Nguyên nhân giá bất động sản thương mại tại Mỹ sụt mạnh
|
Giá vàng giảm gần 30USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi mà nhà đầu tư chờ đợi thông tin về các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ, theo nội dung bài báo mới được Kitco News đăng tải.
|
|
CEO các ngân hàng từ chối thừa nhận rằng việc các ngân hàng sụp đổ do lỗi của họ mà đổ lại tình hình diễn biến chính sách tiền tệ.
|
Trong quý 1/2023, giá bất động sản thương mại tại Mỹ giảm lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, theo tính toán của Moody’s Analytics.
Thực tế này cho thấy rủi ro của việc hiện đang xuất hiện thêm ngày một nhiều những áp lực tài chính trong ngành ngân hàng, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.
Cụ thể giá bất động sản thương mại hạ khoảng 1% trong quý bởi giá các tòa nhà ở và văn phòng sụt giảm, theo số liệu được tính toán bởi Moody’s Analytics.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody, ông Mark Zandi, nhận định: “Giá bất động sản sẽ còn tiếp tục giảm thêm”.
Thực tế này sẽ khiến cho các ngân hàng đối mặt với thêm nhiều khó khăn ở thời điểm mà họ vốn đang chật vật trong việc giữ chân khách hàng trong bối cảnh lãi suất trong năm vừa qua tăng cao hơn.
Nếu không tính các bất động sản nông nghiệp và nhà ở, các ngân hàng hiện đang nắm giữ khoảng 60% trong tổng quy mô 3,6 nghìn tỷ USD các khoản vay bất động sản thương mại tính đến hết quý 4/2022. Nhóm các ngân hàng nhỏ chịu ảnh hưởng nặng nề, theo Báo cáo Ổn định Tài chính (FSR) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào tuần trước.
“Mức độ điều chỉnh của giá bất động sản có thể lớn và vì vậy có thể dẫn đến thua lỗ tín dụng tại các ngân hàng”, Fed nhấn mạnh.
Phó chủ tịch Fed, ông Michael Barr, vào ngày thứ Ba, nói rằng cơ quan giám sát đã tăng cường quản lý các tổ chức tài chính có nhiều liên quan đến bất động sản thương mại: “Chúng tôi đang xem xét chặt chẽ các rủi ro bất động sản thương mại”.
Cho đến nay, giá bất động sản thương mại chủ yếu giảm ở phân khúc giá cao, công ty bất động sản thương mại CoStar cho hay. Chỉ số giá trị gia quyền đã giảm 8 tháng liên tiếp và trong tháng 3/2023 thấp hơn 5,2% so với cùng kỳ năm trước.
Giao dịch bất động sản trên thị trường khá hạn chế trong thị trường hiện vẫn đang đương đầu với cú sốc của đại dịch COVID-19.
Ngoài ra, số lượng người lao động làm việc tại nhà tăng lên đã khiến cho nhiều doanh nghiệp bán lẻ cũng như nhà hàng phá sản, chủ sở hữu của các tòa nhà buộc phải giảm giá thuê nhằm giữ chân khách hàng. Trong trường hợp xấu hơn họ phải bán cả tòa nhà.
“Các ngân hàng khu vực và ngân hàng cộng đồng hiện đang nắm tỷ trọng khá cao tín dụng trong lĩnh vực bất động sản. Việc các ngân hàng tái cơ cấu lại sẽ có thể mang đến giải pháp cho phép ngành ngân hàng giải quyết được nhiều vấn đề về nợ nần”, chuyên gia kinh tế Stuart Paul nói.
Gần đây, công ty Post Brothers đã mua một tòa nhà văn phòng với giá 67 triệu USD mà vào năm 2019 từng được bán với giá 92,5 triệu USD. Còn công ty Clarion Partners đang chào bán tòa nhà văn phòng tại San Francisco với giá chỉ bằng nửa so với một thập kỷ trước đây.
Các ngân hàng hiện đang nắm ước tính 700 tỷ USD các khoản vay với tài sản đảm bảo là các tòa nhà văn phòng và bán lẻ tại trung tâm nhiều thành phố, theo tính toán của Fed. Ước tính khoảng hơn 500 tỷ USD tín dụng được cấp bởi nhóm các ngân hàng nhỏ.
Đại diện mảng tín dụng các ngân hàng nói với Fed rằng họ tiếp tục siết chặt điều kiện tín dụng với các khoản vay bất động sản thương mại trong quý 1/2023.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực Bắc Mỹ thuộc Capital Economics, ông Paul Asworth, cho rằng rủi ro kinh tế suy giảm đang lớn dần, tín dụng của các ngân hàng sụt giảm quá mạnh có thể khiến cho giá bất động sản thương mại giảm sâu hơn, điều kiện tín dùng vì vậy tiếp tục hạn chế.
|
Sau thông tin trên, các chỉ số chứng khoán tương lai hạ, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm tăng, đồng USD không có nhiều thay đổi.
|
|
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái xác nhận rằng Mỹ đương đầu với rủi ro vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể đi đến được một thỏa thuận.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Sân bay Long Thành “chạy nước rút”, “kỳ quan đô thị” của Việt Nam vào đích ngắm giới thượng lưu toàn cầu
Quyết tâm đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, bắt kịp với các trung tâm tài chính quốc tế toàn cầu
Gần 95.000 người “cháy hết mình” trong ngày diễn ra Y-Concert, Ocean City khẳng định tọa độ “khó thay thế” trên bản đồ giải trí Việt Nam
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






