Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:50 | 05/02/2023 GMT+7

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc

aa
Văn hóa và con người Việt Nam thật đặc sắc, duyên dáng và gần gũi. Đó là những nhận xét của nhiều người Pháp khi tới tham dự chương trình giới thiệu và trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam do Hội ‟Việt Nam 17” tổ chức tại thành phố Saintes ngày 5/2.
Người bảo tồn văn hóa dân tộc Dao trên cao nguyên Sìn Hồ Người bảo tồn văn hóa dân tộc Dao trên cao nguyên Sìn Hồ
Ấn tượng về quảng bá văn hóa Việt Nam Ấn tượng về quảng bá văn hóa Việt Nam
Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với bà con Việt kiều tại Saintes.

Đây là một hoạt động văn hóa do Hội ‟Việt Nam 17”, được thành lập từ năm 2009 gồm những thành viên là người gốc Việt và người Pháp yêu mến đất nước Việt Nam, tổ chức để giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đất nước hình chữ S.

Mấy năm qua, đón năm mới là dịp người dân địa phương được biết nhiều hơn về những nét văn hóa đặc sắc không chỉ trong ngày Tết cổ truyền, mà cả những phong tục, truyền thống và nét sinh hoạt đời thường ở Việt Nam. Đó là nhờ nỗ lực gìn giữ gốc Việt của Việt kiều tại đây với vai trò quan trọng của các thành viên trong Hội ‟Việt Nam 17” hay còn gọi là Hội Việt Nam ở thành phố Saintes, nơi có mã số địa lý bắt đầu bằng hai số 17.

Năm nay, từ giữa tháng 1/2023, Hội tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề ‟Việt Nam mời gọi tới Saintes” từ triển lãm, ngày hội Tết, ẩm thực, giới thiệu và trình diễn trang phục của các dân tộc Việt Nam, du ngoạn qua phim ảnh, cho tới hội thảo và âm nhạc. Mục đích là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam ở các vùng miền khác nhau, đồng thời thu hút sự quan tâm của người Pháp về Việt Nam.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 1
Các thế hệ người Việt tại Saintes tham gia trình diễn áo dài truyền thống.

Ngày 5/2 là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động đó với chương trình giới thiệu về văn hóa và thời trang của 54 dân tộc Việt Nam.

Bà Nhung Lehoux, Chủ tịch Hội cho biết: Được thành lập từ năm 2009 với các thành viên gồm những người yêu đất nước và văn hóa Việt, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tập trung vào quảng bá văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật của Việt Nam. Giới thiệu văn hóa thông qua ẩm thực và trình diễn trang phục truyền thống là một cách rất hiệu quả để quảng bá về đất nước và con người Việt Nam. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Là một sự kiện quan trọng đầu năm mới, nhiều người Việt và bạn bè Pháp đã được huy động để tham gia chuẩn bị cho buổi trình diễn đặc sắc này nhằm đề cao nét đẹp trang phục và tầm quan trọng của việc bảo tồn các giá trị truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Qua đó người dân Pháp có thể thấy sức hấp dẫn của đất nước và con người Việt Nam, tới trải nghiệm và khám phá.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 2
Giới thiệu trang phục của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Khán phòng lớn ở Thư viện Françoise Mitterrand của thành phố chật kín người tới xem những nét đẹp của trang phục truyền thống thuộc các dân tộc Việt Nam. Những màn trình diễn hấp dẫn xen lẫn các hát ngợi ca vẻ đẹp của đất nước Việt Nam đã nhận được sự tán thưởng không ngớt của khán giả.

Đến chơi nhà bạn ở trung tâm Saintes, bà Isabelle-Marie biết tin có hoạt động văn hóa về Việt Nam nên nhờ đưa ngay đến từ lúc còn gần 1 giờ mới bắt đầu. Chăm chú theo dõi và không ngớt vỗ tay khi xem những màn trình diễn của các phụ nữ và em nhỏ người Việt trong trang phục truyền thống của các dân tộc, bà cho biết: Tôi đã đến Việt Nam hơn chục lần.

