Trang chủ Kinh tế
15:37 | 17/04/2023 GMT+7

Người Trung Quốc đổ tiền mua hàng xa xỉ

aa
Điều này đã làm giảm đi những lo lắng về khả năng nhiều người tiêu dùng Trung Quốc giàu có đã mất đi sự quan tâm với túi xách và trang sức đắt tiền sau thời kỳ đại dịch COVID-19.
Lý do Trung Quốc không ngừng tăng cường dự trữ vàng Lý do Trung Quốc không ngừng tăng cường dự trữ vàng
Nhu cầu mua vàng của Trung Quốc đã tăng 5 tháng liên tiếp, theo phân tích của ông Krishan Gopaul - chuyên gia cao cấp phụ trách châu Âu, Trung Đông và châu Á tại ETF Investment Strategy.
Lạm phát Trung Quốc hạ nhiệt phát tín hiệu đáng lo về sự phục hồi kinh tế? Lạm phát Trung Quốc hạ nhiệt phát tín hiệu đáng lo về sự phục hồi kinh tế?
Các số liệu mới nhất như vậy cho thấy việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19 tại Trung Quốc đang không tạo ra áp lực giá cả lớn như tại Mỹ và nhiều nền kinh tế phát triển khác.

Theo phân tích của Bloomberg, những người tiêu dùng Trung Quốc đã không ngừng mua mạnh hàng hóa trong năm nay, họ chi tiêu nhiều vào các loại mặt hàng xa xỉ trong đó có bao gồm túi xách và các sản phẩm liên quan thương hiệu Hermes và LVMH. Trong năm ngoái, chi tiêu của họ bị hạn chế bởi các biện pháp phong tỏa ngặt nghèo.

Kết quả kinh doanh rất ấn tượng trong quý 1/2023 của các doanh nghiệp kinh doanh hàng xa xỉ đã giảm đi những lo lắng về khả năng nhiều người tiêu dùng Trung Quốc giàu có đã mất đi sự quan tâm với túi xách và trang sức đắt tiền sau thời kỳ đại dịch COVID-19.

Ngay cả như vậy, nhà đầu tư trên thị trường tài chính cũng cần phải chờ xem kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đối thủ như thế nào.

“Những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành kinh doanh hàng hóa xa xỉ đều đã công bố kết quả kinh doanh. Chúng tôi cho rằng trong ngành hàng xa xỉ sẽ có thêm những sự phân cực bởi người tiêu dùng Trung Quốc khó tính và họ muốn mua những thương hiệu mạnh”, chuyên gia phân tích tại ngân hàng UBS - bà Zuzanna Pusz phân tích.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mẹ LVMH đầy ấn tượng cũng kéo theo cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp như Christian Dior và Tiffany lên ngưỡng cao kỷ lục. Cổ phiếu tăng mạnh giúp cho giá trị thị trường của doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng xa xỉ hàng đầu thế giới này vào nhóm top 10 thế giới, CEO của LVMH - ông Bernard Arnault vốn đã giàu lại càng giàu có hơn.

Giá trị của thương hiệu đắt giá nhất LVMH là Louis Vuitton đã vượt ngưỡng 22 tỷ USD trong năm ngoái, gần đây họ đã thuê nhạc sỹ ngôi sao Pharrell Williams làm giám đốc sáng tạo, thông tin này đã gây sốc giới truyền thông. Doanh số bán quý vừa qua của Hermes trong khi đó tăng trưởng 2 con số với tất cả các ngành hàng, ngoại trừ mảng các sản phẩm làm đẹp.

“Thương hiệu Hermes sẽ luôn sức mạnh” bởi nhu cầu đối với một loạt các sản phẩm như túi xách Kelly và Birkin luôn vượt quá nguồn cung, giá trị vốn hóa thị trường của thương hiệu này gần đây đã vượt ngưỡng 200 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Tốc độ tăng trưởng thần kỳ của LVMH và Hermes đã giúp các doanh nghiệp này thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư ở thời điểm mà ngay cả những doanh nghiệp hàng đầu ngành công nghệ cũng đang chứng kiến doanh thu bán hàng sụt giảm nghiêm trọng.

Trong nhóm các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa xa xỉ, nhiều doanh nghiệp ví như Salvatore Ferragamo SpA, Burberry Group Plc, Swatch Group AG và Kering SA đều có doanh số tăng trưởng thấp hơn và không thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng Trung Quốc mạnh như Hermes và LVMH.

Thương hiệu Gucci của Kering, hiện đang trải qua quá trình chuyển đổi, nổi bật nhất có thể kể đến việc mới tuyển ông Sabato De Sarno vào vị trí giám đốc sáng tạo. Kết quả kinh doanh của Gucci vào năm ngoái kém hơn so với các đối thủ. Bộ sưu tập đầu tiên của Gucci dưới thời giám đốc sáng lạp mới sẽ chính thức được ra mắt vào tháng 9/2023 và sẽ chưa chính thức được bán cho đến đầu năm sau. Kering đồng thời sở hữu nhiều thương hiệu khác như Saint Laurent và Balenciaga.

Người tiêu dùng Trung Quốc, cả tại nội địa và nước ngoài, chiếm khoảng 30% tổng chi tiêu vào hàng hóa xa xỉ trước đại dịch COVID-19. Thông thường sẽ mất ít nhất khoảng 2 năm để có thể trở lại ngưỡng này, theo nhà sáng lập kiêm CEO của công ty dữ liệu ngành hàng xa xỉ Luxurynsight.

