Trang chủ Kinh tế
07:12 | 13/04/2023 GMT+7

Nguyên nhân khiến đồng USD khó tăng giá trong thời gian tới

aa
Chỉ số USD theo tính toán của Bloomberg đã giảm ước tính khoảng 10% tính từ khi lập mức cao kỷ lục vào tháng 9/2022 khi mà Fed hãm tốc độ nâng lãi suất.
WB: Sự phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ lúc này trở nên hết sức quan trọng WB: Sự phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ lúc này trở nên hết sức quan trọng
Theo Ngân hàng Thế giới (WB) sự phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ lúc này trở nên hết sức quan trọng để đảm bảo giá cả ổn định trong bối cảnh lạm phát cơ bản trong nước tăng tốc.
Chủ tịch Fed nói gì về định hướng chính sách tiền tệ Mỹ trong thời gian tới? Chủ tịch Fed nói gì về định hướng chính sách tiền tệ Mỹ trong thời gian tới?
Sau những thông điệp chính sách từ Fed, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm trong phiên gần nhất.

Các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ dường như đang có một khoảng thời gian dễ chịu hơn so với nhà đầu tư trên các thị trường tài chính khác trước thềm số liệu lạm phát Mỹ được công bố, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Điều này là bởi nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tiến gần sát đến mức đỉnh của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, nếu xét theo kịch bản cứng rắn nhất. Đồng USD chật vật tăng giá dù rằng số liệu về việc làm tốt hơn kỳ vọng đẩy tăng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

“Chúng tôi cho rằng đồng USD sẽ suy yếu khi mà lợi thế tăng trưởng kinh tế và lãi suất mà nước Mỹ đang có giảm đi trong những tháng tới”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại bộ phận quản lý tài sản ngân hàng UBS – bà Solita Marcelli nói.

Chỉ số USD theo tính toán của Bloomberg đã giảm ước tính khoảng 10% tính từ khi lập mức cao kỷ lục vào tháng 9/2022 khi mà Fed hãm tốc độ nâng lãi suất. Đồng euro và đồng bảng Anh tăng vọt trong tháng vừa qua khi mà nhiều nhà đầu tư cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất tiền mặt trong vòng 6 tháng tới, cùng lúc đó Fed nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất thêm chỉ một lần nữa và rồi trong những tháng cuối năm sẽ hạ lãi suất.

“Xu thế giảm giá của đồng USD sẽ có thể chững lại phần nào trong ngắn hạn, nguyên nhân chính bởi kỳ vọng Fed nâng lãi suất vào tháng sau”, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Mark McCormick viết trong nhận định mới đây.

Giá trái phiếu và các chỉ số đo lường nỗi sợ trên thị trường chứng khoán đã tăng trong tuần này khi mà nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng việc chỉ số CPI được công bố vào ngày thứ Tư sẽ tạo ra nhiều biến động trên các thị trường này.

Phiên giao dịch ngày hôm nay trên thị trường châu Á, đồng USD hạ giá bởi nhà đầu tư dự báo số liệu lạm phát Mỹ công bố tối nay sẽ không cao như kỳ vọng và rằng lãi suất đồng USD tại Mỹ sẽ sớm lập đỉnh.

So với giỏ tiền tệ, chỉ số đồng USD hạ 0,1% xuống còn 102,02 điểm.

Lạm phát Mỹ tháng 3/2023 nhiều khả năng sẽ ở ngưỡng khoảng 5,2%, giảm đáng kể so với con số 6% của trước đó. Cùng lúc đó, lạm phát lõi tăng cao hơn lên mức khoảng 5,6%, theo tính toán của Reuters.

Chỉ số lạm phát tại Mỹ tăng vọt khoảng 3% trong tháng 2/2023, sau đó hạ 2,3% trong tháng 3/2023 và hạ khoảng 0,5% trong tháng 4/2023 do chịu ảnh hưởng từ những cuộc khủng hoảng ngân hàng do sự sụp đổ của ngân hàng SVB vào tháng 3/2023. Nhiều người tin rằng Fed sẽ không nâng lãi suất lên ngưỡng quá cao để giảm căng thẳng trong ngành ngân hàng.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại City Index, ông Matt Simpson, cho rằng số liệu lạm phát sẽ quyết định hướng điều chỉnh lãi suất của Fed, Fed chắc chắn sẽ nhanh chóng chuyển sang trạng thái cầm chừng nếu số liệu lạm phát thấp hơn so với kỳ vọng.

Các thành viên trên thị trường tiền tệ hiện đang dự báo về khả năng Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản ước tính khoảng 74% vào tháng tới. Ngoài ra, thành viên thị trường cũng dự báo về khả năng sẽ có những đợt hạ lãi suất ngay từ đầu tháng 7/2023.

Chủ tịch Fed tại Philadelphia, ông Patrick Harker, cho biết ông cảm thấy chu kỳ ngừng nâng lãi suất đã gần đến còn chủ tịch Fed tại Chicago, ông Austan Goolsbee, nói rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ cần thận trọng về việc nâng lãi suất trong bối cảnh có nhiều áp lực trong ngành ngân hàng.

So với đồng yên, đồng USD chạm ngưỡng cao khoảng 133,77 yên/USD, trước đó tăng lên ngưỡng cao nhất trong 1 tháng là 134,04 yên/USD, nó phản ánh cho khác biệt giữa chính sách tiền tệ của Fed và Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ).