Mỗi lần tới thăm lại thấy đất nước của các bạn càng cuốn hút từ phong cảnh, phong tục, ẩm thực cho tới văn hóa. Người Việt Nam thật thân thiện và hiếu khách. Nhiều người Pháp cũng có chung suy nghĩ như tôi rằng Việt Nam và Pháp có nhiều điều để chia sẻ và gắn kết, nhất là thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa như hôm nay. Các hoạt động của những người Việt ở đây đã làm phong phú đời sống văn hóa của thành phố Saintes.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 3
Người dân ở Saintes rất ấn tượng và liên tục vỗ tay tán thưởng các phần trình diễn trang phục của các dân tộc Việt Nam.

Có được kết quả ấn tượng như vậy là nhờ có sự chuẩn bị của hơn 40 Việt kiều suốt mấy tuần qua và những người bạn Pháp ở địa phương này. Bà Nhung Lehoux chia sẻ: Tôi chọn trang phục dân tộc để giới thiệu tới người dân ở đây vì đối với tôi, việc bảo tồn các giá trị truyền thống dân tộc ngày nay rất quan trọng. Mỗi vùng miền ở Việt Nam có những nét văn hóa, sinh hoạt riêng nên có nhiều người Pháp muốn tới thăm. Chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt đưa người Pháp tới trải nghiệm cuộc đời thường với người dân Việt Nam. Mọi người có ấn tượng rất tốt về đất nước Việt Nam.

Trong những năm qua, người Việt sinh sống và làm việc ở Saintes, thành phố cổ kính của tỉnh miền trung Charente-Maritime thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine ở tây nam nước Pháp, sang Pháp từ lâu hay mới sang, luôn có ý thức gìn giữ truyền thống và bản sắc văn hóa. Từ khi có Hội ‟Việt Nam 17”, giao lưu cộng đồng ngày càng phong phú như tham gia nấu ăn để mời bạn bè quốc tế, kể chuyện về Việt Nam hay dạy tiếng Việt.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 4
Bà Nhung Lehoux, Chủ tịch Hội ‟Việt Nam 17”, giới thiệu về các hoạt động quảng bá đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Bà Trần Thị Nhung, Việt kiều tại Saintes, chia sẻ: Tôi được sinh ra tại Việt Nam, đó là lý do vì sao tôi rất thương đất nước Việt Nam của tôi. Tôi yêu cả những phong tục tập quán của người Việt Nam. Người Pháp tại địa phương rất yêu thích cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở đây. Họ yêu thích cả những trang phục truyền thống cũng như là những phong tục tập quán của người Việt. Chúng tôi sinh sống ở đây theo nếp sinh hoạt thường nhật của người Pháp, nhưng trong gia đình thì chúng tôi cũng cố gắng giữ gìn các tập quán của người Việt.

Người kết nối cộng đồng để lưu giữ văn hóa dân tộc ở Tây Nguyên Người kết nối cộng đồng để lưu giữ văn hóa dân tộc ở Tây Nguyên
Chứng kiến những giá trị tinh thần của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên ngày một phai mờ, A Ngưi - chàng trai Bahnar đã nung nấu ý tưởng kết hợp phát triển du lịch và bảo tồn văn hóa cộng đồng.
Người Việt quảng bá văn hoá tại lễ hội xe hoa diễu hành tại Macau (Trung Quốc) Người Việt quảng bá văn hoá tại lễ hội xe hoa diễu hành tại Macau (Trung Quốc)
Trong không khí vui mừng chào đón Năm mới 2023, Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tham dự sự kiện "Lễ hội xe hoa diễu hành" diễn ra vào ngày 24/1 (tức ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán).
Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các em học sinh đến từ 15 quốc gia được trải nghiệm văn hóa Ấn Độ ngay tại Hà Nội

Các em học sinh đến từ 15 quốc gia được trải nghiệm văn hóa Ấn Độ ngay tại Hà Nội

