Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:07 | 20/08/2015 GMT+7

Người Việt ăn gì để tránh ung thư

aa
Làm gì để hạn chế "bệnh từ miệng mà ra"? Thực phẩm bẩn tràn lan, ăn uống không đúng cách... khiến những bữa ăn của người Việt ẩn chứa quá nhiều mối lo về sức khỏe.

Bữa ăn gia đình.

Mua thực phẩm an toàn ở đâu là điều trăn trở của rất nhiều người, trong đó đặc biệt là các bà nội trợ.

Hầu như tất cả đang cùng chung một câu hỏi: “Biết tìm mua thực phẩm sạch, an toàn ở đâu khi xung quanh nhìn đâu cũng thấy hiểm họa”.

Sạch nhưng mắc quá, làm sao mua nổi?

Chị Bích Phương (TP.HCM) cho biết: “Ai cũng biết là nên lựa chọn rau quả, thịt cá đảm bảo vệ sinh nhưng vấn đề là biết tìm ở đâu, khi chợ nào cũng như chợ nào, rau nào cũng phun thuốc, thịt cá nào cũng ướp hóa chất ?”.

Đa phần người có thu nhập trung bình thường lựa chọn mua thực phẩm tại các chợ và đều cùng chung những nỗi lo trên. Những hộ gia đình có mức sống khá giả hơn thường chọn lựa thức ăn trong các cửa hàng “thực phẩm sạch”.

Tuy nhiên giá của chúng lại quá đắt.

“Mua một bó rau sạch trong cửa hàng được quảng cáo là “đạt chuẩn chất lượng” cũng mất trên dưới 30.000đ/bó, giá thịt, cá đều đắt hơn giá chợ từ 3-4 lần. Lâu lâu có mua ăn một vài bữa cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì, còn ngày nào cũng ăn thì lấy tiền đâu ra mà mua?”, chị Ngọc (Quận 1, TP.HCM) chia sẻ.

Anh Lê Văn Dương, lái xe ba gác ở Thủ Đức cho biết anh và gia đình không có thời gian để ăn, "lấy đâu ra thời gian để chọn lựa thực phẩm, sơ chế rồi nấu nướng kĩ", anh nói.

"Cả nhà mạnh ai nấy ăn vì ai cũng bận đi làm, ăn chỉ thường 15 phút là xong một bữa. Gia đình rất ít khi ăn nhà, chủ yếu là bạ đâu ăn đó cho qua bữa thôi. Biết là ăn uống như vầy không tốt cho sức khỏe nhưng đành chịu vì không có điều kiện", anh Dương nói thêm.

Không chỉ anh Dương mà nhiều gia đình nơi anh ở đều là dân lao động, quen với việc ăn uống như vậy. Nhiều người mắc các bệnh về dạ dày, gan... nhưng chỉ điều trị qua loa.

Ung thư ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân

Bác sĩ Đào Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết một bữa ăn đủ dưỡng chất phải cân bằng được tỉ lệ các thành phần bột đường (60%), đạm (15%), béo (25%), bên cạnh đó còn có rau quả và các chất dinh dưỡng khác.

- Rửa sạch rau bằng cách:

+ Lặt bỏ những lá vàng, rửa sạch bùn, cát bám vào rau

+ Ngâm ngập rau trong nước khoảng 15-20 phút để đủ thời gian cho thuốc trừ sâu tan vào nước

+ Tiếp tục rửa rau với nước sạch 2,3 lần đến khi nước rửa rau trong thì có thể mang đi nấu

- Khi nấu nước sôi để luộc rau thì không đậy nắp vung với mục đích là để thuốc trừ sâu bay ra ngoài

- Hâm kỹ thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh và hâm nóng trở lại khi ăn.

- Thức ăn bị mốc, ôi thiu thì tuyệt đối không được rửa sạch, nấu lại để sử dụng mà phải bỏ ngay vì có chất gây ung thư trong những thực phẩm bị hư này.

"Nói cho dễ hình dung thì ví dụ một đĩa thực phẩm thì 1/2 đĩa sẽ là rau và trái cây, với 1/2 đĩa còn lại thì 50% là cơm, bánh mì và còn lại là thịt, cá, trứng, tôm, đậu hủ...", bác sĩ Thủy ví dụ.

Bác sĩ Yến Thủy nhận định nhiều người chưa quan tâm đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng. Họ có thể ăn quá ít dẫn đến thiếu chất, thậm chí ăn nhiều đến béo phì nhưng vẫn bị thiếu chất.

