Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:50 | 05/02/2023 GMT+7

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc

aa
Văn hóa và con người Việt Nam thật đặc sắc, duyên dáng và gần gũi. Đó là những nhận xét của nhiều người Pháp khi tới tham dự chương trình giới thiệu và trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam do Hội ‟Việt Nam 17” tổ chức tại thành phố Saintes ngày 5/2.
Người bảo tồn văn hóa dân tộc Dao trên cao nguyên Sìn Hồ Người bảo tồn văn hóa dân tộc Dao trên cao nguyên Sìn Hồ
Ấn tượng về quảng bá văn hóa Việt Nam Ấn tượng về quảng bá văn hóa Việt Nam
Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với bà con Việt kiều tại Saintes.

Đây là một hoạt động văn hóa do Hội ‟Việt Nam 17”, được thành lập từ năm 2009 gồm những thành viên là người gốc Việt và người Pháp yêu mến đất nước Việt Nam, tổ chức để giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đất nước hình chữ S.

Mấy năm qua, đón năm mới là dịp người dân địa phương được biết nhiều hơn về những nét văn hóa đặc sắc không chỉ trong ngày Tết cổ truyền, mà cả những phong tục, truyền thống và nét sinh hoạt đời thường ở Việt Nam. Đó là nhờ nỗ lực gìn giữ gốc Việt của Việt kiều tại đây với vai trò quan trọng của các thành viên trong Hội ‟Việt Nam 17” hay còn gọi là Hội Việt Nam ở thành phố Saintes, nơi có mã số địa lý bắt đầu bằng hai số 17.

Năm nay, từ giữa tháng 1/2023, Hội tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề ‟Việt Nam mời gọi tới Saintes” từ triển lãm, ngày hội Tết, ẩm thực, giới thiệu và trình diễn trang phục của các dân tộc Việt Nam, du ngoạn qua phim ảnh, cho tới hội thảo và âm nhạc. Mục đích là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam ở các vùng miền khác nhau, đồng thời thu hút sự quan tâm của người Pháp về Việt Nam.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 1
Các thế hệ người Việt tại Saintes tham gia trình diễn áo dài truyền thống.

Ngày 5/2 là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động đó với chương trình giới thiệu về văn hóa và thời trang của 54 dân tộc Việt Nam.

Bà Nhung Lehoux, Chủ tịch Hội cho biết: Được thành lập từ năm 2009 với các thành viên gồm những người yêu đất nước và văn hóa Việt, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tập trung vào quảng bá văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật của Việt Nam. Giới thiệu văn hóa thông qua ẩm thực và trình diễn trang phục truyền thống là một cách rất hiệu quả để quảng bá về đất nước và con người Việt Nam. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Là một sự kiện quan trọng đầu năm mới, nhiều người Việt và bạn bè Pháp đã được huy động để tham gia chuẩn bị cho buổi trình diễn đặc sắc này nhằm đề cao nét đẹp trang phục và tầm quan trọng của việc bảo tồn các giá trị truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Qua đó người dân Pháp có thể thấy sức hấp dẫn của đất nước và con người Việt Nam, tới trải nghiệm và khám phá.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 2
Giới thiệu trang phục của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Khán phòng lớn ở Thư viện Françoise Mitterrand của thành phố chật kín người tới xem những nét đẹp của trang phục truyền thống thuộc các dân tộc Việt Nam. Những màn trình diễn hấp dẫn xen lẫn các hát ngợi ca vẻ đẹp của đất nước Việt Nam đã nhận được sự tán thưởng không ngớt của khán giả.

Đến chơi nhà bạn ở trung tâm Saintes, bà Isabelle-Marie biết tin có hoạt động văn hóa về Việt Nam nên nhờ đưa ngay đến từ lúc còn gần 1 giờ mới bắt đầu. Chăm chú theo dõi và không ngớt vỗ tay khi xem những màn trình diễn của các phụ nữ và em nhỏ người Việt trong trang phục truyền thống của các dân tộc, bà cho biết: Tôi đã đến Việt Nam hơn chục lần.

