị, cuộc gặp ở Moskva, qua đó chàng sinh viên trẻ tuổi càng hiểu thêm về cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

Một trong những người bạn sinh viên Việt Nam, dịch giả Trần Phú Thuyết, thậm chí còn đặt cho Sunnerberg một cái tên Việt - Hồ Văn Dân. Cái tên mà chắc hẳn người Việt Nam nào cũng liên tưởng ngay đến những người Vân Kiều ở Việt Nam đã chọn họ Hồ để tỏ lòng kính yêu Bác.

Còn A. Sunnerberg cười khiêm tốn: "Tôi không dám đặt mình với Hồ Chủ tịch, song cảm ơn bạn Thuyết đã nghĩ cho tôi cái tên rất hay."

Trong nhà ông có treo chiếc nón lá Việt Nam. Người vợ (đã quá cố) của ông khéo tay chế chiếc nón thành chụp đèn rất đẹp. Chiếc nón lá là món quà của người bạn Trần Phú Thuyết gửi tặng, vượt qua hàng chục nghìn km đường tàu hoả, từ Việt Nam qua Trung Quốc, Mông Cổ mới đến được tay ông ở Moskva. Ông Aleksey Sunnerberg chia sẻ: “Họ là bạn tôi, cũng là thầy tôi, họ làm tôi thêm yêu Việt Nam, yêu tiếng Việt.”

Sau khi tốt nghiệp đại học và đi tìm việc làm, Aleksey Sunnerberg tình cờ được biết đến công việc viết báo bằng tiếng Việt cho một số cơ quan truyền thông.

Vậy là ông bắt đầu chặng đường cống hiến tại Ban tiếng Việt của Đài phát thanh Moskva, sau này là đài Tiếng nói nước Nga, tiền thân của hãng Sputnik bây giờ.

Lãnh đạo ban lúc đó là nhà báo Leonid Krichevky, người đã thường trú tại Việt Nam tổng cộng 20 năm song vốn không biết tiếng Việt mà chỉ biết tiếng Pháp. 20 năm đó gồm cả giai đoạn chiến tranh leo thang tại miền Bắc những năm 1967-1968.

Ông Aleksey Sunnerberg nhớ lại, ông Krichevky truyền tin về Đài qua điện thoại, ông đọc để biên tập viên tại Đài ghi lại. Trong những buổi truyền tin đó, tiếng của nhà báo nhiều lần xen lẫn tiếng bom, tiếng nổ, nhiều lần bị ngắt quãng, phải mất nhiều cuộc gọi quốc tế mới thực hiện xong một lần truyền tin.

Chiến tranh Việt Nam đến thật gần Aleksey Sunnerberg qua các bản tin âm thanh, qua những tiếng bom nổ xen lẫn đó. Ông xúc động nói, người Việt Nam đã sống trong chiến tranh như vậy, thật sự anh hùng.

Nhà báo Nga và bản tin chiến thắng đầy quyết đoán ngày 30/4/1975
Chiếc nón lá Việt Nam trong phòng làm việc của Aleksey Sunnerberg. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Ngày 30/4/1975 ông đi làm như thường lệ tại Đài. Rồi ông không tin vào tai mình khi nghe ông Krichevky thông báo có thông tin rằng Giải phóng quân đã vào đến Sài Gòn, bao vây phủ tổng thống Việt Nam Cộng hòa. "Nghĩa là Việt Nam đã chiến thắng, nghĩa là 30 năm chiến tranh đã chấm dứt?."

Những phút bất ngờ qua đi thì lo lắng tràn về: Thông tin chưa chính thức, phóng viên không hiện diện tại Sài Gòn mà mới chỉ nghe được tin từ Hà Nội. Nhà báo trẻ Sunnerberg đứng trước lựa chọn khó khăn: phát tin hay chờ tin chính thức? Một bên là cuộc chạy đua đưa tin sớm nhất, một bên là tính kiểm chứng của thông tin còn chưa được bảo đảm.

Nhà báo Aleksey Sunnerberg nhớ lại: “Tôi suy nghĩ và quyết định liều. Tôi chọn đoạn tin ngắn, đưa cho phiên dịch, rồi chuyển cho phát thanh viên. Và trong bản tin ngay sau đó chúng tôi đã phát đi tin Quân đội giải phóng đã tiến vào Sài Gòn. Đài phát thanh Moskva trở thành Đài nước ngoài đầu tiên phát tin bản tin Chiến thắng 30/4/1975, phát bằng tiếng Việt”.

Thông tin chính thức được chuyển đến Đại sứ Liên Xô tại Hà Nội Boris Chaplin vào sáng sớm 1/5/1975. Ông Chaplin được mời đến gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng gấp. Theo hồi ký ông Chaplin kể lại, Thủ tướng đã ra đón Đại sứ, ôm chầm lấy ông và nói: “Chúc mừng đại sứ, ta đã giải phóng Sài Gòn!”.

50 năm đã qua, nhà báo Aleksey Sunnerberg vẫn cảm thấy may mắn vì mình đã lựa chọn đúng: “Tôi đã đúng khi chọn tin vào chủ nghĩa anh hùng, vào lòng quả cảm, vào quyết tâm và lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam”.

Sau đó, toàn Moskva, và chắc là toàn thể Liên Xô đều ăn mừng chiến thắng của Việt Nam. Một ngày hội thực sự, vì mỗi người dân Liên Xô đều từng tham gia vào sự giúp đỡ Việt Nam. Đã biết bao cuộc lao động thứ bảy cộng sản được tổ chức để quyên góp tiền ủng hộ Việt Nam. Mỗi người công nhân trong nhà máy đều góp một phần tháng lương của mình cho Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, hơn 6.000 sĩ quan cấp cao đã được cử tới giúp đỡ Việt Nam với tư cách là các chuyên gia quân sự. Nhà báo Aleksey Sunnerberg đã gặp nhiều người khi trở về, nghe kể về thời gian phục vụ tại Việt Nam, về chủ nghĩa anh hùng và lòng dũng cảm của các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông chợt nảy ra ý tưởng về một trang “bách khoa thư” về quan hệ hợp tác giữa hai nước, từ thời Liên Xô và nối tiếp đến Liên bang Nga ngày nay. Chuyên trang “Những trang sử vàng” của Sputnik đã ra đời như vậy.

Ba năm qua, một mình ông đã viết 109 bài nghiên cứu, tư liệu về các sự kiện khác nhau trong quan hệ hai nước. Ông cho biết, với một người yêu lịch sử như ông thì không có khó khăn gì nhiều trong công việc.

Vì mỗi con người, mỗi sự kiện từng xảy ra đều để lại dấu vết ở đâu đó, chỉ cần có đủ kỹ năng tìm tòi và phân tích từ các văn bản cũ, và cái chính là đủ cảm xúc tinh tế của nhà báo để xây dựng thành một bài viết mới hấp dẫn về những dấu ấn đã nặng thời gian.

Nhà báo Nga và bản tin chiến thắng đầy quyết đoán ngày 30/4/1975
Aleksey Sunnerberg (phải) dịch cho đại biểu Việt Nam cầm trong tay mảnh đạn pháo nói về tội ác của chiến tranh. (Ảnh: TTXVN phát)

Cuộc gặp của phóng viên TTXVN với ông diễn ra khi ông mới hoàn thành bài viết thứ 109 về cây cầu Thăng Long, cây cầu thứ hai bắc qua sông Hồng tại địa phận Hà Nội nhờ sự giúp đỡ của Liên Xô.

Ông cũng đang thực hiện bài viết dự kiến đăng đúng vào ngày 30/4 về những chuyên gia Liên Xô đã tham gia giúp đỡ Quân đội Việt Nam trong cuộc kháng chiến vì tự do, độc lập và thống nhất đất nước; bài viết cho dịp 9/5 về quân nhân Liên Xô đã tham gia hai cuộc chiến: chống phát xít và chống xâm lược tại Việt Nam.

Nhà báo Aleksey Sunnerberg cũng đã có đủ tư liệu cho bài viết nhân ngày sinh Hồ Chủ tịch, là những ký ức từ những cuộc gặp không diễn ra tại phòng làm việc hay Phủ Chủ tịch, và vì vậy mà còn ít được biết tới.

Đến với Việt Nam một cách tình cờ, sau hơn 50 năm làm việc, nhà báo Aleksey Sunnerberg có thêm nhiều sự tình cờ nữa mà ông gọi là “số phận.” Con trai ông, anh Maxim Sunnerberg nay là Phó giáo sư Tiến sĩ sử học, giảng dạy tiếng Việt tại Học viện các nước Á Phi MGU, ra đời đúng lúc ông có hẹn phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Linh, người sau này trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản. Cô con gái nhỏ của anh sinh đúng ngày 19/5, nay cũng đã có thể đếm đến 10 bằng tiếng Việt.

Những sự trùng hợp thú vị ấy sẽ tiếp tục được nhà báo Sunnerberg khám phá và làm chất liệu cho các bài báo tiếp theo của mình. “Những trang sử vàng” đang chờ để được dày thêm bằng những tìm tòi trong kho tư liệu quý được ông tích luỹ suốt cuộc đời và sự nghiệp.