"Việc ăn uống không cân bằng các chất, quá dư cái này, quá thiếu cái kia sẽ dẫn đến những nguy cơ bệnh lý", BS Thủy đánh giá.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), những thống kê về y khoa gần đây cho thấy, bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân.

Bên cạnh việc thực phẩm hiện nay không đạt tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thì cách ăn cũng khiến cho chúng ta dễ mắc các căn bệnh ung thư về thực quản, gan, dạ dày, ruột già…

Theo bác sĩ Phương, thói quen uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, ăn các loại thức ăn nhanh, thịt nguội, thịt đỏ hoặc các loại thực phẩm quá nóng đều có hại cho sức khỏe và tiềm tàng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một bữa ăn vội vàng, qua loa sẽ khó có thể đảm bảo dinh dưỡng (Ảnh: Thanh Tùng)

Tăng rau xanh, cân bằng các chất để tự bảo vệ mình

Bác sĩ Lưu Phương đưa ra khuyến cáo về việc hạn chế ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn bị khét và nên tăng cường ăn rau củ quả giàu chất xơ. Mỗi người cần biết cách cân bằng bữa ăn hằng ngày đủ dưỡng chất, trong đó tăng cường rau xanh, giảm thịt và bột, đường.

PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia đề xuất các bậc phụ huynh cũng phải quan tâm hơn đến thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ em.

“Hãy cho trẻ ăn nhiều rau lá, được ngâm rửa kĩ để tăng cường chất xơ cho trẻ. Bên cạnh đó vấn đề kiểm soát chất béo là vô cùng quan trọng”, bà Mai nhấn mạnh.

Theo bà Mai, các bà nội trợ nên dùng riêng biệt và phân loại dầu dùng để xào, rán khác với dầu để trộn sống các món salad. Dầu ăn không nên để cạnh gần bếp làm dầu trong chai bị nóng không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó chúng ta không nên dùng dầu đã qua sử dụng để chế biến món ăn khác.

Bác sĩ Đào Yến Thủy cho biết thêm, nếu sử dụng lại thức ăn còn thừa thì chúng ta phải đun lại thật kĩ, tuyệt đối không sử dụng thức ăn ôi thiu hoặc có dấu hiệu hết hạn, hư hỏng.

Người tiêu dùng nên chọn thực phẩm có uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Đối với việc ăn ngoài hàng quán, bác sĩ Thủy đưa ra khuyến cáo nên chọn lựa hàng quán sạch sẽ, cao ráo, tránh xa cống rãnh dơ bẩn.

Bên cạnh đó mỗi người cũng phải cân nhắc để lựa chọn thực phẩm sao cho cân bằng dinh dưỡng, tránh chọn các loại thức ăn bày bán ngoài đường quá nhiều màu sắc vì chúng sẽ hàm chứa những phẩm màu độc hại cho cơ thể.

Khi lựa chọn và chế biến thực phẩm, bác sĩ Thủy đưa ra lời khuyên người tiêu dùng nên chọn thực phẩm có uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thực phẩm mua về phải được sơ chế kĩ lưỡng để thải bớt độc tố ra nước hoặc dung dịch rửa thực phẩm.

Mỗi người dân cần phải ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình, trước hết phải từ việc chăm chút những bữa ăn.

3 câu hỏi về chất béo

Bà Lê Bạch Mai chỉ ra ba câu hỏi mà các bà nội trợ nên cân nhắc trước khi sử dụng chất béo để nấu nướng.

Thứ nhất là dùng chất béo đó để làm gì: chiên, xào hay trộn sống. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn dầu cho hợp lý.

Thứ hai là đối tượng sử dụng là người lớn hay trẻ em?

Và cuối cùng là nguyên liệu để tạo ra loại dầu đó là gì?

