Cộng đồng người Việt tại Đài Loan đã tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19 theo chỉ thị của chính phủ và luôn theo dõi, hướng về quê hương.
nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19 Tiểu thương Việt tại Nga chủ động trước đại dịch COVID-19
nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19 Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?

Tại Đài Loan, chính quyền đã có phản ứng khá nhanh chóng trước đại dịch COVID-19. Từ đầu tháng 1, Đài Loan đã cho xét nghiệm các hành khách và cách ly tất cả những người nào có triệu chứng, đồng thời phổ biến việc xét nghiệm virus. Hiện tại, dù con số dương tính ở Đài Loan lên tới trên 200 người, nhưng đa số đều là ca nhiễm từ nước ngoài về.

Chị Phạm Kim Hà, tổng cán sự Hiệp hội thông dịch viên hỗ trợ tân di dân thành phố Đào Viên chia sẻ: Chính quyền Đài Loan đã có những bước đi khá quyết liệt trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như chống nạn tích trữ hàng hóa, lương thực, khẩu trang: “Chính quyền Đài Loan phòng, chống dịch bệnh COVID-19 rất sát sao, trong nước họ kiểm soát khá chặt chẽ. Chúng tôi cũng có một phần nào đó hoang mang nhưng vì chính quyền làm rất tốt, y tế của họ rất sát sao nên chúng tôi cũng có phần an tâm. Chính quyền có các phương thức để chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh lan nhiều. Ví dụ như hiện tại, những người bị cách ly tại khu tập trung 14 ngày thì chính quyền cũng hỗ trợ 1 ngày 1.000 Đài tệ và cũng có hỏi thăm.”

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19
Chị Phạm Kim Hà trong lần trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Giáo dục Quốc gia Đài Loan (Ảnh: VOV)

Chị Kim Hà cho biết, việc hỗ trợ 1000 Đài tệ/ 1ngày được áp cho bất kỳ người nào phải chịu cách ly, dù là lao động, hay người dân vv…, thông tin minh bạch. Dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Nhưng ở Đài Loan, người Việt sang theo diện xuất khẩu lao động là rất lớn - chỉ đứng sau Nhật Bản về số lao động Việt tới làm việc, mà dịch bệnh lại gây ảnh hưởng lớn nhất đến công ăn việc làm.

“Hiện tại ảnh hưởng lớn nhất đối với lao động. Bây giờ gần như là phong tỏa các quốc gia rồi, nên Đài Loan đã không cấp visa cho những người không có quốc tịch Đài Loan nữa. Đối với lao động đã có thẻ bên này thì có thể quay lại nhưng phải cách ly 14 ngày. Việc này ảnh hưởng đến đợt lao động mới, muốn xuất khẩu lao động sang Đài Loan thì bị tạm dừng, nên một số công xưởng không có lao động mới để làm, một số chủ công xưởng cũng rất lo sợ trong việc truyền nhiễm dịch bệnh nên họ cũng đã hoãn lấy lao động mới" chị Hà cho biết thêm.

Với kinh nghiệm hỗ trợ dịch thuật, pháp lý cho di dân, người lao động nhiều năm, chị chia sẻ: “Có một số thành phần lao động đã quá hạn hay còn gọi là lao động bất hợp pháp thì chúng tôi cũng lo lắng, nếu như các bạn lỡ có bị lây nhiễm COVID-19 thì cũng đừng sợ hãi mà phải tự giác thông báo với chính quyền Đài Loan để họ kịp thời chữa trị, tránh trường hợp trốn vì là thân phận lao động bất hợp pháp, sẽ dẫn đến việc lây nhiễm nhiều hơn.”

Chị Thi Vân là đại diện một công ty du lịch của Đài Loan tại Việt Nam cho biết, do tình hình dịch ngành du lịch bị ảnh hưởng, nên hiện tại để sinh sống chị tiếp tục mở một quán ăn gần trường đại học. Chị cho biết dù kinh tế có khó khăn, nhưng người dân rất hợp tác với chính quyền trong việc phòng chống dịch.