Những sự kiện, con số sẽ được ông biến thành những bài viết thú vị, thấm đẫm tri thức, cảm nhận tinh tế và - không chỉ một lần – niềm tin tưởng, điều đã trao vào tay ông bản tin độc nhất vô nhị ngày 30/4/1075.

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/nha-bao-nga-va-ban-tin-chien-thang-day-quyet-doan-ngay-3041975-post1034284.vnp

30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế 30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế
Ngày 30/4/1975, thời khắc lịch sử Việt Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, đã in dấu sâu đậm trong ký ức của nhiều bạn bè quốc tế.
Nhân chứng quốc tế nhận định: Chiến thắng 30/4 là thành quả của sự hội tụ toàn diện Nhân chứng quốc tế nhận định: Chiến thắng 30/4 là thành quả của sự hội tụ toàn diện
Chiến thắng ngày 30/4/1975 là kết quả của cuộc đấu tranh bền bỉ vì độc lập dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng từ năm 1945. Nhiều nhân chứng quốc tế nhận định, đây là thành quả của sự hội tụ toàn diện: sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, thiên tài của lãnh tụ, chiến lược ngoại giao linh hoạt, tinh thần đoàn kết toàn dân, bản lĩnh của quân đội và sự ủng hộ mạnh mẽ từ bạn bè khắp năm châu.
Theo Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin cùng chủ đề: 50 năm nước nhà thống nhất

50 năm Thống nhất đất nước: "Việt Nam là minh chứng cho ý chí tự lực tự cường"

50 năm Thống nhất đất nước: "Việt Nam là minh chứng cho ý chí tự lực tự cường"

Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975) là thành quả của quá trình đấu tranh được hun đúc từ lòng yêu nước nồng nàn, sự hy sinh vô bờ bến và sự đoàn kết không gì lay chuyển được của cả dân tộc Việt Nam.
Lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước của Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế

Lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước của Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) của Việt Nam vào sáng 30/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế. Nhiều hãng thông tấn và cơ quan báo chí lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin, phản ánh không khí trang nghiêm, phấn khởi cùng ý nghĩa lịch sử sâu sắc của sự kiện trọng đại này.

Tin bài liên quan

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), cùng với các đoàn đại biểu cấp cao các đảng, các nước sang dự Lễ kỷ niệm, nhiều lãnh đạo các chính đảng/các nước đã gửi thư, điện chúc mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và các cấp lãnh đạo của Việt Nam.
Giáo sư, Tiến sĩ Ahn Kyong-Hwan (Hàn Quốc): Người Việt Nam tự tin rằng “Tôi có thể làm được”

Giáo sư, Tiến sĩ Ahn Kyong-Hwan (Hàn Quốc): Người Việt Nam tự tin rằng “Tôi có thể làm được”

Những ngày này, khi Việt Nam kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, người dân Việt Nam tràn ngập niềm tự hào, niềm vui. Và nó chứa đầy sự tự tin rằng “Tôi có thể làm được”. Nhân dân Việt Nam là một dân tộc xứng đáng được độc lập, tự do và hạnh phúc. Bởi vì họ là những người hiểu được giá trị đích thực của sự độc lập, tự do và hạnh phúc. Tôi hy vọng rằng, bằng sự đoàn kết của toàn thể nhân dân hướng tới kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Việt Nam sẽ nhanh chóng vươn lên trở thành một nước tiên tiến.
Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

"Thay đổi ngoạn mục", "hồi sinh và phát triển kỳ diệu"... là những nhận xét mà nhiều bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước.

Các tin bài khác

Truyền thông Argentina nêu bật tầm vóc sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam

Truyền thông Argentina nêu bật tầm vóc sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam

Báo chí Argentina nhấn mạnh Cách mạng Tháng Tám là bước ngoặt lịch sử mở ra kỷ nguyên độc lập cho Việt Nam và truyền cảm hứng giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ

Ngày 18/8, Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam viếng, ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ.
Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới

Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới

Bắt đầu từ năm học 2026-2027, tỉnh Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các cơ sở giáo dục thuộc các xã biên giới và khu vực có đông người dân tộc Khmer trên địa bàn của tỉnh.
Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Từ ngày 16/8 đến ngày 20/8/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Kỳ họp lần thứ XXV giữa Ủy ban Chuyên trách (UBCT) Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và UBCT Chính phủ Vương quốc Campuchia về tiếp tục tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị vừa có chuyến công tác tại thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul (Brazil), mở thêm các đầu mối hợp tác về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động