Hiện tại, người tiêu dùng Trung Quốc đang chi tiêu mạnh tay, một phần còn bởi họ đã tích lũy được quá nhiều tiền trong thời gian nghỉ dịch.

“Giờ đây dường như đang có làn sóng mua sắm và du lịch trả thù ở Trung Quốc”, ông Jonathan Siboni nói.

Nhà đầu tư đã không ngừng mua vào cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng xa xỉ khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế trở lại ví như Moncler SpA, Ermenegildo Zegna NV, Kering, Brunello Cucinelli SpA, Tod’s SpA, Burberry, Prada SpA.

Lạm phát Trung Quốc hạ nhiệt phát tín hiệu đáng lo về sự phục hồi kinh tế? Lạm phát Trung Quốc hạ nhiệt phát tín hiệu đáng lo về sự phục hồi kinh tế?
Các số liệu mới nhất như vậy cho thấy việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19 tại Trung Quốc đang không tạo ra áp lực giá cả lớn như tại Mỹ và nhiều nền kinh tế phát triển khác.
Ấn Độ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới Ấn Độ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, MarketWatch phân tích số liệu của Liên hợp quốc (LHQ) cho thấy Ấn Độ đã vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số 1.425.782.975 người tính đến ngày 14/4/2023, trong khi quy mô dân số của Trung Quốc sẽ giảm xuống 1.425.748.032 người.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

EVNGENCO1 sản xuất 18,7 tỷ kWh trong nửa đầu năm 2025

EVNGENCO1 sản xuất 18,7 tỷ kWh trong nửa đầu năm 2025

Nửa đầu năm 2025, nhu cầu tiêu thụ điện giảm so với kế hoạch và tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Tần suất nước về các hồ thủy điện của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) nhìn chung tốt, đảm bảo mục tiêu cấp nước và phát điện đến hết mùa khô. Trong bối cảnh đó, EVNGENCO1 đã triển khai đồng bộ các giải pháp để duy trì vận hành các tổ máy ổn định, tin cậy, đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống điện Quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt là trong mùa khô 2025.
Doanh nhân sở hữu VinFast VF 9: “Xe đi khỏe người, một ngày lái 850 km không biết mệt”

Doanh nhân sở hữu VinFast VF 9: “Xe đi khỏe người, một ngày lái 850 km không biết mệt”

Từ một người chỉ chuộng xe sang Đức, anh Thịnh Văn Hạnh (Hà Nội) trở thành tín đồ của hãng xe Việt sau hai lần lựa chọn VinFast VF 9. Với anh, quyết định gắn bó với mẫu SUV điện cỡ lớn của VinFast đến từ sự hài lòng thực sự - khi giá trị nhận lại vượt xa mong đợi, từ trải nghiệm vận hành đến chi phí sử dụng và chính sách hậu mãi.
Hành trình tri ân – Dấu ấn tinh thần và truyền thống của người ROX

Hành trình tri ân – Dấu ấn tinh thần và truyền thống của người ROX

Giữa cái nắng rực lửa của đất trời miền Trung, từng bước chân của đoàn cán bộ, nhân viên Tập đoàn ROX lặng lẽ tiến về những “địa chỉ đỏ” như một lời hứa từ trái tim: tri ân quá khứ, vun đắp tương lai.
Vùng chè Thái Nguyên nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu riêng

Vùng chè Thái Nguyên nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu riêng

Tháng 6 vừa qua tại vùng chè La Bằng nổi tiếng của Thái Nguyên đã diễn ra khóa tập huấn kĩ thuật, kỳ vọng đưa vùng chè này vươn mình nhờ công nghệ. Chương trình do Trung tâm Bồi dưỡng và Đào tạo truyền thông số phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức, đồng hành bởi Công ty TNHH CHAGEE Việt Nam.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia: vai trò “trái tim” của mối liên kết hai nước

Ngày 01/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu chúc mừng Đại hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird cho rằng, điều tạo nên sự đặc biệt trong quan hệ hai nước không chỉ là hợp tác giữa chính phủ mà còn là những liên kết bền chặt giữa nhân dân hai dân tộc. Các hội hữu nghị đóng vai trò “trái tim” của mối liên kết này - nơi thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi ý nghĩa.
Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực đang ngày càng trở thành công cụ cạnh tranh điểm đến quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh thu hút khách quốc tế sau đại dịch. Việt Nam đã có những điều chỉnh tích cực, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch và nâng cao trải nghiệm nhập cảnh cho du khách.
Phòng, chống bạo lực gia đình: Nỗ lực vì một Việt Nam nhân ái, văn minh

Phòng, chống bạo lực gia đình: Nỗ lực vì một Việt Nam nhân ái, văn minh

Bạo lực gia đình không còn là chuyện riêng sau cánh cửa khép kín. Từ những vụ việc đau lòng, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực toàn diện, từ hoàn thiện luật pháp, truyền thông sâu rộng đến xây dựng mạng lưới hỗ trợ nhằm bảo vệ nạn nhân và hướng tới một xã hội an toàn, nhân ái và văn minh.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động