Trang chủ Kinh tế
17:05 | 11/04/2023 GMT+7

Nguyên nhân ngành sản xuất Mỹ “hồi sinh” tăng trưởng ấn tượng

aa
Chi tiêu xây dựng liên quan đến hoạt động sản xuất là 108 tỷ USD trong năm 2022, cao nhất trong lịch sử.
Phân tích yếu tố khiến giá nhà tại Mỹ giảm 7 tháng liên tiếp Phân tích yếu tố khiến giá nhà tại Mỹ giảm 7 tháng liên tiếp
Lãi suất thế chấp từng có lúc tăng vượt 7% trong tháng 10 và tháng 11/2022, sang đến năm 2023, lãi suất thế chấp nhiều lần biến động.
Lợi nhuận ngành ngân hàng và công nghệ Mỹ định hình xu hướng thị trường chứng khoán Mỹ Lợi nhuận ngành ngân hàng và công nghệ Mỹ định hình xu hướng thị trường chứng khoán Mỹ
Nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc đến kịch bản liệu chứng khoán Mỹ có duy trì được đà tăng trong thời gian gần đây trong bối cảnh lợi nhuận suy giảm.

Sản xuất tại các nhà máy của Mỹ tăng trưởng trong năm ngoái, thế nhưng hoạt động xây dựng các nhà máy tăng trưởng nhanh hơn tất cả các lĩnh vực khác, theo nội dung bài báo mới được New York Times đăng tải.

Chi tiêu xây dựng liên quan đến hoạt động sản xuất là 108 tỷ USD trong năm 2022, số liệu của Cục Thống kê Quốc gia cho hay. Đây là ngưỡng cao nhất trong lịch sử, mức chi tiêu xây dựng các nhà máy sản xuất như vậy còn cao hơn so với trường học, trung tâm y tế và các tòa nhà văn phòng.

Số lượng các nhà máy mới đang tăng như vũ bão tại các khu vực đô thị và nông thôn, thậm chí cả các khu vực sa mạc và thị trấn. Phần lớn tăng trưởng đến từ hoạt động sản xuất công nghệ cao ví như sản xuất xe điện và các sản phẩm bán dẫn, nhóm sản phẩm vốn được chính phủ Mỹ ưu tiên và dành hàng tỷ USD hỗ trợ. Nhiều doanh nghiệp khác từng phụ thuộc vào các nước có chi phí thấp để sản xuất kính mắt và xe đẹp cũng như thực phẩm bổ sung có đủ lý do để đưa sản xuất về Mỹ.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất như FutureStitch tập trung vào sản phẩm tất vốn đang có nhà máy tại Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã về Mỹ mở nhà máy tại California vào mùa hè vừa rồi, đây là nhà máy đầu tiên của hãng tại Mỹ.

CEO của hãng, ông Taylor Shupe, cho biết các doanh nghiệp bán lẻ không muốn có tồn kho quá nhiều trong các gian hàng của mình, chính vì vậy nhà máy tại Mỹ cho phép doanh nghiệp có thể nhanh chóng bù đắp hàng khi cần thiết. Ngoài ra, với trường hợp khi nhu cầu tăng đột biến trong các giải thi đấu đặc biệt, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tăng sản xuất.

Ông cho biết công ty vẫn duy trì nhà máy ở nước ngoài tuy nhiên đang có thêm nhà máy ở Mỹ, và nhiều khả năng có thể sẽ xây thêm nhà máy để sản xuất các dòng sản phẩm mới.

Sản xuất vẫn luôn giữ vai trò rất quan trọng trong cuộc sống tại Mỹ. Theo những tư liệu lịch sử, sức mạnh công nghiệp giữ vai trò vô cùng quan trọng trong kinh tế Mỹ, trong nhiều thời gian trước đây, gần nửa người lao động trong lĩnh vực tư nhân làm việc trong các nhà máy.

Tỷ lệ này giảm dần trong những thập niên gần đây nhờ vào hoạt động tự động hóa tăng cao và nhiều doanh nghiệp Mỹ cố gắng giảm chi phí bằng cách sản xuất hàng hóa ở nước ngoài. Năng lực sản xuất của Mỹ, sau khi tăng trưởng khoảng 4%/năm trong suốt nhiều thập kỷ qau, đã đi ngang kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong năm ngoái, năng lực sản xuất của Mỹ tăng trưởng mạnh nhất tính từ năm 2015 sau khi tình trạng thiếu hụt do đại dịch COVID-19 khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất buộc phải cân nhắc lại về chuỗi cung ứng của họ, theo chuyên gia phân tích về các ngành công nghiệp tại ngân hàng UBS – ông Chris Snyder.

“Đại dịch COVID-19 đã khiến cho mọi người chợt nhận ra rằng họ đương đầu với nhiều rủi ro như thế nào khi quá tập trung vào một địa điểm sản xuất”, ông Snyder nói.

Giờ đây, việc làm trong ngành sản xuất Mỹ chiếm khoảng 10% tổng số lượng việc làm trong lĩnh vực tư nhân của Mỹ. Trong ngành này vào 2 năm gần nhất đã có thêm ước tính khoảng 800.000 việc làm trong khi tổng lực lượng lao động Mỹ ước tính khoảng 13 triệu người, không thay đổi theo báo cáo của BLS.

Ngành sản xuất thực tế đang rất cần người, ước tính trong những năm tới cần thêm khoảng 800.000 nhân lực nữa, theo Hiệp hội Sản xuất Mỹ. Chính vì vậy không ít người lo ngại về khả năng tình trạng thiếu lao động và nhiều điểm nghẽn khác có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của ngành.

Chủ tịch quỹ Reshoring Initiative, ông Harry Moser, cho biết: “Doanh nghiệp của tôi có thể đưa toàn bộ hoạt động sản xuất về Mỹ, thế nhưng vấn đề là không có người làm”. Ông Moser vốn là người ủng hộ việc đưa ngành sản xuất về lại Mỹ.

Các chương trình hỗ trợ của chính phủ đang tạo ra làn sóng xây dựng. Chính quyền Biden không ngừng tung ra các biện pháp hỗ trợ sản xuất các thiết bị điện và sản phẩm bán dẫn nhằm đảm bảo an ninh quốc gia. Chính quyền đồng thời bơm hàng tỷ USD nhằm giúp cho những ngành này phát triển tại Mỹ.

Thời kỳ làm việc tại nhà đã kết thúc đối với hàng triệu lao động Mỹ Thời kỳ làm việc tại nhà đã kết thúc đối với hàng triệu lao động Mỹ
Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy khoảng 72,5% doanh nghiệp cho rằng nhân viên của họ hầu như không còn hoặc không làm việc từ xa trong năm 2022.
Hơn trăm nghìn nhân lực ngành công nghệ Mỹ bị sa thải sẽ đi đâu? Hơn trăm nghìn nhân lực ngành công nghệ Mỹ bị sa thải sẽ đi đâu?
Riêng từ đầu năm 2023 cho đến nay, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ đã sa thải ít nhất 118.000 nhân viên. Làn sóng sa thải, đáng tiếc, được các chuyên gia công nghệ dự báo sẽ vẫn còn tiếp diễn.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Ban Chấp hành Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) đã ban hành Nghị quyết bầu Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Quyền Chủ tịch VPBA, giữ chức Chủ tịch Hội.
Tập đoàn BRG thuộc Top 4 Công ty tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn BRG thuộc Top 4 Công ty tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn BRG nộp ngân sách gần 13.200 tỷ đồng thông qua Công ty CP Đầu tư Phát triển TP Thông minh Bắc Hà Nôi (NHSC)- là công ty đứng thứ tư trong Top 100 công ty tư nhân đóng góp ngân sách lớn nhất Việt Nam theo VNTAX 2026.
Hai vợ chồng, hai hướng đi mỗi sáng: VinFast VF 2 giải quyết bài toán “chia xe” của gia đình

Hai vợ chồng, hai hướng đi mỗi sáng: VinFast VF 2 giải quyết bài toán “chia xe” của gia đình

VinFast VF 2 giúp nhiều gia đình giải quyết vấn đề di chuyển “hai người hai đầu thành phố” mà không “độn” thêm quá nhiều chi phí sử dụng.
Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Theo xếp hạng vừa công bố, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa phá mọi kỷ lục nộp ngân sách Nhà nước với gần 150.000 tỷ đồng cho năm 2025, duy trì vững chắc vị thế doanh nghiệp tư nhân có đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp có đóng góp vượt trội trên 100.000 tỷ đồng/năm, thiết lập cột mốc mới về quy mô đóng góp của khối tư nhân đối với kinh tế nước nhà.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động