Trang chủ Kinh tế
09:41 | 17/05/2023 GMT+7

Lo về trần nợ Mỹ, nhà đầu tư đồng loạt bán vàng

aa
Giá vàng giảm gần 30USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi mà nhà đầu tư chờ đợi thông tin về các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ, theo nội dung bài báo mới được Kitco News đăng tải.
Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ lo lắng bán mạnh cổ phiếu Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ lo lắng bán mạnh cổ phiếu
Tâm lý lạc quan ở thời điểm đầu phiên giao dịch đã chịu tổn hại đáng kể sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell loại bỏ khả năng hạ lãi suất bởi ông không tin rằng lạm phát sẽ giảm đủ nhanh.
Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái xác nhận rằng Mỹ đương đầu với rủi ro vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể đi đến được một thỏa thuận.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen mới đây đã cảnh báo về những hậu quả nếu trần nợ Mỹ không được điều chỉnh tăng. Theo bà Yellen, kinh tế Mỹ có thể đương đầu với kịch bản suy giảm, hàng triệu người thất nghiệp và khả năng thị trường chứng khoán có thể sụt giảm đến 45%.

“Theo đánh giá của tôi và nhiều chuyên gia kinh tế, việc Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra nhiều hậu quả kinh tế và tài chính. Việc Mỹ vỡ nợ sẽ gây tổn hại đến nhiều nền tảng căn bản nhất trong hệ thống tài chính”, bà Yellen nói trong cuộc họp của ngành ngân hàng Mỹ mới đây.

Thậm chí bà Yellen cảnh báo khả năng Mỹ vỡ nợ có thể gây ra quá trình suy giảm kinh tế tồi tệ như thời kỳ Đại Suy thoái.

“Mức độ suy giảm kinh tế có thể tồi tệ như thời kỳ Đại Suy thoái. Có thể sẽ có đến hơn 8 triệu người Mỹ thất nghiệp. Niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng chịu ảnh hưởng nặng nề. Định giá của thị trường chứng khoán giảm đến khoảng 45%, nó lấy đi thành quả của rất nhiều năm tiết kiệm của người dân và gia đình”, bà Yellen phân tích.

Cũng theo bà Yellen, thời hạn ngày 1/6/2023 là thời điểm mà Bộ Tài chính Mỹ nhiều khả năng sẽ hết tiền. Bà cảnh báo nước Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho việc không chịu nâng trần nợ công.

Trong thư gửi Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Hai, bà Yellen nói: “Chúng ta đang chứng kiến chi phí lãi vay của Bộ Tài chính Mỹ tăng lên với các khoản chứng khoán đáo hạn vào đầu tháng 6/2023”.

Hiện tại, các cuộc đối thoại giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy chưa có nhiều diễn biến tích cực. Ông McCarthy nói: “Chúng ta vẫn chưa thể đi đến kết luận”.

Các chính trị gia Đảng Cộng hòa sẵn sàng nâng trần nợ tuy nhiên chỉ với điều kiện chính phủ Mỹ phải cắt giảm mạnh chi tiêu, điều mà chính trị gia Đảng Dân chủ phản đối.

Hiện tại, thị trường kim loại quý đang chờ đợi những động lực mới. Vào ngày thứ Ba, thông tin liên quan đến sự chững lại của kinh tế Trung Quốc không khỏi gây tổn hại đến kỳ vọng nhu cầu vàng. Ngoài ra, chỉ số đồng USD tăng mạnh, nhu cầu dầu thấp gây ra nhiều áp lực lên vàng.

“Giá vàng đang giảm đi khi mà phố Wall chờ đợi những thông tin cập nhật về vấn đề trần nợ. Hiện đang có quá nhiều rủi ro với nhà đầu tư. Tâm lý ngại rủi ro sẽ có thể tăng lên khi có quá nhiều nỗi sợ trong ngành ngân hàng, trần nợ và niềm tin người tiêu dùng đi xuống”, chuyên gia phân tích tại quỹ OANDA – ông Edward Moya phân tích.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng rơi xuống dưới ngưỡng 2.000USD/ounce sau khi số liệu kinh tế Mỹ và những tuyên bố cứng rắn từ các quan chức thuộc Fed khiến nhiều người tin rằng việc hạ lãi suất có thể bị trì hoãn, cùng lúc đó nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay hạ 1,47% xuống 1.990,89USD/ounce trên thị trường New York. Giá vàng giao hợp đồng tương lai hạ 1,38% xuống 1.994,7USD/ounce.

Giá dầu sụt rất mạnh bởi loạt rủi ro liên quan đến kinh tế Mỹ Giá dầu sụt rất mạnh bởi loạt rủi ro liên quan đến kinh tế Mỹ
Giá dầu và các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán phố Wall đều giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng chính phủ Mỹ sẽ có thể hết tiền trong vòng 1 tháng.
Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ lo lắng bán mạnh cổ phiếu Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ lo lắng bán mạnh cổ phiếu
Tâm lý lạc quan ở thời điểm đầu phiên giao dịch đã chịu tổn hại đáng kể sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell loại bỏ khả năng hạ lãi suất bởi ông không tin rằng lạm phát sẽ giảm đủ nhanh.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xe Hyundai nào bán chạy nhất ở Việt Nam trong tháng 3/2026?

Xe Hyundai nào bán chạy nhất ở Việt Nam trong tháng 3/2026?

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 3/2026. Theo đó, tổng số xe Hyundai đến tay khách hàng trong tháng đạt 4.546 xe.
Làn sóng cư dân mới tái định hình thị trường bất động sản xứ Thanh, “tăng nhiệt” cho The Sentosa

Làn sóng cư dân mới tái định hình thị trường bất động sản xứ Thanh, “tăng nhiệt” cho The Sentosa

Thanh Hóa bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi hạ tầng công nghiệp, logistics và du lịch đồng loạt tăng tốc, thu hút dòng vốn ngoại và nhân sự chất lượng cao. Nhu cầu về nhà ở, dịch vụ gia tăng, đưa các dự án mới như The Sentosa tại Vinhomes Star City trở thành lựa chọn hàng đầu cho mục tiêu an cư, đầu tư, tích sản.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Hàng nghìn bạn trẻ nhập cuộc “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh”

Hàng nghìn bạn trẻ nhập cuộc “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh”

Chỉ sau hơn 5 ngày phát động, cuộc thi “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh” đã tạo sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, thể hiện qua hơn 1.500 video tham gia trên các nền tảng mạng xã hội.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động