Mỗi lần tới thăm lại thấy đất nước của các bạn càng cuốn hút từ phong cảnh, phong tục, ẩm thực cho tới văn hóa. Người Việt Nam thật thân thiện và hiếu khách. Nhiều người Pháp cũng có chung suy nghĩ như tôi rằng Việt Nam và Pháp có nhiều điều để chia sẻ và gắn kết, nhất là thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa như hôm nay. Các hoạt động của những người Việt ở đây đã làm phong phú đời sống văn hóa của thành phố Saintes.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 3
Người dân ở Saintes rất ấn tượng và liên tục vỗ tay tán thưởng các phần trình diễn trang phục của các dân tộc Việt Nam.

Có được kết quả ấn tượng như vậy là nhờ có sự chuẩn bị của hơn 40 Việt kiều suốt mấy tuần qua và những người bạn Pháp ở địa phương này. Bà Nhung Lehoux chia sẻ: Tôi chọn trang phục dân tộc để giới thiệu tới người dân ở đây vì đối với tôi, việc bảo tồn các giá trị truyền thống dân tộc ngày nay rất quan trọng. Mỗi vùng miền ở Việt Nam có những nét văn hóa, sinh hoạt riêng nên có nhiều người Pháp muốn tới thăm. Chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt đưa người Pháp tới trải nghiệm cuộc đời thường với người dân Việt Nam. Mọi người có ấn tượng rất tốt về đất nước Việt Nam.

Trong những năm qua, người Việt sinh sống và làm việc ở Saintes, thành phố cổ kính của tỉnh miền trung Charente-Maritime thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine ở tây nam nước Pháp, sang Pháp từ lâu hay mới sang, luôn có ý thức gìn giữ truyền thống và bản sắc văn hóa. Từ khi có Hội ‟Việt Nam 17”, giao lưu cộng đồng ngày càng phong phú như tham gia nấu ăn để mời bạn bè quốc tế, kể chuyện về Việt Nam hay dạy tiếng Việt.

Người Việt tại Saintes gìn giữ và quảng bá văn hóa dân tộc ảnh 4
Bà Nhung Lehoux, Chủ tịch Hội ‟Việt Nam 17”, giới thiệu về các hoạt động quảng bá đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Bà Trần Thị Nhung, Việt kiều tại Saintes, chia sẻ: Tôi được sinh ra tại Việt Nam, đó là lý do vì sao tôi rất thương đất nước Việt Nam của tôi. Tôi yêu cả những phong tục tập quán của người Việt Nam. Người Pháp tại địa phương rất yêu thích cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở đây. Họ yêu thích cả những trang phục truyền thống cũng như là những phong tục tập quán của người Việt. Chúng tôi sinh sống ở đây theo nếp sinh hoạt thường nhật của người Pháp, nhưng trong gia đình thì chúng tôi cũng cố gắng giữ gìn các tập quán của người Việt.

Người kết nối cộng đồng để lưu giữ văn hóa dân tộc ở Tây Nguyên Người kết nối cộng đồng để lưu giữ văn hóa dân tộc ở Tây Nguyên
Chứng kiến những giá trị tinh thần của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên ngày một phai mờ, A Ngưi - chàng trai Bahnar đã nung nấu ý tưởng kết hợp phát triển du lịch và bảo tồn văn hóa cộng đồng.
Người Việt quảng bá văn hoá tại lễ hội xe hoa diễu hành tại Macau (Trung Quốc) Người Việt quảng bá văn hoá tại lễ hội xe hoa diễu hành tại Macau (Trung Quốc)
Trong không khí vui mừng chào đón Năm mới 2023, Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tham dự sự kiện "Lễ hội xe hoa diễu hành" diễn ra vào ngày 24/1 (tức ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán).
Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ phát huy sức mạnh văn hóa cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn mới

Cần Thơ phát huy sức mạnh văn hóa cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn mới

Sau 25 năm triển khai Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và 5 năm thực hiện Đề án 07-ĐA/TU về phát triển văn hóa giai đoạn 2021 - 2030, Cần Thơ đang khẳng định vị thế trung tâm văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từng bước đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.

Các tin bài khác

Nâng cao vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc

Nâng cao vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc

Ngày 21/11 tại Trung tâm Thương mại Sapa, Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức Hội nghị thường niên với chủ đề “Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển: Vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc".
Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Nhiều chuyên gia và trí thức kiều bào gửi góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV, nhấn mạnh yêu cầu cụ thể hóa cơ chế, tạo môi trường thực thi hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế tư nhân, đổi mới sáng tạo, phát triển nhân lực và ngoại giao nhân dân.
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Ngày 11/12 tại Quảng Ninh, Bộ Công an phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez - Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin”. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (CAT).
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động