Ngày 21/4, Trung tâm Văn hóa Ấn Độ thuộc Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức ngày hội văn hóa Việt Nam - Ấn Độ tại Trường Tiểu học Toronto Hà Nội. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giới thiệu văn hóa Ấn Độ tới học sinh Việt Nam.
Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp thăm và tặng quà tại Điện Biên

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp thăm và tặng quà tại Điện Biên

Ngày 20/4, Đoàn công tác của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp phối hợp với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên; Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức chương trình làm việc và tặng quà tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Dịch giả Vũ Ngọc Cân - người góp nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Hungary

Dịch giả Vũ Ngọc Cân - người góp nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Hungary

Hơn 40 năm qua, PGS.TS, dịch giả Vũ Ngọc Cân (bút danh Vũ Thanh Xuân) đã nỗ lực không ngừng trong việc giới thiệu văn hóa, văn học Hungary đến độc giả Việt và giới thiệu văn hóa Việt đến với bạn bè Hungary.

Các tin bài khác

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu kí kết hợp tác Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu kí kết hợp tác Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội

Ngày 18/4, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ kí kết hợp tác giữa Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu với Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội.
Gắn kết cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại New Zealand

Gắn kết cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại New Zealand

Hội sinh viên Việt Nam tại New Zealand (VSANZ) vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2024-2026.
Hoa sĩ Việt kiều Văn Dương Thành giao lưu với 1.000 học sinh Hà Nội

Hoa sĩ Việt kiều Văn Dương Thành giao lưu với 1.000 học sinh Hà Nội

Ngày 16/4, tại trường tiểu học An Dương, Hà Nội đã diễn ra gặp gỡ giao lưu hoạ sĩ Văn Dương Thành với 1.000 học sinh.
Ngày Quốc tổ việt Nam toàn cầu – Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024: Hoà bình – Di nguyện của tổ tiên

Ngày Quốc tổ việt Nam toàn cầu – Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024: Hoà bình – Di nguyện của tổ tiên

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024 sẽ tiếp tục được tổ chức nhằm tạo dựng một ngày văn hoá chung – kết nối người Việt trên toàn cầu và bạn bè quốc tế, xây dựng cây cầu văn hoá hữu nghị vững chắc, xây dựng tình bạn chân thành giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Hàng trăm lãnh đạo, giảng viên và sinh các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã được gợi mở và đóng góp ý tưởng, mong muốn ...
Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám ...
Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Ngày 24/4/2024, tại Thủ đô Ulaanbaatar, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Mông Cổ (MNCCI) đã phối hợp tổ chức cuộc gặp gỡ doanh ...
DAFO muốn kết nối các đối tác Mỹ cùng Đà Nẵng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực

DAFO muốn kết nối các đối tác Mỹ cùng Đà Nẵng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều ngày 23/4, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (DAFO), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp ...
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 25/4, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam.
Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Chuyến tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần này trải dài trên phạm vi 13 điểm, từ Đông Bắc đảo Cồn Cỏ 48 hải lý đến Đông Nam đảo Trần 14 hải lý.
Cây xanh của tỉnh Bình Định đến với Trường Sa

Cây xanh của tỉnh Bình Định đến với Trường Sa

Ngày 25/4, tại Xã Cát Hạnh (Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiếp nhận 15.000 cây dừa giống, 300Kg thuốc Patox 4GR do UBND tỉnh Bình Định hỗ trợ cho Chương trình “Xanh hoá Trường Sa”.
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
Xin chờ trong giây lát...
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Mới đây, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã xây dựng tài liệu hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh xác thực điện tử (VNeID) và hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thông tin về tình hình thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết chủ đạo trên cả nước là nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 40 độ.
Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Trong ngày cuối tuần, cả nước xảy ra nắng nóng trong đó các khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa-Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Hầu hết các khu vực trên cả nước đón ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch - 18/4 dương lịch) trong thời tiết nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt. Thời điểm chiều tối và đêm khả năng mưa rào và dông vài nơi
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động