Người Việt tại Berlin may khẩu trang ủng hộ Đức chống COVID-19
![]() |
| Trung tâm Thương mại Đồng Xuân trong dịch COVID-19 (Ảnh: Tapchiquehuong) |
Do ảnh hưởng của COVID-19 trung tâm Thương mại Đồng Xuân-nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt tại Đức trở nên vắng vẻ. Các gian hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa cũng hạn chế. Nhân viên thu ngân và phục vụ cũng không nhiều. Khách hàng ít nên khoảng cách tối thiểu được thực hiện.
Người Việt ở Berlin nói riêng, ở nước Đức nói chung đã thực hiện rất tốt việc hạn chế đi lại của Chính phủ. Chấp hành những quy định này, người Việt và nhiều chủ giao hàng các nước khác, cùng nhiều nhà hàng ẩm thực, tiệm làm nails, cắt tóc... đang hành nghề tại chợ Đồng Xuân, phần lớn đã tạm thời nghỉ và hạn chế đi lại.
“Đoàn kết bây giờ có nghĩa là giữ khoảng cách của bạn và gần gũi với nhau hơn bao giờ hết”. Không chỉ giữ khoảng cách, mà người Việt ở đây còn dùng hành động để ủng hộ lời kêu gọi dân chúng trên của Tổng thống Đức Steimeier. Một phong trào đang nổi lên và được cộng đồng người Việt tại Đức ủng hộ, đó là tranh thủ những ngày ngồi nhà cách ly, nhiều người may khẩu trang để tặng những cơ quan và người dân có nhu cầu. Họ quyên góp vải, cùng nhau cắt và may, nhiều người còn quyên góp cả tài chính rồi đem đến những địa chỉ của các tổ chức phi chính phủ, thậm chí cả bệnh viện và nhân viên các siêu thị...
![]() |
| Kiều bào ở Đức góp một phần nhỏ bé của mình cùng nước Đức chống lại đại dịch COVID-19 (Ảnh: Tapchiquehuong) |
Nhóm Chung tay do chị Đỗ Thu Hà phụ trách cùng đông đảo bà con đã quyên góp tiền mua vải may khẩu trang để mang đi làm từ thiện. Chị Hà cho biết, sau 2 ngày kêu gọi, nhóm đã được rất nhiều các tấm lòng vàng ủng hộ quỹ.
“Mọi người đang ngày đêm gắng sức để số lượng khẩu trang được hoàn thành sớm nhất có thể. Mặc dù rất khẩn trương nhưng nhóm may trong quá trình sản xuất vẫn phải giữ khoảng cách an toàn khi làm việc và tiếp xúc là không tập trung quá 3 người. Hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được rất nhiều lời đề nghị khẩn thiết về nhu cầu cung cấp khẩu trang của các cá nhân và bệnh viện trên toàn nước Đức. Chúng tôi xin kêu gọi mọi người cùng chung tay ủng hộ để giúp đỡ được nhiều nơi hơn nữa. Làm được như vậy, chúng ta sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống an bình cho mỗi chúng ta và mọi người”, chị Hà chia sẻ.
Chị Phương Dung, một kiều bào khác, cho biết bà con và nhóm may ở Cottbus ai cũng mong muốn cùng nhau chung tay đóng góp sức mình cùng Chính phủ Đức đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. “Ngay sau khi biết nhóm may ở Cottbus may khẩu trang ủng hộ bệnh viện, bà con đã đến tận nơi để trao tiền ủng hộ. Người đến chuyển vải; người đến giúp làm các công đoạn phụ may; rồi khi thiếu chỉ may các gia đình lại mang chỉ đến tận tổ may trao tặng… Mọi người còn đến xếp hàng chờ nhận hàng về may hộ. Yêu thương đong đầy như thế, nhất định dịch bệnh sẽ được đẩy lùi nhanh”.
![]() |
| Những chiếc khẩu trang chuẩn bị được kiều bào mang đi tặng (Ảnh: Tapchiquehuong) |
Chị Vũ Phương ở Berlin cũng huy động cả nhà may khẩu trang, được mấy trăm chiếc. Chị đã mang ra các siêu thị Peny, Reww, Edeka và bến xe bus để tặng mọi người. “Khi tôi tặng cho người dân Đức, họ rất cảm động và muốn trả tiền. Nhưng tôi không nhận tiền của ai và nói là chúng tôi làm để tặng chứ không bán. Mọi người đều nói là người Việt Nam tốt quá”, chị Phương chia sẻ. Chị Phương cũng cho biết, hiện vẫn còn rất nhiều nơi như nhà dưỡng lão, bệnh viện… rất cần khẩu trang, nên anh chị em trong nhà lại cùng nhau quyết tâm làm tiếp.
Trước tình hình đại dịch COVID-19 bùng phát nhanh, Hồng Anh - bà chủ của cửa hàng nail và mi tại thành phố Celle, thuộc bang ... |
Các cơ quan truyền thông và báo chí Cộng hòa Séc trong những ngày qua đã đồng loạt đưa tin ca ngợi tấm lòng và ... |
Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức, chị Nguyễn Ngọc Hà (sống ở Praha, cộng hoà Séc) lại hết sức chủ ... |
Tin bài liên quan
Dấu ấn ngày hội áo dài của Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại Đức
Tin tưởng quan hệ Việt Nam - Đức tiếp tục phát triển mạnh mẽ
Trường tiếng Việt AWO - nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người Việt tại Đức
Các tin bài khác
Giữ lửa Tết nơi nông trang Israel
Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026
Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước
Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương
Đọc nhiều
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất









