Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
17:11 | 26/06/2022 GMT+7

Người uy tín - cánh tay nối dài nơi vùng cao biên giới

aa
Người có uy tín được ví như những cánh tay nối dài của chính quyền địa phương nơi vùng cao biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Với tầm ảnh hưởng của mình trong cộng đồng, những người uy tín đã tích cực góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia Chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Nhiều chương trình thiết thực nhằm chăm lo cán bộ, chiến sĩ và người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia.
Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Đắk Lắk, An Giang Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Đắk Lắk, An Giang
Ngày 31/5, tại Trường Tiểu học Thị trấn Ea Súp (huyện Ea Súp, Đắk Lắk), Đồn Biên phòng Yok M’re phối hợp với Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng 3 chiếc xe đạp, trị giá mỗi chiếc xe 1,6 triệu đồng cho 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.

Những người "nói dân tin, bảo dân nghe" nơi vùng cao biên giới

"Nhận chức" người có uy tín được hơn 16 năm nhưng ông Lục Xuân Thành ở thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến (Quản Bạ, Hà Giang) vẫn chưa có cơ hội được "về hưu" bởi dân bản vẫn tin tưởng và yêu mến ông lắm.

Là người dân tộc Nùng nhưng ông Thành lại có thể nói thành thạo được nhiều thứ tiếng của các dân tộc khác như Mông, Bố Y, Dao, Tày, Hán. Cũng nhờ đó mà ông được xem như "trọng tài" hay người hoà giải của người dân trong thôn dù là chuyện lớn hay nhỏ.

Người uy tín - cánh tay nối dài nơi vùng cao biên giới
Ông Lục Xuân Thành vận động người dân trong bản thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và tuân thủ pháp luật. Ảnh: Báo Lao động

Đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào cuối năm 2021, khi ấy cả xã Quyết Tiến bị phong toả, trai tráng trong thôn không đi làm được nên lại tụ tập uống rượu. Nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng tăng lên, cán bộ đến vận động, tuyên truyền nhiều người không nghe.

Ông Hoàng Văn Chính - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 833 người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được xem là những hạt nhân quan trọng trong tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước và xây dựng đời sống văn hoá đến với đồng bào.

Cũng theo ông Chính, địa phương luôn định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động, đảo đảm đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có uy tín theo quy định để đội ngũ này tiếp tục phát huy vai trò, tiếng nói của mình đối với cộng đồng.

Quan tâm đến người có uy tín

Là tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Kạn hiện có 35 dân tộc cùng sinh sống, trong đó chiếm tỷ trọng lớn là các dân tộc: Tày, Nùng, Dao, Mông, Hoa... Đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 88% dân số của tỉnh, sinh sống chủ yếu ở 7 huyện miền núi, vùng cao.

Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có hơn 1.300 người có uy tín, phần lớn là các già làng, trưởng thôn, bản, cán bộ nghỉ hưu, người làm kinh tế giỏi. Đội ngũ người có uy tín không chỉ là những người gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mà còn là “cầu nối” giữa chính quyền với nhân dân để xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Trong năm qua, chính sách đối với người có uy tín luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Kạn quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ. Qua đó giúp tỷ lệ các thôn, tổ dân phố bầu được người có uy tín đạt hơn 98%. Cùng với đó, các cơ quan, ban, ngành tỉnh Bắc Kạn cũng đã thực hiện các chính sách như thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ gia đình người có uy tín gặp khó khăn do hậu quả thiên tai; cấp Báo Bắc Kạn, Báo Dân tộc và Phát triển; tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức, hội nghị cung cấp thông tin và đưa người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh, kịp thời biểu dương, khen thưởng... với tổng kinh phí gần 14 tỷ đồng.

Chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia Chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Nhiều chương trình thiết thực nhằm chăm lo cán bộ, chiến sĩ và người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia.
Phát huy mạnh mẽ kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín người cao tuổi Việt Nam Phát huy mạnh mẽ kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín người cao tuổi Việt Nam
Ngày 4/6, Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam, Ngày Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2022).
Bình Yên (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động