Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:07 | 20/08/2015 GMT+7

Người Việt ăn gì để tránh ung thư

aa
Làm gì để hạn chế "bệnh từ miệng mà ra"? Thực phẩm bẩn tràn lan, ăn uống không đúng cách... khiến những bữa ăn của người Việt ẩn chứa quá nhiều mối lo về sức khỏe.

Bữa ăn gia đình.

Mua thực phẩm an toàn ở đâu là điều trăn trở của rất nhiều người, trong đó đặc biệt là các bà nội trợ.

Hầu như tất cả đang cùng chung một câu hỏi: “Biết tìm mua thực phẩm sạch, an toàn ở đâu khi xung quanh nhìn đâu cũng thấy hiểm họa”.

Sạch nhưng mắc quá, làm sao mua nổi?

Chị Bích Phương (TP.HCM) cho biết: “Ai cũng biết là nên lựa chọn rau quả, thịt cá đảm bảo vệ sinh nhưng vấn đề là biết tìm ở đâu, khi chợ nào cũng như chợ nào, rau nào cũng phun thuốc, thịt cá nào cũng ướp hóa chất ?”.

Đa phần người có thu nhập trung bình thường lựa chọn mua thực phẩm tại các chợ và đều cùng chung những nỗi lo trên. Những hộ gia đình có mức sống khá giả hơn thường chọn lựa thức ăn trong các cửa hàng “thực phẩm sạch”.

Tuy nhiên giá của chúng lại quá đắt.

“Mua một bó rau sạch trong cửa hàng được quảng cáo là “đạt chuẩn chất lượng” cũng mất trên dưới 30.000đ/bó, giá thịt, cá đều đắt hơn giá chợ từ 3-4 lần. Lâu lâu có mua ăn một vài bữa cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì, còn ngày nào cũng ăn thì lấy tiền đâu ra mà mua?”, chị Ngọc (Quận 1, TP.HCM) chia sẻ.

Anh Lê Văn Dương, lái xe ba gác ở Thủ Đức cho biết anh và gia đình không có thời gian để ăn, "lấy đâu ra thời gian để chọn lựa thực phẩm, sơ chế rồi nấu nướng kĩ", anh nói.

"Cả nhà mạnh ai nấy ăn vì ai cũng bận đi làm, ăn chỉ thường 15 phút là xong một bữa. Gia đình rất ít khi ăn nhà, chủ yếu là bạ đâu ăn đó cho qua bữa thôi. Biết là ăn uống như vầy không tốt cho sức khỏe nhưng đành chịu vì không có điều kiện", anh Dương nói thêm.

Không chỉ anh Dương mà nhiều gia đình nơi anh ở đều là dân lao động, quen với việc ăn uống như vậy. Nhiều người mắc các bệnh về dạ dày, gan... nhưng chỉ điều trị qua loa.

Ung thư ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân

Bác sĩ Đào Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết một bữa ăn đủ dưỡng chất phải cân bằng được tỉ lệ các thành phần bột đường (60%), đạm (15%), béo (25%), bên cạnh đó còn có rau quả và các chất dinh dưỡng khác.

- Rửa sạch rau bằng cách:

+ Lặt bỏ những lá vàng, rửa sạch bùn, cát bám vào rau

+ Ngâm ngập rau trong nước khoảng 15-20 phút để đủ thời gian cho thuốc trừ sâu tan vào nước

+ Tiếp tục rửa rau với nước sạch 2,3 lần đến khi nước rửa rau trong thì có thể mang đi nấu

- Khi nấu nước sôi để luộc rau thì không đậy nắp vung với mục đích là để thuốc trừ sâu bay ra ngoài

- Hâm kỹ thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh và hâm nóng trở lại khi ăn.

- Thức ăn bị mốc, ôi thiu thì tuyệt đối không được rửa sạch, nấu lại để sử dụng mà phải bỏ ngay vì có chất gây ung thư trong những thực phẩm bị hư này.

"Nói cho dễ hình dung thì ví dụ một đĩa thực phẩm thì 1/2 đĩa sẽ là rau và trái cây, với 1/2 đĩa còn lại thì 50% là cơm, bánh mì và còn lại là thịt, cá, trứng, tôm, đậu hủ...", bác sĩ Thủy ví dụ.

Bác sĩ Yến Thủy nhận định nhiều người chưa quan tâm đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng. Họ có thể ăn quá ít dẫn đến thiếu chất, thậm chí ăn nhiều đến béo phì nhưng vẫn bị thiếu chất.