Khi nắm vững những kiến thức cần thiết, chúng ta sẽ biết cách chọn lựa từng loại chất béo phù hợp cho từng đối tượng sử dụng.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nước mắm, mắm nêm lọt top 100 loại nước chấm ngon nhất thế giới

Nước mắm, mắm nêm lọt top 100 loại nước chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại nước chấm ngon nhất thế giới, trong đó Việt Nam ghi danh với hai loại nước chấm là nước mắm và mắm nêm.
Công bố thêm 2 trường hợp ghép thận thành công tại Đồng bằng sông Cửu Long

Công bố thêm 2 trường hợp ghép thận thành công tại Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 26/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phối hợp với Đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) phẫu thuật 2 trường hợp ghép thận thành công từ người hiến sống cùng huyết thống.
Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ 20: cà phê Việt kết hợp bộ pha trà Nhật là điểm nhấn

Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ 20: cà phê Việt kết hợp bộ pha trà Nhật là điểm nhấn

“Thưởng cà phê bằng phin Việt Nam kết hợp bộ pha trà Nhật Bản” là một trong những hoạt động điểm nhấn tại chương trình Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản diễn ra tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam từ ngày 2/8-4/8.
Việt Nam đạt Nhất toàn đoàn tại Giải Đua thuyền Rowing, Canoeing Đông Nam Á 2024

Việt Nam đạt Nhất toàn đoàn tại Giải Đua thuyền Rowing, Canoeing Đông Nam Á 2024

Ngày thi đấu 7/7 đã chính thức khép lại Giải Đua thuyền Rowing, Canoeing vô địch trẻ U19, U23 và vô địch Đông Nam Á được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện Đua thuyền thành phố Hải Phòng. Việt Nam đứng thứ Nhất toàn đoàn với 58 Huy chương Vàng, 53 Huy chương Bạc và 33 Huy chương Đồng.

Đọc nhiều

Mở rộng cơ hội hợp tác, kinh doanh cho doanh nghiệp Việt tại Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội hợp tác, kinh doanh cho doanh nghiệp Việt tại Hoa Kỳ

Ngày 21/11, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ phối hợp Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Mở rộng kinh doanh tại Hoa Kỳ”.
World Vision cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

World Vision cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

“Trong nỗ lực xây dựng môi trường mạng an toàn, hiệu quả cho trẻ em, World Vision International tại Việt Nam luôn tập trung vào phương pháp tiếp cận lấy trẻ em làm trung tâm. World Vision đặc biệt chú trọng chương trình giáo dục kỹ năng số toàn diện để trẻ em có thể vừa biết cách tự bảo vệ mình, vừa có thể sử dụng internet sáng tạo. Đồng thời tự ý thức vai trò chủ động của mình trong việc xây dựng môi trường internet an toàn, hiệu quả”.
Người có công được hỗ trợ 30-60 triệu đồng cải tạo, sửa chữa và xây mới nhà ở

Người có công được hỗ trợ 30-60 triệu đồng cải tạo, sửa chữa và xây mới nhà ở

Người có công được hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ đối với trường hợp xây mới nhà ở và được hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà ở.
Giao lưu nhân dân: Nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ

Giao lưu nhân dân: Nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ (17/11/1954 - 17/11/2024).
Bộ đội biên phòng Việt - Lào tuần tra song phương bảo vệ biên giới

Bộ đội biên phòng Việt - Lào tuần tra song phương bảo vệ biên giới

Từ ngày 21-22/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan (Lào) tiến hành tuần tra song phương đoạn biên giới Việt Nam - Lào, từ mốc quốc giới 634 đến mốc quốc giới 637.
Tàu 467 Vùng 4 Hải quân cứu nạn thành công tàu cá Bình Định

Tàu 467 Vùng 4 Hải quân cứu nạn thành công tàu cá Bình Định

Ngày 21/11, Tàu 467 Vùng 4 Hải quân đã cứu nạn thành công tàu cá Bình Định bị hỏng máy tại khu vực đảo Phú Quý.
Việt Nam kiên quyết thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi chủ quyền

Việt Nam kiên quyết thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi chủ quyền

Việt Nam tôn trọng quyền của các quốc gia ven biển trong việc ban hành nội luật và các quy định liên quan đến biển phù hợp với UNCLOS 1982; đồng thời, Việt Nam cũng đề nghị các quốc gia khác tôn trọng đầy đủ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và các quyền của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.
infographic bao ton di san xay dung tuong lai ben vung
cuu sinh vien campuchia tai viet nam tiep tuc noi nhung nhip cau vun dap tinh huu nghi hai nuoc
infographic 10 thang viet nam don hon 141 trieu luot khach du lich quoc te
infographics nhung dong gop quan trong cua viet nam trong acmecs
infographics brics va nam ban cau cung xay dung mot the gioi tot dep hon
infographics ngay phu nu viet nam 2010 phu nu viet nam chu dong sang tao tu tin toa sang trong thoi dai moi
video tay ninh bao ton phat huy nghe thuat trinh dien dan gian dan toc khmer gan voi phat trien du lich
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động