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19
Chị Thi Vân à đại diện một công ty du lịch của Đài Loan tại Việt Nam (Ảnh: VOV)

Chị Thi Vân cho biết, luật pháp xứ Đài rất nghiêm minh, những trường hợp cố tình trốn cách ly hay làm lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến cộng đồng đều bị xử lý. Chị cho biết, báo chí xứ Đài đưa tin phổ biến rộng rãi, những người trốn cách ly tại đây sẽ bị phạt nặng, mức cao nhất là 100 vạn đài tệ (khoảng 760 triệu đồng).

Chị Nguyễn Thị Liên Hương, giảng viên Đại học Đài Loan cho biết: “Tôi và gia đình quay lại Đài Loan một ngày trước khi có lệnh cấm bay từ Đài Loan sang Việt Nam, khi đó ở Đài Loan mới chỉ có 10 người bị nhiễm bệnh. Nhưng đến nay ở Đài Loan con số đã tăng thêm, và trong số đó 80% là các ca lây nhiễm từ nước ngoài. Và con số tất nhiên tăng mỗi ngày. Nhưng cộng đồng người Việt ở đây cũng như người dân Đài Loan hiện tại việc đi học hay đi làm vẫn diễn ra tương đối bình thường. Tình hình này cũng tương đối giống như Việt Nam mình. Đợt dịch bệnh này Đài Loan cũng như Việt Nam tôi thấy đều khống chế tương đối tốt. Cho đến hiện nay người dân rất tin tưởng vào chính quyền.

Sau Tết, Đài Loan cho trẻ em, sinh viên các trường đại học lùi 2 tuần lên lớp. Hiện tại các trung tâm mua sắm ở đây lượng người vẫn rất đông. Các phương tiện giao thông công cộng thì người vẫn không ít đi nhiều so với trước. Trẻ em và người lớn khi vào cổng trường hoặc cơ quan được đo nhiệt độ nhiều lần và ghi rõ thời gian trong 2 tuần trở lại đây đã đi đâu, làm gì. Cho đến thời điểm hiện tại thì họ quản vẫn rất nghiêm ngặt.”

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19
Học sinh ngồi sau bảng phân vùng để ngăn ngừa nhiễm Covid-19 (Ảnh: CNA)

Giữa mối lo chung, những người Việt Nam vẫn hướng về quê nhà. Chị Hương nói: “Cộng đồng người Việt ở đây nhìn chung cũng có lo lắng, cũng giống như trong nước thôi, nhưng mọi sinh hoạt vẫn bình thường. Và tôi cảm thấy lần này người Việt ở nước ngoài cũng như người Việt ở trong nước rất có lòng tin vào chính phủ Việt Nam. Cũng như chính quyền Đài Loan đã làm khá tốt, hiện tại trước mắt khống chế được dịch bệnh. Về phía quê hương mình cũng cảm thấy khá yên tâm, có cảm giác rất tự hào bởi vì đợt này Việt Nam làm chống dịch khá tốt. Khi lên lớp, hay gặp bạn bè, người Đài Loan cũng rất nhiều người khen đợt chống dịch lần này chính phủ Việt Nam làm khá tốt”.

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19 Sinh viên Việt Nam tại Nga nỗ lực vượt qua đại dịch COVID-19

Nhiều sinh viên Việt tại Nga không tránh khỏi lo lắng trước sự bùng phát của đại dịch do COVID-19 nhưng đã và đang nỗ ...

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19 Dịch COVID-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ lập đường dây nóng bảo hộ công dân

Đại sứ quán gửi khuyến nghị khuyên công dân Việt Nam tại Thụy Sĩ không nên đến các khu vực đang có dịch hay có ...

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19 Đại sứ quán Kuwait phát miễn phí 2 tấn dưa hấu giúp người dân khắc phục đại dịch Covid-19

Trước thông tin người nông dân gặp khó trong việc xuất khẩu nông sản do tình hình bùng phát dịch bệnh Covid-19, Đại sứ quán ...

In bài viết

Truyền hình