"Việc ăn uống không cân bằng các chất, quá dư cái này, quá thiếu cái kia sẽ dẫn đến những nguy cơ bệnh lý", BS Thủy đánh giá.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), những thống kê về y khoa gần đây cho thấy, bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân.

Bên cạnh việc thực phẩm hiện nay không đạt tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thì cách ăn cũng khiến cho chúng ta dễ mắc các căn bệnh ung thư về thực quản, gan, dạ dày, ruột già…

Theo bác sĩ Phương, thói quen uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, ăn các loại thức ăn nhanh, thịt nguội, thịt đỏ hoặc các loại thực phẩm quá nóng đều có hại cho sức khỏe và tiềm tàng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Một bữa ăn vội vàng, qua loa sẽ khó có thể đảm bảo dinh dưỡng (Ảnh: Thanh Tùng)

Tăng rau xanh, cân bằng các chất để tự bảo vệ mình

Bác sĩ Lưu Phương đưa ra khuyến cáo về việc hạn chế ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn bị khét và nên tăng cường ăn rau củ quả giàu chất xơ. Mỗi người cần biết cách cân bằng bữa ăn hằng ngày đủ dưỡng chất, trong đó tăng cường rau xanh, giảm thịt và bột, đường.

PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia đề xuất các bậc phụ huynh cũng phải quan tâm hơn đến thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ em.

“Hãy cho trẻ ăn nhiều rau lá, được ngâm rửa kĩ để tăng cường chất xơ cho trẻ. Bên cạnh đó vấn đề kiểm soát chất béo là vô cùng quan trọng”, bà Mai nhấn mạnh.

Theo bà Mai, các bà nội trợ nên dùng riêng biệt và phân loại dầu dùng để xào, rán khác với dầu để trộn sống các món salad. Dầu ăn không nên để cạnh gần bếp làm dầu trong chai bị nóng không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó chúng ta không nên dùng dầu đã qua sử dụng để chế biến món ăn khác.

Bác sĩ Đào Yến Thủy cho biết thêm, nếu sử dụng lại thức ăn còn thừa thì chúng ta phải đun lại thật kĩ, tuyệt đối không sử dụng thức ăn ôi thiu hoặc có dấu hiệu hết hạn, hư hỏng.

Người tiêu dùng nên chọn thực phẩm có uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Đối với việc ăn ngoài hàng quán, bác sĩ Thủy đưa ra khuyến cáo nên chọn lựa hàng quán sạch sẽ, cao ráo, tránh xa cống rãnh dơ bẩn.

Bên cạnh đó mỗi người cũng phải cân nhắc để lựa chọn thực phẩm sao cho cân bằng dinh dưỡng, tránh chọn các loại thức ăn bày bán ngoài đường quá nhiều màu sắc vì chúng sẽ hàm chứa những phẩm màu độc hại cho cơ thể.

Khi lựa chọn và chế biến thực phẩm, bác sĩ Thủy đưa ra lời khuyên người tiêu dùng nên chọn thực phẩm có uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thực phẩm mua về phải được sơ chế kĩ lưỡng để thải bớt độc tố ra nước hoặc dung dịch rửa thực phẩm.

Mỗi người dân cần phải ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình, trước hết phải từ việc chăm chút những bữa ăn.

3 câu hỏi về chất béo

Bà Lê Bạch Mai chỉ ra ba câu hỏi mà các bà nội trợ nên cân nhắc trước khi sử dụng chất béo để nấu nướng.

Thứ nhất là dùng chất béo đó để làm gì: chiên, xào hay trộn sống. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn dầu cho hợp lý.

Thứ hai là đối tượng sử dụng là người lớn hay trẻ em?

Và cuối cùng là nguyên liệu để tạo ra loại dầu đó là gì?

Khi nắm vững những kiến thức cần thiết, chúng ta sẽ biết cách chọn lựa từng loại chất béo phù hợp cho từng đối tượng sử dụng.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ 20: cà phê Việt kết hợp bộ pha trà Nhật là điểm nhấn

Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ 20: cà phê Việt kết hợp bộ pha trà Nhật là điểm nhấn

“Thưởng cà phê bằng phin Việt Nam kết hợp bộ pha trà Nhật Bản” là một trong những hoạt động điểm nhấn tại chương trình Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản diễn ra tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam từ ngày 2/8-4/8.
Việt Nam đạt Nhất toàn đoàn tại Giải Đua thuyền Rowing, Canoeing Đông Nam Á 2024