Đối với những quý tới, IMF hiện đang ủng hộ quan điểm từ nhiều nước thuộc OECD và nhiều tổ chức quốc tế khác liên quan đến việc các ngân hàng trung ương nên duy trì lãi suất cao. Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - bà Kristalina Georgieva nói rằng việc xử lý lạm phát có thể mang đến nền tảng cho triển vọng tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Cũng theo bà Georgieva, vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và Credit Suisse bộc lộ những thất bại về quản trị rủi ro tại một số ngân hàng, đặc biệt công tác giám sát cũng có những vấn đề. Dù vậy, các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng đã hành động nhanh chóng và tổng thể trong những tuần gần đây.

Bà Georgieva tin rằng tình hình mất ổn định tài chính cần phải được giải quyết thông qua việc ngân hàng trung ương các nước bơm thanh khoản dồi dào nhằm giúp các ngân hàng xử lý khó khăn về vốn. Tuy nhiên nếu tình hình rối loạn tiếp diễn, bà thừa nhận giới chức tiền tệ có thể phải thay đổi quan điểm và hạ lãi suất.

Theo kịch bản đó, các ngân hàng trung ương sẽ phải chấp nhận đánh đổi giữa mục tiêu kiềm chế lạm phát và đảm bảo ổn định tài chính cũng như việc sử dụng các công cụ phù hợp. Cũng theo bà Georgieva, dự báo mới nhất về tăng trưởng kinh tế của IMF dự kiến công bố vào tuần tới tạm thời sẽ chưa có nhiều thay đổi so với lần gần nhất dù kinh tế thế giới đã đón nhận một số diễn biến mới.

Cùng ngày, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của khu vực Đông Âu và Trung Á lên 1,4% từ mức 0,1% trong dự báo trước đó, viện dẫn triển vọng của cả nền kinh tế Nga và Ukraine đã được cải thiện bất chấp xung đột.

Giá vàng tăng vọt đi lên cùng đồng USD Giá vàng tăng vọt đi lên cùng đồng USD
Ngày 13/10, giá vàng SJC đã chạm mốc 58 triệu đồng/lượng. Cùng với đó, giá vàng thế giới cũng tăng mạnh bất chấp đồng USD đi lên. Hiện tại, giới đầu tư lo ngại lạm phát tăng cao trong bối cảnh giá năng lượng tăng dữ dội.
Đồng USD mạnh lên, giá gạo Thái Lan và Việt Nam giảm Đồng USD mạnh lên, giá gạo Thái Lan và Việt Nam giảm
Giá gạo xuất khẩu từ Thái Lan và Việt Nam giảm do nguồn cung tăng cao, trong khi đồng USD mạnh hạn chế hoạt động gạo nhập khẩu vào Bangladesh, quốc gia đang bị lũ lụt, trong tuần này.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ

Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ

Ngày 20/5, tại Hoa Kỳ (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo bốn tập đoàn hàng đầu của Mỹ gồm Excelerate, Lockheed Martin, Space X và Google. Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư chiến lược với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực then chốt như năng lượng, công nghệ, hàng không vũ trụ và trí tuệ nhân tạo.
Đoàn đàm phán của Việt Nam và Hoa Kỳ trao đổi cởi mở, thẳng thắn về thương mại đối ứng

Đoàn đàm phán của Việt Nam và Hoa Kỳ trao đổi cởi mở, thẳng thắn về thương mại đối ứng

Trong ngày đầu tiên của phiên đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cả hai bên đã trao đổi cởi mở, thẳng thắn, mang tính xây dựng đối với các nhóm vấn đề mà hai bên quan tâm.
Sanofi tổ chức hội thảo trực tuyến phạm vi toàn khu vực về hoạt động bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao trước cúm mùa

Sanofi tổ chức hội thảo trực tuyến phạm vi toàn khu vực về hoạt động bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao trước cúm mùa

Mới đây, Sanofi đã tổ chức một hội thảo kết hợp (trực tuyến và trực tiếp) với tiêu đề "Bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao: Tầm quan trọng của hoạt động phòng ngừa cúm và truyền tải thông tin hiệu quả", thu hút 380 chuyên gia y tế từ Đông Nam Á và Ấn Độ để thảo luận về tác động của cúm đối với các nhóm dân số dễ bị nhiễm bệnh.
Vinhomes - VTK: chung tay kiến tạo “Trung tâm Hàn Quốc mới” tại Việt Nam

Vinhomes - VTK: chung tay kiến tạo “Trung tâm Hàn Quốc mới” tại Việt Nam

Ngày 16/5/2025, Công ty Cổ phần Vinhomes và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp VTK Hưng Yên (VTK) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình xây dựng cộng đồng người Hàn Quốc tại Ocean City. Mối quan hệ hợp tác hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng sống, môi trường làm việc cho các chuyên gia, cán bộ lãnh đạo và gia đình người Hàn Quốc đang làm việc tại VTK.

Đọc nhiều

Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Nga, Nhật Bản và Mỹ vừa điều chỉnh chính sách visa: Nga kéo dài hiệu lực visa điện tử, Nhật Bản tăng kiểm soát với du khách miễn thị thực, còn Mỹ áp dụng hạn chế với các công ty lữ hành bị nghi hỗ trợ di cư trái phép.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động