Việt Nam đạt Nhất toàn đoàn tại Giải Đua thuyền Rowing, Canoeing Đông Nam Á 2024

Ngày thi đấu 7/7 đã chính thức khép lại Giải Đua thuyền Rowing, Canoeing vô địch trẻ U19, U23 và vô địch Đông Nam Á được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện Đua thuyền thành phố Hải Phòng. Việt Nam đứng thứ Nhất toàn đoàn với 58 Huy chương Vàng, 53 Huy chương Bạc và 33 Huy chương Đồng.
Việt Nam có 7 nhà hàng đạt một sao Michelin

Việt Nam có 7 nhà hàng đạt một sao Michelin

Cuốn Michelin Guide 2024 vừa chính thức công bố giới thiệu 164 cơ sở ăn uống – với 7 nhà hàng đạt một sao Michelin (2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng từ Michelin Selected), 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand (28 cơ sở mới và 1 nhà hàng được chuyển từ Michelin Selected) và 99 cơ sở ăn uống đạt giải Michelin Selected với 40 cơ sở mới tại Việt Nam.
Cần Thơ có thêm địa chỉ đào tạo sinh viên y khoa quốc tế

Cần Thơ có thêm địa chỉ đào tạo sinh viên y khoa quốc tế

Ngày 24/6, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức Lễ ra mắt Khoa Y Quốc tế DNC thuộc Trường Đại học Nam Cần Thơ. Đây cũng là trường đại học thứ hai bên cạnh Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đào tạo chương trình y khoa quốc tế tại thành phố Cần Thơ.

Đọc nhiều

Hành trình về nguồn của thế hệ trẻ gốc Việt: khám phá bản sắc qua tiếng mẹ đẻ

Hành trình về nguồn của thế hệ trẻ gốc Việt: khám phá bản sắc qua tiếng mẹ đẻ

Daniel Nguyễn Hoài Tiến sinh ra và lớn lên tại quận Cam (California, Mỹ) trong một gia đình gốc Việt, nhưng anh không có nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ khi còn nhỏ. Bước ngoặt đến với Daniel vào thời điểm anh tham gia khóa học tiếng Việt tại Đại học California, San Diego. "Đó là bước ngoặt đầu tiên để tôi khám phá ngôn ngữ của cội nguồn mình", Daniel chia sẻ.
Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt

Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt

Ngày 11/10, tại Hà Nội, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản) đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình Triển lãm - Workshop - Biểu diễn Butoh mang tên “Butoh - nghệ thuật hình thể từ Nhật Bản vươn ra thế giới”.
Những Tủ sách tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài

Những Tủ sách tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài

Sau 2 năm triển khai, đã có 6 Tủ sách tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài tại 5 nước và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hungary, Đài Loan (Trung Quốc), Pháp, Séc. Đây là một điểm sáng trong việc lan toả tiếng Việt của Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN).
Kon Tum đã huy động đầu tư gần 112.600 tỷ đồng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kon Tum đã huy động đầu tư gần 112.600 tỷ đồng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Kon Tum tổ chức vào ngày 11/10.
Tiếp nhận ngư dân gặp nạn về đảo Sinh Tồn điều trị

Tiếp nhận ngư dân gặp nạn về đảo Sinh Tồn điều trị

Ngày 13/10, Tàu 418, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiếp nhận nạn nhân, ngư dân của tàu cá QNg 95267 TS bị viêm túi mật về đảo Sinh Tồn điều trị.
Nghệ An: nông dân góp sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới

Nghệ An: nông dân góp sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới

Ngày 12/10, Hội Nông dân xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) phối hợp với Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức ra mắt Câu lạc bộ nông dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân Lào

Khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân Lào

Từ ngày 12-13/10, tại huyện Sop Bao, tỉnh Houaphanh, Lào diễn ra hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới huyện Sop Bao. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ hai.
infographics nobel 2024 giai nobel hoa binh ton vinh to chuc nihon hidankyo cua nhat ban
infographics 70 nam giai phong thu do ha noi danh gan 100 ty dong tham hoi tang qua doi tuong chinh sach
infographics viet nam dong gop tich cuc chu dong trach nhiem trong cong dong phap ngu
inforgraphics phong chong dich benh mua mua bao
thong diep chuyen du dai hoi dong lhq cua tong bi thu chu tich nuoc to lam
inforgraphics bao ve tre em trong truong hop xay ra thien tai
inforgraphics 11 dai hoc viet nam dat tieu chuan nuoc ngoai
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động